6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Rapper GenZ: Đa năng, phóng khoáng

Từ những chân dung âm nhạc của HIEUTHUHAI, Low G,... khán giả có thể thấy được sự khác biệt của lứa rapper thế hệ mới so với những đàn anh.

Loạt rapper "tất cả trong một"

Khi biên giới của Rap ngày một mở rộng, có cuộc thi riêng chiếu trên đài truyền hình và được công nhận toàn quốc, không khó để nhận ra rap tại Việt Nam đang chứng kiến một thế hệ người trẻ mới.

Những rapper GenZ xuất hiện, đi kèm với đó là làn sóng new wave gia nhập vào Underground đặt ra vô số những thách thức cho các tên tuổi đình đám.

rapper gen z da nang phong khoang - anh 0

Tương tự như lứa nghệ sĩ trẻ của VPop, Rap Việt đang sản sinh những rapper theo hướng all-in-one (tất cả trong một - PV). Họ vừa sảng tác, vừa trực tiếp thực hiện phần mix & master. Chính vì thế, màu sắc của từng cá nhân là rất rõ ràng, khó để trộn lẫn.

Nói như LowG, anh bắt buộc phải tìm hiểu về việc này vì mong muốn mang đến sản phẩm âm nhạc đúng ý của bản thân nhất. HIEUTHUHAI cũng tự tay produce không ít những sản phẩm âm nhạc của bản thân.

Đó cũng là lý do vì sao hai cái tên này liên tục "chiếm sóng" trên các nền tảng mạng xã hội trong thời gian qua với nội dung sản phẩm ấn tượng. Đây dường như cũng là đường hưởng được nhiều rapper theo đuổi trong thời gian gần đây.

Sự phóng khoáng trong lyric

Rap của GenZ thường xuyên nhận trái chiều. Nổi bật trong số đó là việc "ca từ vô nghĩa". Low G - người thường xuyên rơi vào trnah cãi này - cũng từng giải thích rõ ràng trong một bài phỏng vấn: "Nhạc Hip-Hop rất tự do nên không nhất thiết phải như thế này hay như thế nọ. Nó có thể như một list các câu được tôi sắp xếp theo mạch flow và mạch âm thanh.

rapper gen z da nang phong khoang - anh 0

Hay mình cài cắm các câu có điểm nhấn, làm cho người nghe cảm thấy năng lượng ngày càng lên cao và khiến cho họ có cái gì đó không thể quên trong đầu là được.

Vậy thôi chứ không cần thiết phải có một câu chuyện "tôi làm thế này nên là tôi giỏi nên tôi có nhiều người yêu thích, nên kết lại là tôi giỏi'. Tôi không cần làm như thế và nhiều người khác cũng vậy".

Sự phóng khoáng này được Low G và Anh Phan - một nam rapper nổi bật của thế hệ Z khác - thể hiện rõ qua ca khúc Tam Giác viral một thời. Chính sự thoải mái này giúp khán giả dễ dàng tiếp cận những câu từ có phần thô ráp một cách nhẹ nhàng và có tính giải trí mạnh mẽ hơn.

rapper gen z da nang phong khoang - anh 0

Nỗ lực phá cách không chỉ giúp các rapper đi lên từ underground có chỗ đứng riêng, mà còn khiến nhiều nghệ sĩ trẻ khác thoáng hơn trong việc tiếp cận các nội dung mới, đem lại sự "bất ngờ sảng khoái" cho thị trường nhạc Việt đang cực kỳ "hiền" và nhàm chán.

Thông điệp không quá phức tạp

Đồng thời, sự thay đổi về cách lựa chọn beat cũng mang đến sự khác biệt của các rapper thế hệ Z so với những người đàn anh, đàn chị. Không còn lựa chọn những nhịp beat đơn giản, các rapper trẻ có xu hướng mang đến những đoạn beat với nhiều âm thanh điện tử phức tạp nhưng nhiều năng lượng hơn. 

Nhờ đó, cách đi flow cũng biến ảo hơn trước nhiều. Những Lil Wuyn, Wxrdie, MCK,... đều sở hữu cho mình những nhịp độ ấn tượng. Đồng thời, nhờ vào sự uyển chuyển này, các bản rap thậm chí còn nghe "hao hao" như một bài hát. Từ đó, rap cũng không còn cần phải rõ từng chữ một như trước.

Kỹ thuật falsetto được HIEUTHUHAI thường xuyên sử dụng giúp các bản rap của anh có nhịp lên xuống tốt hơn. Đồng thời, nội dung của các sản phẩm âm nhạc từ rapper thế hệ Z đa phần mang theo thông điệp đơn giản hơn nhiều.

Để dễ so sánh, B Ray và Low G là hai thế hệ khác biệt nhau. Cũng là câu chuyện về cuộc sống, Low G mang đến sự thoải mái trong khi rapper Con Trai Cưng lại khiến khán giả phải có nhiều chiêm nghiệm hơn.

Những người trẻ của nhạc Rap đang có cú bật vọt bằng chính con đường riêng biệt, không bị giới hạn bởi bất kỳ quy chuẩn nào! 

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm