“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 1.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 2.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 3.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 4.

Mỹ Linh: Từ đầu tiên về Mỹ Anh là cầu toàn. Từ thứ 2 là nội tâm. Từ thứ 3, có lẽ là ngọt ngào. Với người khác chị không biết, nhưng với mẹ thì ngọt ngào. 

Mỹ Anh hay đòi ôm mẹ. Ngày xưa thì mẹ hay ôm Mỹ Anh rồi mới đi ngủ, bây giờ thì ngược lại. Bình thường Mỹ Anh có vẻ lạnh lùng, nhưng buổi tối hoặc bất cứ khi nào “lên cơn” tình cảm là Mỹ Anh lại rất ngọt ngào. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Thường thường đầu óc Mỹ Anh sẽ để tâm đến những thứ khác, người cầu toàn mà. Ngồi ăn cơm thì dù nói chuyện gì cũng sẽ quay lại chủ đề bạn ấy quan tâm. Ví dụ giờ đang là chủ đề The Heroes, “Bài này mix thế này nhỉ, con phối thế này, con vừa cho câu này bass này, câu guitar kia.” Vậy là cả bữa ăn chị và bà nội chỉ nhìn nhau vì không thể xen vào câu chuyện của hai bố con. Mẹ Mỹ Anh thì làm việc đa nhiệm, còn Mỹ Anh là đại diện của bố: Làm việc gì thì chỉ tập trung cao độ cho việc đấy. Dân studio nó thế. 

Bây giờ đến lượt Mỹ Anh nói xấu mẹ bằng 3 từ đi.

Hai mẹ con hãy dùng 3 từ để miêu tả về nhau?

Mỹ Anh: Từ đầu tiên là mẹ rất thông minh. Em nghĩ: Ngành sáng tạo này nhiều lúc mình cũng phải tìm cách thích nghi. Mọi thứ luôn thay đổi mỗi ngày, dù là xu hướng hay cả âm nhạc lẫn cách hát. Và mẹ rất thông minh trước sự thay đổi ấy. Mẹ cũng rất sáng tạo, và để sáng tạo thì cần sự thông minh. 

Từ thứ 2: Mẹ rất thấu hiểu. Mẹ lúc nào cũng muốn nói chuyện để hiểu em nhiều hơn, và khi cảm nhận được một năng lượng rằng con cần không gian riêng, mẹ sẽ để em một mình. 

Từ thứ 3: Khách quan là mẹ hát rất hay. Cái này thì ai cũng biết rồi. 

Mỹ Linh: Mẹ thích Mỹ Anh nói cái này về mẹ hơn - Lúc nào mẹ cũng nói có với Mỹ Anh. Mỹ Anh cần đi đâu hay cần gì, mẹ chưa bao giờ nói không. Kể cả với bố… 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 6.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 7.

Mỹ Linh: Mình có giống nhau không nhỉ? Mẹ là người lạc quan…

Mỹ Anh: Con cũng lạc quan. 

Mỹ Linh: À thế là giống rồi nhé. Mẹ khá chăm. 

Mỹ Anh: Con… hơi chăm. Con đang cải thiện dần. (ngập ngừng) Con nghĩ rằng con nội tâm và mẹ hướng ngoại. Con thấy mình giống bố nhiều hơn. 

Mỹ Linh: Đúng rồi. Nó giống y hệt anh Quân, copy paste đấy. Hai người đấy bây giờ thân nhau hơn chị rồi, họ nói chuyện được với nhau lâu, ngồi im với nhau không nói gì cũng được.  

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 8.

Mỹ Linh: Cái thời mà chị 18-19 tuổi, chị không hát được như Mỹ Anh bây giờ. Ở một mặt nào đấy, Mỹ Anh sinh ra để hát nhiều hơn là chị. Bản thân chị phải mất một quá trình rèn luyện và lao động rất lâu mới có thể hát được như bây giờ. Còn Mỹ Anh được trời cho nhiều hơn, Mỹ Anh cần luyện tập và lao động nữa. Với xuất phát điểm đó mà Mỹ Anh còn luyện tập thì Mỹ Anh sẽ đi xa hơn mẹ rất nhiều. Nhưng Mỹ Anh có thời gian mà, và phải tận dụng nó không lại phí. Thôi chết, lại bắt đầu đến giờ dạy bảo rồi… 

Mỹ Anh: Mẹ ngoài giọng hát thì không nói, khả năng hát live và năng lượng mẹ có trên sân khấu là điều em thấy vô cùng đáng nể. Thực ra, mình làm nhạc và xuất hiện trên sân khấu là hai kỹ năng rất khác nhau. Đấy cũng là điểm yếu vì em chưa thật sự quen với việc trình diễn, để có một kết nối giữa khán giả và âm nhạc là một việc rất khó. 

Mỹ Linh: Nếu chị mà là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh thì chị… hơi nể đấy. Mình chưa biết là đối thủ đấy có lao động hay không, nhưng mình thấy là họ cũng có nhiều thế mạnh ra phết. Biết chơi nhạc, phối khí, sáng tác, viết lời và quay dựng nữa. Thế là đáng nể rồi. 

