6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Thất vọng phim tương tác chiếu rạp: Cho lựa chọn cũng bằng không

"Late Shift" - phim điện ảnh tương tác chiếu rạp Việt Nam được chào mời khá hấp dẫn: Bạn lựa chọn số phận của nhân vật. Tuy nhiên, sự đa dạng, biến thiên vốn là điểm nhấn của thể loại phim này thì lại hoàn toàn thiếu vắng.

Late Shift (Tựa Việt: Phi Vụ Nửa Đêm) vốn là tựa game tương tác ra mắt năm 2016 trên nền tảng Stream, Tobias Weber đạo diễn. Nhận thấy tác phẩm có nhiều chất liệu điện ảnh, phía nhà sản xuất từng mang đi công chiếu ở một số quốc gia, quảng bá đây là phim điện ảnh tương tác đầu tiên trên thế giới.

Trong phim, Matt (Joe Sowerbutts đóng) là một sinh viên làm thêm việc giữ xe đêm. Định mệnh khiến cậu vướng vào một nhóm đạo chích, từ đó phải thực hiện nhiệm vụ cướp một bảo vật từ thời nhà Minh khỏi tay gia tộc hùng mạnh Thái. Thông qua các lựa chọn của "người chơi", Matt sẽ có kết cục đẹp hoặc nhận trái đắng. 

that vong phim tuong tac chieu rap cho lua chon cung bang khong - anh 0

Khi khán giả nắm quyền năng "Thượng đế", hoặc không!

Đặc trưng của thể loại phim tương tác (interactive movie), ngoài việc nhân vật chính thường hay lảm nhảm về số phận ở đầu phim, nằm ở các lựa chọn từ chính người chơi. Phim truyền hình Bandersnatch, thuộc loạt Black Mirror, từng gây chú ý khi theo đuổi thể loại này.

Nhìn chung, đây là nước đi khôn ngoan của nhà sản xuất (dù là cơn ác mộng của ê-kíp khi phải quay đi quay lại cả chục cảnh) bởi người xem sẽ không quá truy cầu kịch bản, mà chỉ quan tâm quá trình trải nghiệm. Theo thông tin được tiết lộ, Late Shift sở hữu 180 lựa chọn, cùng 7 cái kết. 

Nghe thì cũng hấp dẫn đấy, nhưng người xem sớm nhận ra khi tất cả nắm trong tay cần điều khiển, không ai thực sự có quyền lựa chọn. Ở mỗi hành động quan trọng hay sự lưỡng lự của Matt, khán giả sẽ được "vote" theo bảng trắc nghiệm hiện lên. Vì kết quả sẽ tùy thuộc số đông, nên dẫu bạn có lựa chọn Phương án A, việc cả khán phòng chọn Phương án B hay C sẽ khiến ta ức chế.

that vong phim tuong tac chieu rap cho lua chon cung bang khong - anh 0

Chính Tobias Weber từng đề cập trên nhiều mặt báo, Matt sẽ có kết đẹp nếu người xem có lựa chọn mang tính vị tha, ôn hòa. Tuy nhiên, không có ai chơi game hành động để tìm nút "Ôm" kẻ địch cả, nên các kết quả mang tính bạo lực, bất nhân sẽ luôn chiếm ưu thế. 

Ngoài ra, nếu mỗi cú click trong Bandersnatch sẽ mang đến một cuộc phiêu lưu hoàn toàn mới cho vai chính, thì ở Late Shift, chuỗi lựa chọn thường chỉ để mở khóa các câu thoại ẩn, còn lại vẫn "u như kỹ". Ví như một phân cảnh, Matt đứng trước lựa chọn nghe lời hoặc phản kháng gã cướp đang cầm súng dí đầu mình. Nếu lựa chọn phản khán, lời thoại của Matt sẽ bị đối phương phớt lờ, rốt cuộc cậu vẫn phải lên xe với hắn. Lúc mang tìm ra chân tướng "trùm cuối", dù Matt chọn đi tắt hay đường vòng thì vẫn dẫn về "màn chơi" này. Mọi con đường đều hướng về La Mã, theo cách nhàm chán!

Kịch bản vụng về, nhiều lỗ hổng

Thôi thì hãy thử dẹp qua lỗi logic đùng đùng, khi nhóm cướp chuẩn bị thực hiện vụ cướp táo tợn lại cho Matt gia nhập, chỉ vì chúng... thiếu người. Xuyên suốt phim, dễ nghe thấy những tiếng thở dài từ hàng ghế khán giả, khi phi vụ của nhóm nhân vật chính đi từ ngớ ngẩn này đến ngô nghê khác.

Xã hội đen làm việc với tinh thần tin người là chính, khi chịu thả Matt ra để đi tìm manh mối mà không cử ai giám sát. Nhiều mật thất tưởng chừng phải phòng vệ nghiệm ngặt, song anh vai chính nhà ta cứ ngang nhiên bước vào như một vị thần. Cứ tưởng, thứ duy nhất ngăn cản được Matt chỉ có... máy chiếu bị hư vậy!

that vong phim tuong tac chieu rap cho lua chon cung bang khong - anh 0

Điểm tô cho sự sơ sài về kịch bản là phần diễn xuất tạm bợ. Dù còn hơi gượng, Joe Sowerbutts thể hiện được một nhân vật đa chiều, gặp biến cố rồi dần trở nên máu lạnh. Ngược lại, các thành viên của nhóm cướp, cũng như các phe phái giao tranh trong phim được xây dựng như... diễn viên quần chúng. Họ tựa NPC trong game, đưa ra các câu thoại sáo rỗng cùng chuỗi biểu cảm dễ đoán biết, để rồi mờ nhạt đến khi kết thúc vai. 

Do khâu biên kịch yếu cùng diễn xuất chỉ ở mức chấp nhận được, người xem khó nhìn thấy sự phát triển tâm lý của các nhân vật. Việc phim kết "cụt" do khán giả chọn phải Bad Ending cũng đập nát tính điện ảnh của tác phẩm. Phía nhà sản xuất Late Shift còn can đảm để hàng chữ mời gọi thay cho kết phim, là nếu muốn biết thêm các kết cục khác, chỉ còn cách đi xem lại. Mà có khi là phải bao rạp, để đảm bảo mình được xem đúng cái mình muốn!

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm