Văn Kính Dương khai cùng các đồng phạm trùm mền trốn khỏi trại giam: "Lưỡi cưa sắt, thuốc ngủ đều do Phương đưa”

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Sau phần thủ tục, chiều nay (17/6), phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm sẽ tiếp tục được diễn ra tại TAND TP.HCM. Người tình của Dương, hot girl Ngọc Miu cũng hầu tòa vì tội " Tàng trữ trái phép chất ma túy" với khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân.

* Tiếp tục cập nhật...

Lộ số tiền ông trùm ma túy trả cho các đồng phạm, cao nhất 50 triệu/tháng 

15h10, HĐXX hỏi về việc VKS truy tố bị cáo về tội làm giả con dấu, sản xuất ma túy, Dương cho biết không thấy oan ức. Riêng số tiền thu lợi, bị cáo Dương cho biết không có bởi đầu tư hết vào khâu sản xuất, hóa chất…

14h55, HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Văn Kính Dương. 

Bị cáo Dương khai quen Ngọc Miu do có người giới thiệu. Bị cáo sống chung với Ngọc như vợ chồng và có con chung. 

Bị cáo quen Hương Giang ngoài Hà Nội, một số bị cáo khác bị cáo quen thông qua Giang. 

Tổng số lượng ma túy bị cáo sản xuất được là khoảng 120kg, có một số lượng trả lại do kém chất lượng, một số chưa tiêu thụ thì đã bị bắt. 

“Số tiền mà bị cáo trả cho các bị cáo tầm 6 tháng, cụ thể: Mang (50 triệu/tháng), Quân (50 triệu/tháng), Giang (tổng 210 triệu), Kỳ Nam (30 triệu/tháng chưa bao gồm tiền thuê nhà), riêng Thành bị cáo cho 2 lần khoảng hơn 40 triệu” – Văn Kính Dương khai. 

Nói về việc bỏ vali lên xe Giang, bị cáo Dương cho biết không nói với Giang trong vali chứa ma túy, chỉ nói là quần áo gửi nhờ rồi sẽ đến lấy sau. 

Văn Kính Dương khai cùng các đồng phạm trùm mền trốn khỏi trại giam: Lưỡi cưa sắt, thuốc ngủ đều do Phương đưa” - Ảnh 1.

Văn Kính Dương cùng các đồng phạm trùm mền để trốn khỏi trại giam

14h30, Bị cáo Văn Kính Dương bước lên bục xét hỏi, Dương cho biết bị cáo trốn khỏi nơi giam giữ bằng cách dùng cưa trốn ra ngoài rồi thuê taxi di chuyển. “Việc trốn trại giam là do Phương chủ mưu, lưỡi cưa sắt, thuốc ngủ đều do Phương đưa” – Văn Kính Dương nói. 

Mã Thanh Phương là người cùng buồng giam với Dương khi Dương thụ án về tội Cướp giật tài sản và Tàng trữ ma túy tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa). Do có ý định bỏ trốn từ trước nên Dương cùng một số phạm nhân chuẩn bị công cụ phương tiện để thực hiện kế hoạch.

Bị cáo Dương cho biết có sự bàn bạc với Phương cùng các đồng phạm để thực hiện việc bỏ trốn. Riêng việc thoát ra ngoài trại giam, trời mưa mất điện, bị cáo dùng chăn mùng trùm lên để khỏi bị điện giật rồi leo ra ngoài. 

“Bị cáo thấy không oan ức” – Dương thành khẩn nói. 

Bị cáo Văn Kính Dương bước lên bục xét hỏi.

Nói đến tội trạng thứ 2 về mua bán chất ma túy năm 2012, bị cáo Dương cho biết nhờ Lam lấy cho bị cáo 500gram ma túy đá. “Bị cáo quen biết với Lam, Phúc qua việc đi bar chơi, bị cáo ở chung với Phúc, Phúc có biết bị cáo mua bán ma túy” – bị cáo Dương nói. 

Việc chiếm đoạt tiền từ tài khoản của Phúc, Dương khai nhận mua chứng minh giả trên mạng rồi vào ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển tiền. Số tiền gần 400 triệu đồng. 