Một điều nữa mà chị cũng hơi nể ở đối thủ này, đó là ca sĩ thời chị hát background vocal yếu. Nếu mình solo giỏi thì sẽ không giỏi background - đó là hai kỹ thuật hoàn toàn khác nhau. Nhưng Mỹ Anh tự lên bè, tự chồng bè nọ bè kia và làm như chơi vậy! Ca sĩ lứa chị không làm được điều đó mà hoàn toàn phải đi thuê. Và điều đó khiến chị thấy rằng giới trẻ bây giờ làm được nhiều thứ hơn, chăm chỉ và tự mày mò nhiều hơn. 

"Nếu chị mà là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh thì chị… hơi nể đấy." 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 10.

Mỹ Anh: Một điểm nữa mà em rất nể là mẹ viết lời rất hay, lời của mẹ rất thơ. 

Mỹ Linh: Cái thời của tụi chị thì lời lẽ tư duy bằng ngôn ngữ, vì bọn chị đọc nhiều. Thời xưa không có Internet, mỗi nhà chỉ có thẻ thư viện để hàng tuần đạp xe lên Bà Triệu mượn sách về đọc. Nhưng thế hệ Mỹ Anh lại có cách tư duy khác. Như khi Mỹ Anh sáng tác bài Yên chẳng hạn, Mỹ Anh treo lên tường 1 bức ảnh và nhìn bức ảnh để tưởng tượng ra cái đêm mà Mỹ Anh muốn tả lại nó sẽ thế nào? Chị nghĩ rằng đó là hai tư duy rất khác nhau, nhưng đều gặp nhau ở một điểm là tạo ra lời bài hát. Điểm tựa của Mỹ Anh là hình ảnh, còn của chị là ngôn ngữ. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 11.

Mỹ Linh: Mới thôi. Giờ này năm ngoái, Mỹ Anh vẫn đang: Con không theo nghề hát, con không thích, con cảm thấy con không có khả năng trên sân khấu, con không thể giỏi như bố mẹ, con không chịu được áp lực, con không thích media, nói chung là nhiều thứ không lắm… 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 12.

Mỹ Linh: Chị nghĩ Mỹ Anh chưa thay đổi đâu. Nhưng Mỹ Anh đã biết cách thích nghi. 

Mỹ Anh: Em vẫn chưa quen kết nối và kiểm soát năng lượng của sân khấu, mà người ca sĩ cần phải nắm rất rõ điều đó. 

Mỹ Linh: Mẹ không nghĩ vậy đâu. Mẹ và bố đã từng tranh luận với nhau về việc này, bố nói: Anh đã xem rất kỹ tất cả video mà Mỹ Anh biểu diễn, anh thấy lợi thế của Mỹ Anh là nó có cái chuyển động cơ thể theo nhạc và không bị gò bó. Mỹ Anh hoàn toàn phiêu theo nhạc. Bởi nó làm ra âm nhạc đó nên cơ thể nó chuyển động theo một cách tự nhiên. Mẹ nghĩ đó là thứ Mỹ Anh nên giữ, nếu làm chủ quá sẽ mất đi sự tự nhiên - điều đó chưa chắc tốt. Cái nghề này là điểm chung giữa trái tim nóng và cái đầu lạnh, giữa sự tự nhiên và kiểm soát. Nếu mình hoàn toàn kiểm soát sẽ vứt đi, nhưng nếu mình hoàn toàn tự nhiên thì có lẽ mức độ thành công của các lần biểu diễn sẽ không được liên tục. Mẹ nghĩ, biểu diễn là một nghệ thuật của sự căng - trùng. 

Mỹ Anh: Em nghĩ khoảnh khắc em quyết định trở thành ca sĩ là khi được hát âm nhạc mà mình sáng tác. Mỗi khi có cơ hội được diễn trên sân khấu với những sáng tác của mình, thậm chí không nhất thiết phải tự sáng tác mà chỉ cần nhúng tay vào quá trình sáng tạo thôi cũng đã mang lại cho em một cảm xúc rất khác rồi. 

Mỹ Linh: Thật ra, chị và anh Quân rất cổ vũ Mỹ Anh tự làm producer và tự sáng tác. Đó là xu hướng của các bạn trẻ bây giờ, dù ở trên thế giới hay ở Việt Nam. Được nói câu chuyện của mình thì tính chân thực đã rất khác so với việc chuyển từ ý nghĩ của một người khác để đặt ý nghĩ của mình vào và tìm điểm chung. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 13.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 14.

Mỹ Linh: Mỹ Anh đang có ít sản phẩm quá nên bọn chị chưa có ý kiến trái ngược. Nhưng Mỹ Anh đã có những ý kiến trái ngược với chị rồi. Có thể Mỹ Anh sẽ không thích nghe những loại nhạc mà mẹ đang hát, đó không phải nhạc của thời đại Mỹ Anh. Đó hoàn toàn thuộc về phạm trù sở thích, đâu phải mình tôn trọng nhau thì suốt ngày phải nghe nhạc của nhau, phải không? Nhưng chị và anh Quân lại có thể nghe nhạc của thời đại Mỹ Anh. 

