6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Review Black Panther 2: Letitia Wright tròn vai, phản diện còn nửa vời

Dù sự ra đi đột ngột của cố tài tử Chadwick Boseman ảnh hưởng lớn đến tuyến truyện Black Panther, nữ chính vẫn thể hiện trọn vẹn một người kế nhiệm bất đắc dĩ. Tuy nhiên, Namor của Tenoch Huerta khắc họa hời hợt, chưa đủ chiều sâu.

Black Panther: Wakanda Forever là bộ phim "bất ổn" nhất của MCU. Đạo diễn Ryan Coogler buộc lòng viết lại toàn bộ kịch bản sau khi nam chính thương hiệu qua đời vì ung thư. Trong một khoảng thời gian ngắn, khi những câu chuyện của vị vua Wakanda vẫn chưa khai thác đầy đủ, MCU buộc lòng đốt cháy giai đoạn, kể tiếp câu chuyện người kế nhiệm. 

review black panther 2 letitia wright tron vai phan dien con nua voi - anh 0

Nội dung phim xoay quanh bối cảnh vua T'Challa băng hà vì bạo bệnh. Trước khi qua đời, T'Challa đã công bố với thế giới về bí mật mỏ Vibranium mà Wakanda đang nắm giữ. Chính vì vậy, các cường quốc trên thế giới liên tục yêu cầu quốc gia châu Phi phải chia sẻ công nghệ, song song với các động thái tấn công vào các trụ sở hành chính Wakanda tại nước người. Trong nỗ lực dò tìm kim loại Vibranium bên ngoài lãnh thổ của hoàng hậu Ramonda (Angela Bassett), CIA và SEAL vô tình xâm phạm đến lãnh địa của Namor (Tenoch Huerta). 

Phim hay nhất Gia đoạn 4 của Vũ trụ Điện ảnh Marvel 

Sự "xuống cấp" của những phim thuộc Phase 4 được người hâm mộ đồn đại là do Marvel Studios muốn tạo nên thế đòn bẩy, tăng hiệu ứng kỳ vọng vào thương hiệu Báo Đen.. Điển hình, phim vẫn có lớp lang, nhiều khoảng lặng giữa các cuộc chiến căng thẳng, khiến người xem suy ngẫm, đồng cảm với nhân vật. 

review black panther 2 letitia wright tron vai phan dien con nua voi - anh 0

Vai trò của tuyến chính và tuyến phụ được phân bố rõ ràng, có sự khác biệt tích cực so với phần phim trước. Letitia Wright thể hiện tròn vai với người kế nhiệm bất đắc dĩ. Cô thể hiện rõ nét từng giai đoạn tâm lý từ sợ hãi đến vượt qua nỗi sợ của chính Shuri. Về phần tuyến phụ, tộc trưởng Jabari, M'Baku (Winston Duke) đóng vai trò phát triển tâm lý cho nữ chính thay vì chỉ làm "chúa hề" trong Black Panther. Nữ tướng quân Yokoye (Danai Guria), người bị phàn nàn là "thượng đẳng" đã nhận bài học đau đớn và có bước phát triển tốt hơn về mặt tâm lý.

review black panther 2 letitia wright tron vai phan dien con nua voi - anh 0

Tiếp tục phát huy điểm mạnh vốn có của thương hiệu Báo Đen

Thương hiệu Black Panther nổi danh với việc đưa khái niệm Chủ nghĩa vị lai Châu Phi (Afro-Futurism) đến đại chúng một cách rộng rãi. Từ phần phim đầu tiên, những yếu tố văn hóa như kiến trúc, trang phục, tục lệ của các quốc gia châu Phi được khai thác dưới góc độ một quốc gia hùng mạnh, giàu có bậc nhất thế giới thay vì một "thế giới thứ ba" nghèo nàn, lạc hậu.   

Hậu bản phát triển thêm những ưu điểm thông qua các bộ trang phục của hoàng tộc Wakanda. Không ít lần, người xem được chiêm ngưỡng gu thời trang tinh tế từ nữ hoàng Ramonda trong những chuyến công du, hoặc những bộ chiến giáp với hoa văn mang đậm dấu ấn châu Phi. 

review black panther 2 letitia wright tron vai phan dien con nua voi - anh 0

Sự giao thoa giữa thành phố dưới lòng đại dương Atlantis và văn hóa người Maya đã tạo nên một đế chế Talokan hùng vĩ dưới trướng Namor. So với Wakanda, vương quốc đại dương không kém cạnh về phần giàu có. Song, thần dân Talokan có phần thiện chiến, tinh nhuệ hơn những chiến binh Wakanda. Tuy nhiên, họ lại có phần thua thiệt về công nghệ hơn so với những người dân quốc gia châu Phi. 

