6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Phim Việt ưu tiên "người nhà", diễn viên nổi tiếng

Có nhiều lý do khiến các phim Việt chiếu rạp luôn có dàn diễn viên là những gương mặt thân quen.

Khi Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy ra mắt, phim của đạo diễn Võ Thanh Hòa "sáng mặt tiền" nhờ sự góp mặt của những tên tuổi gây chú ý như Anh Tú, Mạc Đăng Khoa, Cát Tường,... in trọn trên poster. So sánh với người đồng nghiệp ra rạp cùng thời điểm là Khi Ta Hai Lăm - sở hữu dàn diễn viên quá trẻ, Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy chiếm ưu thế ngay từ phần nhìn. 

phim viet uu tien nguoi nha dien vien noi tieng - anh 0

Là một đạo diễn thiên dòng phim thị trường, hay "phim sinh lời", Siêu Lừa Gặp Siêu Lầy không phải lần đầu Võ Thanh Hòa sử dụng công thức này. Anh Tú, Thu Trang, Kiều Minh Tuấn,...  là những gương mặt quen thuộc, sơ hở là dễ bắt gặp trong các phim trước của đạo diễn như Chìa Khóa Trăm Tỷ, Nghề Siêu Dễ, Chị Mười Ba: 3 Ngày Sinh Tử (hai phim sau do Thu Trang sản xuất). 

Với cương vị người cầm trịch, Thu Trang không ít lần thẳng thắn chia sẻ quan điểm chọn diễn viên của mình. Tất nhiên hợp vai là điều tối quan trọng, nhưng những cái tên sẽ xuất hiện trên poster cũng là điều mà cô quan tâm. Nhà sản xuất sẽ tự tin khi làm việc với những diễn viên chị đã quen mặt, vì hiểu cách làm việc của nhau. Ngoài ra, chọn Kiều Minh Tuấn hay Hứa Vĩ Văn - những cái tên ăn khách trên thị trường - cũng là một cách bảo đảm doanh thu phim. 

phim viet uu tien nguoi nha dien vien noi tieng - anh 0
phim viet uu tien nguoi nha dien vien noi tieng - anh 0

Ở thị trường Việt Nam, doanh thu phòng vé cho thấy khán giả vẫn quan tâm đến các dòng phim giải trí thuần túy, hoặc nếu có là phim nghệ thuật thì phải thực sự viral, chứ nếu không cũng chịu cảnh lép vế. Vì thế, việc tìm kiếm những gương mặt điện ảnh mang khí chất khác lạ là điều ai cũng mong muốn, nhưng không dễ.

Trong hầu hết trường hợp, các nhà làm phim Việt đều thừa nhận họ biết có những tài năng khác chưa có dịp tỏa sáng, nhưng việc tìm kiếm hay chờ đợi sẽ khiến quá trình làm phim trở nên thụ động.

Gần đây, khi được hỏi về việc tại sao luôn mời người quen đóng phim, Trấn Thành trả lời: "Đây là những người khi tôi nhắm mắt lại và nghĩ thì thấy họ hợp vai. Có thể nhiều người ngoài kia hợp, nhưng có nhiều người cứ đi từ thiện ở đâu không trong khi dòng họ mình, cô bác khổ không ai giúp hết. Tôi thấy những người hợp với mình họ hoàn toàn có tài năng, diễn rất giỏi".

phim viet uu tien nguoi nha dien vien noi tieng - anh 0

Trên thực tế, Trấn Thành có sự luân phiên thay đổi, giả như Lê Giang xuất hiện trong hai phim điện ảnh và web-drama Bố Già nhưng không góp mặt trong web-drama Hẻm Cụt, hay như Tuấn Trần cũng chỉ đóng chính trong hai phiên bản Bố Già. Tuy nhiên, mật độ xuất hiện của các diễn viên dễ khiến người xem ngộ nhận họ xuất hiện trong mọi phim mà Trấn Thành sản xuất.   

Hay như Victor Vũ hoặc Charlie Nguyễn vốn là những đạo diễn mang tư duy phim Hollywood cũng khó ra khỏi "guồng quay" này. Họ có sự cởi mở hơn trong việc tìm kiếm các tài năng mới, song vẫn muốn có những cái tên "bảo chứng" như Thái Hòa, Huy Khánh. Khi làm việc với các tên tuổi còn non trẻ, họ đã rất gắt gao từ khâu casting để tìm ra những tài năng "cứng" rồi. 

Theo một số chuyên gia, việc khán giả phải xem quá nhiều gương mặt quen thuộc xuất hiện từ sân khấu kịch lên màn ảnh lớn, từ màn ảnh lớn xen xén qua màn ảnh nhỏ, cũng bởi thị trường điện ảnh Việt Nam còn nhỏ hẹp. Số lượng nhà sản xuất không nhiều, số người tài danh không ít nhưng chưa được phát hiện hết, nên phía người làm phim muốn "ăn chắc" chỉ biết chọn người quen mà thôi. 

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm

thanh-tuu-moi-cho-phim-cua-duong-tu-quynh

Thành tựu mới cho phim của Dương Tử Quỳnh

Phá vỡ mọi rào cản, với công thức làm phim xói mòn, “Everything Everywhere All At Once – Cuộc Chiến Đa Vũ Trụ” có doanh thu tăng 560%, trở lại top 10 về doanh thu phòng vé Hàn ngay sau khi phim giành được giải thưởng Oscar.