“Bị cáo và Phúc ở chung với nhau nên biết trong tài khoản Phúc có tiền. Sau khi lấy tiền, bị cáo đem đi chi tiêu, giấy chứng minh giả bị cáo vứt ngoài đường” – bị cáo Văn Kính Dương trả lời rành mạch.

Đại diện Techcombank cho biết mong HĐXX tuyên bị cáo Văn Kính Dương hoàn trả số tiền gần 380 triệu đồng cho ngân hàng. 

Về số tiền mất trong tài khoản của Phúc, ngân hàng cho biết đã hoàn trả cho khách hàng. Lý giải về việc ngân hàng Techcombank thực hiện giao dịch cho Văn Kính Dương, đại diện ngân hàng cho biết bị cáo Dương cho người đóng giả Phúc, dùng chứng minh giả và có giấy chuyển tiền Phúc ký từ trước nên mới thực hiện giao dịch. 

Tuy nhiên, bị cáo Dương lại cho biết khi nhờ người giả Phúc đến ngân hàng giao dịch không cần dùng chứng minh giả. “Theo bị cáo được biết từ gia đình, Phúc vẫn chưa nhận được số tiền từ ngân hàng. Bị cáo đồng ý bồi thường cho ngân hàng” – bị cáo Dương nói.

Văn Kính Dương khai cùng các đồng phạm trùm mền trốn khỏi trại giam: Lưỡi cưa sắt, thuốc ngủ đều do Phương đưa” - Ảnh 3.

Bị cáo Văn Kính Dương tại phòng xử án.

14h15, HĐXX cho biết để đảm bảo sức khỏe cho bị cáo Nam, cho phép bị cáo được ngồi ngoài phòng xử án, tuy nhiên vẫn đảm bảo việc nghe được toàn bộ nội dung diễn ra bên trong phiên tòa. Đại diện VKS tiếp tục đọc cáo trạng còn lại trước khi bước vào phần xét hỏi các bị cáo.

Các bị cáo được áp giải đến phòng xử án, 14h10, HĐXX bắt đầu làm việc, tiến hành xét hỏi Văn Kính Dương cùng các đồng phạm.

Các bị cáo được áp giải đến phòng xử án.

Các bị cáo bị VKSND TP.HCM truy tố về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép ma túy"; "Mua bán trái phép ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Văn Kính Dương khai cùng các đồng phạm trùm mền trốn khỏi trại giam: Lưỡi cưa sắt, thuốc ngủ đều do Phương đưa” - Ảnh 5.

HĐXX quyết định tiếp tục làm việc sau khi có ý kiến từ các bị cáo xin hoãn phiên tòa.

Văn Kính Dương giữ im lặng sau khi xin đổi luật sư không thành

Tại phiên làm việc sáng nay, trong phần làm thủ tục, Văn Kính Dương cùng bị cáo Lê Văn Mang xin HĐXX đổi luật sư. Theo ý kiến của 2 bị cáo, do trước đây bị cáo không gặp được nhiều luật sư để trao đổi nên bị cáo muốn đổi luật sư khác để trao đổi về vụ án. 

Văn Kính Dương khai cùng các đồng phạm trùm mền trốn khỏi trại giam: Lưỡi cưa sắt, thuốc ngủ đều do Phương đưa” - Ảnh 6.

Bị cáo Văn Kính Dương xin đổi luật sư và giữ quyền im lặng.

Tuy nhiên, sau khi hội ý, HĐXX đã không chấp nhận yêu cầu thay đổi luật sư của Dương và Lê Văn Mang. Sau khi HĐXX hỏi bị cáo Dương, ông trùm ma túy cho biết giữ quyền im lặng, từ chối 2 luật sư bào chữa hiện tại cho mình, vẫn giữ nguyên quan điểm mời luật sư khác để tham gia vào vụ án.