Mỹ Anh: Con nghe nhạc của mẹ được mà.

Mỹ Linh: Nhưng mà ít thôi. Ví dụ, khi đi diễn, chị không được hát những bài mà mình hoàn toàn thích, cuộc sống mà. Nhưng có một điều mẹ thấy mình hơn Mỹ Anh, dù mẹ không được làm những gì mình thích lắm, mẹ vẫn làm tốt được. 

Người ta vẫn hỏi: Tại sao đi hát event mà chị vẫn có thể hát như rút ruột gan như vậy? Bởi đó không đơn thuần là cảm xúc nữa, nó là nghề nghiệp. Là sự khác biệt giữa chuyên nghiệp và nghiệp dư. Nghiệp dư phải đợi cảm hứng, còn người chuyên nghiệp ngồi vào đàn là có cảm hứng. Nguồn cảm hứng là do tập luyện, đâu phải lúc nào cảm xúc cũng đến với ta? Nhưng sẽ là một quá trình trau dồi rất lâu để có được kỹ năng đấy, và mẹ tin là Mỹ Anh sẽ làm được thôi. Mỹ Anh còn nhiều thời gian mà. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 15.

Mỹ Anh: Em nghĩ thật đặc biệt khi tất cả các thành viên gia đình lại cùng tham gia vào một dự án rất ý nghĩa với em. Chị Anna ở xa lắc xa lơ vẫn có thể mix/master, bố thì thu vocal, mẹ luyện thanh. Anh trai em đang học ngành Y bên Úc cũng cho em rất nhiều feedback. 

Mỹ Linh: Cái mà chị cảm thấy đến giờ phút này là một niềm hạnh phúc, xen lẫn đôi chút tự hào bởi đó là sự gắn kết của gia đình. Sự gắn kết này đâu phải ngay lập tức mà nó là cả một quá trình. Bọn chị đã làm như thế từ những ngày các con còn rất nhỏ, nó tạo thành một thói quen. Từ ông bà rồi đến bọn chị là thế hệ thứ 2, Mỹ Anh - Anna với Duy là thế hệ thứ 3, thậm chí còn rộng hơn nữa, anh em họ cũng vậy. Bọn chị mong đây sẽ trở thành 1 truyền thống tốt để cả gia đình gắn bó với nhau. Bây giờ mọi người xa cách quá, sự kết nối cũng không được sâu, nhiều khi chỉ hỏi han đôi câu là hết. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 16.

Mỹ Linh: Nghe nguyên tắc có lẽ hơi cứng nhắc, nhưng giữa bọn chị có những thỏa thuận. Ngày xưa, Mỹ Anh chưa đẻ mà mới có Anna và Duy, anh Quân thường bận làm trong phòng thu mà không xuống ăn cơm với gia đình. Bọn chị đã có những cuộc nói chuyện rất nghiêm túc về vấn đề này. Chị nói: Mình phải cân bằng giữa đam mê công việc và gia đình. Công việc không bao giờ hết và ta làm cả đời bao giờ cũng sẽ việc mới. Nhưng gia đình, nếu không nhận được sự quan tâm thì ta không nên có gia đình. Vậy nên phải cân bằng lại, và có những thỏa thuận. Ví dụ như cả nhà sẽ luôn đợi nhau để ăn cơm tối. Những ngày giãn cách này lại được ăn thêm cả bữa sáng, bữa trưa… Bọn chị cũng ít đi xa cùng nhau lắm, mẹ đi vắng thì bố ở nhà và ngược lại. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 17.

Mỹ Anh: Em luôn tin tưởng bố mẹ và cảm thấy đủ thoải mái để chia sẻ về cuộc sống. Dĩ nhiên, mỗi người sẽ luôn có những thứ họ giữ cho riêng mình, hoặc giữa họ và bạn bè. Nhưng những thứ mà em nghĩ là đủ quan trọng và đáng chia sẻ thì bố mẹ em đều sẽ biết hết. Em và mẹ cũng đã có nhiều cuộc nói chuyện với nhau, cũng xác định rằng theo ngành này sẽ có nhiều người theo dõi. Đó vừa là điều tốt mà cũng có thể không, ta không thể quá vui nếu số đông biết hết những gì thầm kín. Nhưng cũng vì vậy, mà mình có cơ hội để lên sân khấu, để chia sẻ và kết nối với khán giả về điều mình muốn nói. 

Mỹ Linh: Có một lần nọ, chị đọc được tin nhắn của anh Quân gửi cho Mỹ Anh. Anh Quân là người rất ít nói, nhưng câu nào nói ra cũng ngắn gọn, xúc tích. 

Tin nhắn viết: Nếu Mỹ Anh muốn sống như tất cả các bạn trẻ khác, đừng làm nghệ sĩ. Làm nghệ sĩ phải có sự hy sinh, có những thứ muốn được thoải mái nhưng sẽ không thể như vậy, bởi ta đã có công chúng của riêng mình và trách nhiệm của ta là phải giữ gìn điều đó. Còn nếu Mỹ Anh nhất định thấy: Tôi là nghệ sĩ trên sân khấu, còn tôi vẫn phải sống theo ý mình ngoài đời. Điều đó không có gì xấu, nhưng hãy đi làm người khác. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 18.

