Nước Pháp lần thứ 2 kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc

Thế giới - Theo kenh14.vn

Biện pháp cách ly chống Covid-19 vẫn chưa thấy hiệu quả, Pháp thông báo sẽ tiếp tục gia hạn thời gian phong tỏa toàn quốc thêm một lần nữa.

Vào đầu tuần sau, nước Pháp sẽ kết thúc 1 tháng phong tỏa toàn quốc nhằm đấu tranh với dịch Covid-19. Tuy nhiên, các biện pháp cách ly đến nay vẫn chưa cho thấy hiệu quả cụ thể. Ngày 8/4, Phủ Tổng thống nước này thông báo sẽ tiếp tục gia hạn thời gian phong tỏa toàn quốc thêm một lần nữa.

Nước Pháp lần thứ 2 kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc - Ảnh 1.

Nước Pháp lần thứ 2 kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc

Phủ Tổng thống Pháp cho biết, lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ được gia hạn lần thứ hai, sau khi kết thúc đợt phong tỏa hiện tại, dự kiến vào ngày 15/4. Theo kế hoạch ban đầu, nước Pháp sẽ phong tỏa trong vòng 15 ngày kể từ ngày 17/3. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến nước này đã phải gia hạn 1 lần vào cuối tháng 3 vừa qua và đến nay tiếp tục gia hạn thêm một lần nữa. Câu hỏi kéo dài lệnh phong tỏa thêm bao lâu sẽ được Tổng thống Pháp thông báo cụ thể vào thứ Hai tuần sau.


Trong những ngày gần đây, chính phủ Pháp luôn bị chất vấn xung quanh thời điểm dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc. Đã có thời điểm Thủ tướng Pháp nhắc đến kịch bản dỡ bỏ lệnh phong tỏa theo từng khu vực nhưng thời điểm cụ thể vẫn chưa thể được ấn định.

Trong phiên làm việc tại Thượng viện Pháp ngày 8/4, Thủ tướng Pháp Édouard Philippe nhấn mạnh:Chúng tôi chưa thể xác định rõ thời gian dỡ bỏ phong tỏa khi lệnh phong tỏa cần được kéo dài. Nếu lệnh phong tỏa không kéo dài hoặc không được tuân thủ, nước Pháp sẽ một lần nữa có nguy cơ đối mặt với khả năng virus lây lan rất nhanh, số ca nhập viện cấp cứu tăng lên, hệ thống bệnh viện hoạt động quá khả năng, đội ngũ y tế rơi vào tình trạng mệt mỏi, căng thẳng. Đó là lý do mà tôi luôn khẳng định rằng thời điểm dỡ bỏ phong tỏa vẫn chưa đến”.

Trong ngày 8/4, nước Pháp tiếp tục ghi nhận thêm 541 ca tử vong tại bệnh viện liên quan dịch Covid-19 trong vòng 24 giờ. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 kể từ đầu mùa dịch đã là ít nhất 10.869 ca, chưa tính số ca tử vong hiện đang tiếp tục được thống kê trong các trung tâm chăm sóc người cao tuổi và các trung tâm y tế xã hội.

Số ca tử vong tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi đang tăng rất nhanh do đối tượng nhiễm SARS-CoV-2 tại đây đều là người cao tuổi, có sẵn bệnh nền, trong khi hệ thống y tế Pháp đã quá tải, nhiều thời điểm không có khả năng cấp cứu cho các đối tượng này.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 8/4, ông Emmanuel Grégoire, Phó Thị trưởng thành phố Paris cho biết:“Có nhiều cuộc gọi đến nhưng không thể được xử lý, dẫn đến việc một số người cao tuổi mắc Covid-19 qua đời trong chính căn phòng của họ tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Họ không thể gặp gia đình, đôi khi không nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết trước lúc qua đời. Đó là những gì đang diễn ra tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi tại Pháp”./.

Tin mới trong ngày

Video