Trước ý kiến của Dương, HĐXX nêu rõ nếu bị cáo không đồng ý cho cả 2 luật sư tham gia vào vụ án thì bị cáo Dương phải tự bào chữa cho mình trong suốt phiên tòa sơ thẩm lần này, không có sự tham gia của bất kỳ luật sư nào khác (theo ý Dương yêu cầu).

Bị cáo Nguyễn Đắc Huy và Lê Hương Giang bị áp giải ra xe sau khi tòa tạm nghỉ sau phiên làm việc sáng 17/6.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (26 tuổi, hot girl Ngọc Miu), người tình của Dương bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân.

Bị cáo Nguyễn Bá Thành và Nguyễn Đức Kỳ Nam tại phiên tòa sơ thẩm lần 2.

Trong khi đó, bị cáo Mang cho biết nếu không được hoãn phiên tòa, bị cáo đồng ý cho luật sư cũ của mình để bào chữa. Riêng với ý kiến xin tạm đình chỉ vụ án do bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam (52 tuổi, đang điều trị bệnh lao) kháng thuốc, HĐXX cho biết đó chỉ là do phía luật sư nghe thấy, còn qua kết quả tham khảo ý kiến bác sĩ, bị cáo Nam đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2010, Dương thụ án tội Cướp giật tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy tại Thanh Hóa thì vượt ngục cùng một số phạm nhân. Thời gian trốn truy nã, Dương bán ma túy rồi dùng giấy tờ giả mở tài khoản ngân hàng, thuê người đóng giả Phúc (người tình cũ) chuyển hết 380 triệu đồng từ tài khoản của Phúc cho mình.

Sau đó, Dương tiếp tục làm giả giấy tờ mang tên Trần Ngọc Hiếu, thuê căn hộ cao cấp tại quận 1 - nơi có nhiều cán bộ ngoại giao ở, để che giấu lý lịch. Thời gian này, Dương chung sống với Ngọc Miu và có một con chung.

Giữa năm 2016, trong lần vào vũ trường tại Campuchia, Dương quen Tom (không xác định được lai lịch), được chỉ công thức điều chế ma túy tổng hợp. Hai bên thỏa thuận hợp tác làm ăn, chia thành phẩm theo tỷ lệ 7-3, Tom lấy phần hơn.

Dương thuê Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân cùng 4 người khác điều chế thuốc lắc tại hai căn biệt thự ở huyện Bình Chánh. Lần đầu chúng làm được 4 kg ma túy mang đi tiêu thụ nhưng bị trả lại do không đạt chất lượng.

Quá trình điều chế ma túy, nhóm Dương và đồng phạm sản xuất được 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, anh ta bào chế thành 120 kg thuốc lắc, dập thành 500.000 viên mang về chỗ ở của mình trên đường Nguyễn Du hoặc đưa cho đồng phạm mang đến căn hộ của Ngọc Miu cất giấu. Dương giao cho Giang nhiệm vụ thu tiền bán ma túy.

Tháng 9/2016, nghi ngờ Giang bị công an theo dõi, Dương yêu cầu đi thuê chỗ khác. Đến đầu tháng 4/2017, Dương kêu Quân giao cho Huyền 7 gói cà phê (chứa hơn 3.500 viên ma túy tổng hợp) mang đến chỗ Ngọc. Còn anh ta và Mang đem ra Hà Nội một valy thuốc lắc hơn 30 kg (122.000 viên) giao cho khách. Sau khi giao trót lọt 5.000 viên cho người đàn ông, bộ đôi đem 12.000 viên ra Hải Phòng bán thì Mang bị cảnh sát bắt. Dương chạy thoát về Sài Gòn.

Ngày 6/4/2017, công an bắt khẩn cấp và khám xét phòng khách sạn, thu giữ toàn bộ số thuốc lắc. Cùng ngày, hơn 200 Công an TP.HCM đồng loạt bao vây khám xét 13 xưởng sản xuất, nơi ở của nhóm Dương, bắt các nghi phạm, thu giữ hàng chục kg ma túy, hơn 10 tỷ đồng, 7 ôtô (trong đó có siêu xe McLaren), nhiều máy móc, tang vật.

Tin mới trong ngày

Video