Chị thấy những chia sẻ ấy rất ngắn gọn, và dù chỉ một câu đấy thôi thì chị vẫn tin rằng những vấn đề quan trọng Mỹ Anh vẫn sẽ chia sẻ với mẹ, chỉ là chia sẻ lúc nào thôi. Chị cũng không có nhu cầu biết tất cả mọi thứ về Mỹ Anh, nếu Mỹ Anh không muốn. Chị nghĩ, ai cũng nên có một góc riêng đặc biệt. Ta đâu có trách nhiệm phải chia sẻ mọi thứ với tất cả mọi người, đó là một điều không hay. 

"Có một lần nọ, chị đọc được tin nhắn của anh Quân gửi cho Mỹ Anh..."

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 20.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 21.

Mỹ Linh: Chị rất vui khi Mỹ Anh lại chọn một trường đại học ở gần nhà, chỉ cách 1 tiếng lái xe thôi. Dù Mỹ Anh sẽ dọn ra ở riêng vì Mỹ Anh cũng nên phải có một cuộc sống tự lập, nhưng cả chị và anh Quân đều rất vui vì việc này. Anh Quân từng rất buồn và nói: Tại sao ở Việt Nam, gia đình nào cũng phải gửi con đi nước ngoài? Vừa tốn kém mà chúng nó cứ toàn… đi luôn. May quá, cô út này lại ở nhà với bố mẹ. Cùng là ở Hà Nội mà, cũng coi là ở nhà rồi. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 22.

Mỹ Linh: Chị sẽ không bảo Mỹ Anh phải sống thế nào bởi mỗi người sẽ có những bài học của riêng mình. Chị từng đọc đâu đó Mỹ Anh đã trả lời phỏng vấn: Đó là việc cân bằng giữa là một người nổi tiếng và một phụ nữ của gia đình. Mỹ Anh đã sống với chị một thời gian quá dài, trong chặng đường quan trọng nhất suốt tuổi thơ đến năm 20 tuổi. Chị nghĩ mình chẳng cần nói nhiều, những gì chị dành cho bố con Mỹ Anh và gia đình, Mỹ Anh sẽ tự học được thôi. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 23.

Mỹ Linh: Nếu nói không lo lắng thì mọi người nghĩ là chị nói dối, nhưng thực sự là chị không lo lắng. Thời của chị, tuy mọi thứ có vẻ đơn giản hơn nhưng bọn chị đâu có sự trang bị tốt như thế hệ này. Chị không được hưởng một sự giáo dục và hiểu biết sâu sắc. Bằng tuổi Mỹ Anh, chị không được như Mỹ Anh bây giờ, bọn chị phải học bằng những trả giá. Có những trả giá mình biết, có những trả giá người khác biết, khán giả biết. Nhưng về cơ bản, ta vẫn phải tự trả giá bằng những bài học của mình. 

Nhưng chị nghĩ, Mỹ Anh cũng sẽ thế thôi, cũng phải trả giá sớm muộn. Luôn có hai mặt của đồng xu trong cuộc sống mà. Nhưng chị không lo lắng bởi Mỹ Anh được trang bị đủ tốt để thấy được mình phù hợp với cái gì. Mỹ Anh cũng nhìn thấy được những gì thuộc về ngắn hạn và dài hạn. Đó là những thứ mà chị đã mất mười mấy năm để nhìn ra, nhưng Mỹ Anh đã được chia sẻ từ chính cách sống của anh chị trong nhiều năm. Và bởi ai cũng sẽ có lỗi, nên với sự trang bị tốt ấy mà còn mắc lỗi nữa thì Mỹ Anh cũng sẽ… học nhanh thôi. 

"Bằng tuổi Mỹ Anh, chị không được như Mỹ Anh bây giờ, bọn chị phải học bằng những trả giá..."

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 25.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 26.

Mỹ Linh: Chị đã và cũng phải tiếp tục sống cuộc đời của mình, nó đã kết thúc đâu. Chị còn rất nhiều vấn đề và chị vẫn đang học mà. Tuổi nào cũng có bài học của tuổi đó, mỗi thế hệ lại khác nhau và những gì anh chị trang bị cho con thì nó đã có đủ. Chặng đường phía trước đi thế nào là ở con. Nhưng chị có một lòng tin với con, đó là lòng tin của sự lựa chọn. Chị biết Mỹ Anh sẽ chọn cái gì và hướng về đâu. Chính lòng tin ấy là thứ khiến chị không lo lắng. Bởi dẫu có những chuyện nhỏ xuất hiện, thì về cơ bản những thứ quan trọng - Mỹ Anh vẫn biết mình đang làm gì. 