Trường đoạn chiến đấu giữa hai tộc người góp phần tăng trải nghiệm cho khán giả, bởi lẽ, đây là cuộc chiến giữa công nghệ tối tân và những chiến binh sử dụng sức mạnh thuần túy.  Bên cạnh đó, phân đoạn hành động của phim được dàn trải đều trên nhiều mặt trận, góp phần tăng quy mô các phân cảnh chiến đấu của Black Panther: Wakanda Forever hấp dẫn hơn phần phim tiền nhiệm. 

review black panther 2 letitia wright tron vai phan dien con nua voi - anh 0

Phản diện thiếu chính kiến, yếu tố tri ân hời hợt 

Từ những phút đầu tiên xuất hiện, Namor được khắc họa như một chiến vương với quân lực mạnh mẽ hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, kể cả Wakanda. Hắn thường xuyên áp đặt nguyên thủ quốc gia khác phải tuân theo mệnh lệnh của mình với lời đe dọa tuyên chiến. 

Bên cạnh đó, quân đội của Talokan được bày binh bố trận rõ ràng, luôn đi theo đội hình và sử dụng lối đánh du kích nhằm tránh bại lộ sự tồn tại của họ. Sau cuộc tập kích quân đội Mỹ, cuộc chiến đầu tiên với Wakanda, sức mạnh quân sự của đế chế đại dương càng được củng cố.  

review black panther 2 letitia wright tron vai phan dien con nua voi - anh 0

Tuy nhiên, càng về sau, cả Namor lẫn đội quân của mình bộc lộ nhiều yếu kém trong khâu ứng biến.  Cụ thể, họ dễ dàng mắc bẫy của chính nữ vương Shuri (Letitia Wright)  giăng ra trong đợt phản công từ Wakanda. Mặt khác, chính Namor - một hoàng đế chinh chiến hàng trăm năm - lại dễ dàng đại bại dưới một người kế nhiệm vị trí Black Panther còn non nớt kinh nghiệm chiến đấu. Bên cạnh đó, quốc vương xứ Talokan lại đánh mất sự kiêu hãnh của chính mình, thể hiện bộ mặt bạc nhược, trái ngược với những giây phút xuất hiện đầu tiên.  

review black panther 2 letitia wright tron vai phan dien con nua voi - anh 0

Có lẽ, MCU vẫn chưa khắc phục được vấn đề mang tính "thâm canh cố đế" của mình trong xuyên suốt Phase 4. Không riêng Namor, Gorr the God Butcher hay Scarlett Witch vướng phải lỗi tương tự khi động cơ của họ vẫn chưa đủ thuyết phục, tâm lý khai thác chưa đủ sâu dù mang nhiều tiềm năng phát triển. 

Chadwick Boseman qua đời đã để lại nỗi nuối tiếc trong lòng khán giả cũng như thách thức to lớn với ekip làm phim. Phim có những yếu tố tri ân đến cố tài tử, khắc họa một Wakanda thiếu vắng tiếng cười, đối lập với những hình ảnh hạnh phúc của người dân trong phần đầu tiên, nhưng những yếu tố được cài cắm hời hợt, khó để nhận ra. 

review black panther 2 letitia wright tron vai phan dien con nua voi - anh 0

Nhìn chung, Black Panther: Wakanda Forever là một tác phẩm đáng xem, khi cân bằng được khâu giải trí và những yếu tố sâu lắng trong phim. Báo Đen: Wakanda Bất diệt có một kịch bản chỉn chu, kỹ xảo tốt hơn những phim trong cùng Giai đoạn. Tuy nhiên, bộ phim vẫn chưa giải quyết triệt để các vấn đề tồn đọng trong khâu phát triển nội dung lẫn khắc họa chiều sâu phản diện. 

Nguồn:TH&PL

Credit: Phan Nguyên

Bạn có thể quan tâm