Chị biết con gái muốn trở thành ca sĩ khi nào

Niềm tin là một thứ rất quan trọng đấy chứ. Bọn chị cực kỳ tin và tôn trọng các con, các con nhận được sự tôn trọng ấy cũng rất cố gắng để không làm bố mẹ phiền lòng. Chị từng nói với Mỹ Anh: Cái hiếu thảo là không làm cha mẹ phiền lòng chứ không phải là chuyện ta mang cái gì về nhà, chưa cần điều đó đâu. Và hai mẹ con đều thống nhất với nhau: Mỹ Anh hạnh phúc thì bố mẹ vui, Anna hạnh phúc thì bố mẹ vui, Duy hạnh phúc thì bố mẹ vui, bố mẹ hạnh phúc thì các con yên tâm. Bọn chị còn đang lo cuộc đời bọn chị, vẫn đang cố sống để các con không phải lo về hậu phương này nữa, ngoài kia biết bao nhiêu việc mà.  

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 28.

Mỹ Linh: Mỹ Anh có thay đổi, nhưng là sự thay đổi giống như tất cả các bạn đồng trang lứa. Ngày xưa Mỹ Anh bướng hơn, giờ lại trưởng thành hơn. Lúc trước, mỗi khi Mỹ Anh gặp vấn đề sẽ bối rối, không biết làm sao nên vào phòng và đóng cửa, tự giải quyết. Như thế khiến chị lo hơn. Bây giờ Mỹ Anh sẵn sàng chia sẻ, và đó là sự trưởng thành. Mỹ Anh biết cách lắng nghe, sau đó hai mẹ con sẽ cùng đối thoại. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 29.

Mỹ Linh: Đúng, Mỹ Anh đúng là một tâm hồn phóng khoáng và tự do. Bọn chị không ngăn những quan điểm của Mỹ Anh, mà cũng chẳng ngăn cản được. Mọi ý đồ của các bậc phụ huynh để uốn nắn con cái theo ý chí của mình đều thất bại. Ta không nên làm điều đó mà hãy để chúng tự học bài học của mình. Nhưng sự tự do ấy sẽ là cái tốt để sáng tạo. Dù đôi khi nó cũng sẽ làm phiền Mỹ Anh vì góc nhìn có phần khác biệt với số đông. Chị chỉ nghĩ rằng, Mỹ Anh phải học được rằng mạng xã hội không phải nơi để giãi bày mọi thứ, và đôi khi giữ lại những điều thầm kín lại là cách hay hơn. Nhưng cũng thật tốt vì Mỹ Anh là một người nội tâm và không thích chia sẻ quá nhiều.

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 30.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 31.

Mỹ Linh: Chị chỉ chia sẻ với Mỹ Anh rằng: Nếu có 90 triệu người, thì có thông minh hay không khi đòi hỏi cả 90 triệu người ấy yêu quý mình? 1 triệu người trong đó thôi đã là tốt rồi.

Mỹ Anh: Có một câu mà em đọc được trên mạng và thấy nó rất đúng: Đừng đợi tất cả mọi người thích mình vì chính mình cũng đâu thích được tất cả? 

Mỹ Linh: Chị và Mỹ Anh hoàn toàn đồng ý với nhau ở việc đó. Ta chỉ nên sống với nhau ở 1 góc nho nhỏ thôi vì mạng xã hội khiến mọi thứ trở nên phóng đại lắm. Ta cứ làm mọi thứ và lao vào cơn lốc ấy đâu phải là một lựa chọn thông minh. Hãy sống với những người mình tin tưởng, những người bạn thân, bố, mẹ, gia đình. Dẫu Mỹ Anh có lỗi lầm gì thì họ sẽ hiểu đó không phải là phẩm chất, mà chỉ là những vấp ngã nhỏ chẳng thể nói lên được con người. Chị nghĩ, người thông minh sẽ chọn cách sống như vậy. Riêng tư một chút, tại sao cứ phải mang mình ra giữa đám đông, thị phi mệt lắm. 

"Nếu có 90 triệu người, thì có thông minh hay không khi đòi hỏi cả 90 triệu người ấy yêu quý mình? "

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 33.

Mỹ Linh: Chẳng thể lung lay được đâu. Họ làm sao biết con chị bằng chính chị? Nhất là những lời đồn, họ chỉ thấy một góc rất nhỏ của Mỹ Anh thôi, còn chị sống với con bé hàng ngày mà. Giống như Mỹ Anh đã chia sẻ, chị là người rất nhạy cảm, chị nhìn mặt nó là nghe nhạc hiệu đoán chương trình. Đấy là bản năng của người phụ nữ khi làm mẹ, chị gần nó nhất phải biết nó thế nào chứ đâu cần nghe người trên mạng. Sự thật ở ngay bên cạnh, ta phải tin chứ ai lại đi nghe những lời đồn? 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 34.

Mỹ Linh: Nếu cứ so sánh, sẽ luôn có gì đó tốt hơn thứ ta đang có trong tay, và đó là một sai lầm nghiêm trọng. Chị và Mỹ Anh cũng vừa nói chuyện với nhau về chủ đề này: Ta không bao giờ biết mình đang có gì mà chỉ nghĩ hoài về thứ mà mình không có. Sống như vậy hơi mệt. 

Nếu thực sự nhìn lại, ta sẽ thấy các điều kiện của hạnh phúc không quá nhiều. Tại sao cứ phải thế này thế mới là hạnh phúc, sao ta không hạnh phúc… luôn đi? Hạnh phúc nằm trong tầm tay, hoàn toàn là ở mình và đừng hạnh phúc bằng cái thước của người khác. Chị chọn cách sống như vậy, còn Mỹ Anh thế nào chị không biết. Thực ra, chị chỉ cần ngồi cạnh Mỹ Anh như lúc này cũng đã thấy hạnh phúc rồi. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 35.

Mỹ Linh: Chị không nghĩ rằng đối với một người mẹ, có thể hỏi và trả lời được rằng khoảnh khắc nào là tự hào nhất hay xót xa nhất. Người mẹ nào cũng vậy, không có khoảnh khắc nào là nhất hay nhì. Bởi lần nào cũng như lần nào, và lần nào cũng là nhất. Lần đầu tiên Mỹ Anh đi học, lần đầu tiên Mỹ Anh gặp các vấn đề ở trường, rồi lần Mỹ Anh được giải về nghệ thuật,... tất cả đều là những khoảnh khắc chị cảm thấy hạnh phúc, xen lẫn những lo lắng và chộn rộn. 

Khoảnh khắc mà chị cảm thấy tự hào về Mỹ Anh nhất là lúc nào Và khoảnh khắc nào chị cảm thấy xót con gái nhất

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 37.

Chỉ có 1 lần duy nhất chị cực kỳ ân hận, đó là khi Mỹ Anh khoảng 8-9 tuổi và mới cắt amidan. Bác sĩ nói rằng khoảng 1 tiếng rưỡi nữa em mới tỉnh, chị bất cẩn xuống nhà lấy đồ, và Mỹ Anh lại tỉnh trước.Thức dậy, không thấy mẹ đâu, nằm một mình trong căn phòng trắng toát và khóc, đó là một khoảnh khắc mà chị thấy có lỗi cực kỳ, một khoảnh khắc mà chị rất mong rằng nếu làm lại được, chị sẽ ở đấy với Mỹ Anh, 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 38.

Mỹ Linh: Chị nghĩ Mỹ Anh nói đúng về chị ở chỗ: Chị là người khá nhạy cảm, chị có thể cảm nhận không khí xung quanh và đoán được cảm xúc của người kia. Có lúc đoán không đúng, đôi khi làm lại nó hơi quá lên, bản chất chị cũng… nghệ sĩ mà. Nhưng chị cứ cảm nhận, thích nghi và điều chỉnh. Mỗi ngày lại là những bài học mới, lại học cách ứng xử với các con và điều chỉnh để phù hợp. Lúc bé, mình có thể mắng. Nhưng lớn thì không thể mắng mỏ được ta lại phải tìm cách tiếp cận khác. Làm sao để vẫn trò chuyện và làm bạn được với các con, như vậy tốt hơn. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 39.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 40.

Mỹ Anh: Ngay từ khi còn bé, chưa biết nói và nhận thức thì xung quanh em đã toàn là âm nhạc rồi. Mẹ từng nói con bắt đầu hát trước khi biết nói đúng không?

Mỹ Linh: Đúng rồi. Khi chị thu bài Để mãi được gần anh, Mỹ Anh chưa tới 2 tuổi, nhà chẳng có ai trông cả nên chị mang nó lên phòng thu và đặt ngồi dưới chân. Chị hát rồi Mỹ Anh cứ ê a theo giai điệu dù chưa biết nói.

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 41.

Mỹ Anh: Hồi học lớp 10, tất cả các bạn trong khối đều phải thực hiện một dự án cá nhân, phải làm một sản phẩm gì đấy có ý nghĩa đến xã hội và những người xung quanh. Em đã sáng tác một 1 E.P gồm 3 bài và bán đĩa ấy để quyên tiền cho một trường học nhạc, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học nhạc cho trẻ em. Bài hát đầu tiên em sáng tác chỉ cho bố nghe thôi, chứ chưa bao giờ phát hành vì nó… quá là tệ. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 42.

Mỹ Anh: Thật ra, chỉ đến khi tham gia The Heroes thì bố và em mới thực sự nói chuyện về âm nhạc. Trước đó, bố chỉ nhận xét: Hay, cũng được. Mãi đến lúc đi thi, bố mới chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm về phối khí, và thời gian gần đây em mới thân với bố nhiều hơn. 

Mỹ Linh: Có một chi tiết mà Mỹ Anh không biết: Đó là chị với anh Quân từng có một trận cãi nhau rất to. Ngày Mỹ Anh còn bé, chị cứ hướng nó học nghề khác mà không muốn nó theo nghệ thuật, sau này có duyên thì tính sau. Anh Quân mới cãi nhau với chị và chốt là: “Con Mỹ Anh không làm gì khác, nó sinh ra để làm nghề này. Em không biết thì trật tự.” Tức là, anh Quân đã biết nó có năng khiếu từ nhỏ. Anh Quân ít lời lắm, cũng không nói chuyện với Mỹ Anh nhiều. Nhưng dù Mỹ Anh không biết câu chuyện ấy, nhưng từ ngày xưa, trong đầu anh Quân đã nghĩ như vậy rồi. 

“Con Mỹ Anh không làm gì khác, nó sinh ra để làm nghề này. Em không biết thì trật tự.”

Mỹ Anh: Có một đợt em với mẹ và bố nói chuyện với nhau, em vẫn nói là mình không thích làm ca sĩ, em sợ showbiz. Thực ra, em rất yêu âm nhạc, nhưng cái em chần chừ là showbiz, em đã chứng kiến nhiều thứ… không hay, nên cứ sợ vậy thôi.

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 44.

Mỹ Linh: Đâu, làm gì có gì không hay đâu. 

Mỹ Anh: Con đọc ở trên mạng… 

Mỹ Linh: Chứ ở nhà bố mẹ chẳng bao giờ có ứng xử gì để Mỹ Anh phải cảm thấy sợ nhỉ. 

Mỹ Anh: Những thứ xảy ra ở showbiz… bên Mỹ ấy. Những thứ rất nhỏ mà lại xé ra to nên làm em sợ cái ngành này. Nhưng dần dần, có duyên rồi thì cũng sẽ quay lại với mình thôi.

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 45.

Mỹ Anh: Những sự choáng ngợp này em cũng đã chuẩn bị tinh thần từ rất lâu rồi. Chuyện gì cũng có mặt này mặt kia và em không đặt nặng những ý kiến trái chiều. Thay vì cảm thấy tổn thương hay nghĩ ngợi về nó quá nhiều, em nhìn mọi thứ một cách khách quan nhất. Nếu bổ ích để cải thiện bản thân thì cho vào đầu, không thì thôi.

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 46.

Mỹ Anh: Em nghĩ đây là một thứ mà em đã suy nghĩ rất nhiều trong suốt 1 năm vừa qua, khi em mới tốt nghiệp và dành 1 năm gap year cho âm nhạc. Em đã nhận ra rất nhiều thứ về việc phải cân bằng giữa cái này và cái kia. Trong bất cứ việc gì, quan trọng nhất vẫn là sự cân bằng. Khi bắt đầu, người nghệ sĩ có cái tôi rất cao và nghĩ phải như thế này mới độc đáo, đừng như thế kia để hòa vào đám đông. Dĩ nhiên, điều ấy rất quan trọng, nhưng em nghĩ quan trọng hơn cả là ta tạo ra được mối dây kết nối giữa nghệ sĩ và khán giả. Bởi nếu không có điều đó, ta làm nhạc để làm gì? 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 47.

Bố cũng từng nói chuyện với em một lần: Có 3 loại âm nhạc, trong đó có 2 loại rất dễ và 1 loại rất khó. Loại đầu tiên mình làm chỉ để thỏa mãn cái tôi thì rất dễ, vì hơn ai hết, ta hiểu mình muốn gì. Còn để thỏa mãn người nghe thì lại có một tiêu chuẩn nhất định mà mình phải theo, một công thức mà mọi người đều yêu thích, cái đó cũng dễ. Âm nhạc khó nhất là tìm được điểm chung giữa người nghe và cái tôi, ta không thể thiếu được một trong hai bởi cả hai đều là thứ quan trọng để biến mình thành một nghệ sĩ độc đáo. 

Mỹ Linh: Bố nói thế nhưng mẹ nghĩ là cái thứ 2 cũng không dễ đâu. Ngược lại, nó cực kỳ khó đấy. Mọi người cứ nói rằng có công thức, nhưng ngay cả khi nấu ăn thì công thức tràn lan trên mạng cũng đâu phải ai cũng nấu được ngon? Tự làm nhạc cho mình thích thì bố nói đúng, dễ nhất. Ai chẳng thấy mình đặc biệt, còn mình có đặc biệt thật không thì còn tùy thuộc mình ở đâu, trong nhóm người nào. Ai cũng có mong muốn làm tất cả mọi người hài lòng thì là thất bại rồi đấy. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 48.

Mỹ Anh: Em đang đứng ở đó luôn. Cả năm vừa rồi em đã suy nghĩ rất nhiều. Em mới làm nhạc được chưa lâu, em chưa biết âm thanh của mình nên thế nào, nên viết nhạc ra sao, để hiểu được âm nhạc của mình đã rất khó, làm sao đã có thể hướng đến số đông? Vậy nên khi chính mình còn chưa hiểu được phong cách của mình thì đừng nên tìm cách hướng đến khác giả. Dần dần khi mình hiểu bản thân hơn, mình sẽ cố gắng hiểu người khác. Rồi bước thứ 3 mới là tìm một điểm chung. Và em vẫn đang trên con đường đi tìm giao điểm ấy. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 49.

Mỹ Linh: Lúc nào chị cũng chỉ khuyên Mỹ Anh: Chân thực, chân thực và chân thực. Đừng giả vờ. Không bao giờ có thể giả vờ cái này cái kia để người ta thích mình, rồi đến lúc mình quên mất để lộ ra thì người ta lại chán ư? Tốt nhất là tôi có thế thôi, ai thích thì chơi, ai không thích thì từ chối luôn, ta không thuộc về nhau từ đầu. Mình có ít bạn nhưng họ biết rõ về mình thì hay hơn là có nhiều bạn và phải đi làm hài lòng tất cả, làm vậy mình sẽ không bao giờ có thể chân thực được nữa.

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 50.

Mỹ Anh: Thực ra, em rất vui vì có những fan của mẹ lại chuyển sang thích em. Nhiều người comment bảo rằng ngày xưa là fan của Mỹ Linh, nay lại chuyển sang thích con gái của Mỹ Linh. Điều đó làm em cảm thấy biết ơn. 

Mỹ Linh: Nhưng Mỹ Anh cũng tìm cách tránh. Trong The Heroes, Mỹ Anh cũng từ chối những sự hỗ trợ từ gia đình, bạn ấy muốn tự nhiều hơn. Sau này, chị hiểu tính rồi thì kệ. Lần đầu tiên thấy con gái đi vào một cuộc thi lớn cũng sốt sắng, lo lắng hỏi xem con cần cái này không, gọi cho ai để nhờ hỗ trợ không. Các đội khác rất mạnh khi đều có ekip ở đằng sau lo cho tất cả, Mỹ Anh hơi một mình. Mỹ Anh cũng không có tiền nữa, ngân sách hơi eo hẹp. Bọn chị nghĩ rằng Mỹ Anh phải tập và tự xử trong cái ngân sách eo hẹp ấy, bởi lúc nào cũng xin hỗ trợ sẽ trở thành một kinh nghiệm không tốt cho Mỹ Anh trong bước đường sau này. 

Chị luôn nói rằng: Người ta giàu và có nhiều tiên mà làm hay thì bình thường, nhưng mình ít tiền mà mình không thua kém thì mới đáng kể. Tính đến lúc này, thì mọi chuyện cũng… ổn. 

Có bao giờ Mỹ Anh nghĩ mình nhận được nhiều sự ưu ái hơn vì được biết đến là con gái của Mỹ Linh?

Mỹ Anh: Em thấy rằng khi mình hiểu bản thân, mình biết mình cần làm những gì và cố gắng thế nào - thì chẳng cần đợi người khác ok, mình vẫn thấy ok là đủ rồi. 

Mỹ Linh: Ai dạy Mỹ Anh điều đấy nhỉ? 

Mỹ Anh: Mommyyyyy.

Mỹ Linh: Chị và Mỹ Anh từng nói chuyện với nhau rất nhiều về điều này. Hồi đấy Mỹ Anh chưa làm ca sĩ mà chỉ là những việc nhỏ hàng ngày nhưng Mỹ Anh rất chờ người khác xác nhận về Mỹ Anh. Chị mới nói với Mỹ Anh rằng: Con đừng bao giờ chờ người khác xác nhận rồi mới biết biết rằng mình tốt hay không? Con tự phải biết con chứ. Hôm nay, thấy Mỹ Anh trả lời như vậy chị rất vui. 

Chị có mở một trường nhạc và nghiên cứu rất nhiều về tâm lý trẻ con, chị để ý rằng có rất nhiều đứa trẻ đến khi lớn vẫn chờ sự xác nhận từ bố mẹ. Làm xong lại đợi xem mẹ có khen không, bố có khen không, điều đó vừa tốt vừa không tốt. Nếu cứ làm rồi chờ người khác xác nhận thì trong tương lai có lẽ sẽ hơi mệt. Vậy nên đôi khi bố mẹ cũng phải học cách lờ đi, để con tự biết thế nào là đủ chứ đừng lấy thước đo của mình ra mãi. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 52.

Mỹ Anh: Em thấy dù nó chưa định hình rõ ràng, nhưng thời gian gần đây em cũng cảm nhận được phần phần nào. Em thấy nhiều người trong lứa tuổi của em, các bạn sợ được làm chính bản thân mình. Mình cứ sống quá lâu với những chuẩn mực nhất định và vì mình còn trẻ nên rất dễ bị lung lay, mình cứ phải theo số đông vì nghĩ rằng như vậy mới là tốt. Em muốn qua âm nhạc của mình để truyền cảm hứng cho mọi người thấy thoải mái hơn về chính họ. Cho nên là, yeah, mọi thứ mới như vậy thôi nhưng dần sẽ sâu sắc hơn. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 53.
“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 54.

Mỹ Anh: Em mới chỉ tưởng tượng một hình ảnh mờ nhạt là mình cầm đàn guitar bass trên sân khấu cùng với band nhạc. Em mong 10 năm sau, em sẽ tìm được những người bạn tâm giao, là band nhạc của mình. 

Mỹ Linh: Lâu thế, 30 tuổi mới tìm thấy á. Ngắn hơn chứ. 

Mỹ Anh: Lúc đấy đã có ban nhạc rồi, gắn bó với nhau rồi. Và tìm được những người thực sự kết nối với âm nhạc của mình nữa.

Mỹ Linh: Đấy, thế nghe còn được. 

“Nếu Mỹ Linh là ca sĩ cùng thời với Mỹ Anh? Hơi nể đấy!” - Ảnh 55.
Diệp Nguyễn
Lamnguy
Mai Diệu Vi
Tuấn Maxx, Trường Dương
Kingpro
10.08.2021