Mối tình 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth: Hai bước sau Nữ hoàng, một đời chẳng rời nhau

Thế giới - Theo kenh14.vn

Cuộc hôn nhân của Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip kéo dài suốt hơn 7 thập kỷ. Trên chính trường, Hoàng thân Philip là người ủng hộ Nữ hoàng Elizabeth nhiệt thành. Trong đời sống cá nhân, ông là người bạn tâm giao, người hiểu bà nhất.

Người ta tìm kiếm trong truyện cổ tích những tình yêu của sự vĩnh hằng, rằng công chúa và hoàng tử sẽ ở bên nhau mãi mãi. Tưởng chừng như những thứ tình yêu nhiệm màu đó chỉ tồn tại trong những bộ phim hoạt hình Disney giữa thế giới hiện đại. Nhưng giữa một thế giới tình yêu đầy vội vàng và chớp nhoáng, thế giới vẫn ngưỡng mộ mối tình của Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip - mối tình hơn 70 năm vắt qua hai thế kỷ.

Để giờ đây, khi Hoàng thân Philip đã tạ thế, người ta vẫn kể cho nhau những lát cắt thật đẹp trong hơn 70 năm thăng trầm của vợ chồng Hoàng thân Philip - Nữ hoàng Elizabeth trong câu chuyện Hoàng gia Anh.

Đó là vào mùa hè năm 1953, một mùa hè đáng nhớ của Hoàng gia Anh khi Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị chính thức đăng quang tại Westminster Abbey. Người đàn ông 31 tuổi Philip Mountbatten, Công tước xứ Edinburgh tháo bỏ mũ miện, quỳ gối dưới chân người phụ nữ đã bên nhau như vợ chồng suốt 6 năm và trao lời thề danh dự.

"Tôi, Philip, Công tước xứ Edinburgh, nguyện sẽ bên người suốt đời… Chúa chứng giám cho tôi."

Hoàng thân Philip đã giữ lời thề nguyền đó trong suốt 68 năm, như một phép nhiệm màu không chỉ với những nền quân chủ trên thế giới mà còn với cuộc sống hôn nhân hiện đại.

Mối tình 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth: Hai bước sau Nữ hoàng, một đời chẳng rời nhau - Ảnh 1.

Thực sự không dễ để một người đàn ông - được đánh giá như một mẫu hình nam giới chuẩn mực, luôn bước hai bước sau vợ mình. Trong hồi ký của một thư ký riêng của Hoàng thân Philip có viết: "Hoàng thân Philip là người duy nhất trên thế giới đối xử với Nữ hoàng đơn giản như một người bình thường. Và ông cũng là người đàn ông duy nhất có thể làm được điều đó."

Cuộc hôn nhân của họ khởi nguồn từ những tình cảm sâu đậm, không như mối tình của Công nương Diana và Thân vương xứ Wales Charles. Nữ hoàng đã phải lòng người đàn ông điển trai, đầy tự tin này từ năm 1939, khi bà mới 13 tuổi và Hoàng tử Philip của Hy Lạp và Đan Mạch 18 tuổi.

Tuổi thơ của Hoàng thân Philip như một hành trình không nghỉ - sinh ra là Hoàng tử Hy Lạp để rồi phải tha hương khắp châu Âu. Ông mạnh mẽ, độc lập, vững vàng và can trường. Nữ hoàng Elizabeth lớn lên sau 4 bức tường cung điện, được bao bọc khỏi thế giới bên ngoài; bà rụt rè, suy nghĩ thấu đáo và khép kín. Họ như những mảnh ghép còn thiếu, bổ sung cho cuộc đời nhau. Sống trong những khuôn phép gia đình, Nữ hoàng Elizabeth tìm thấy tiếng cười và những bình yên bên Hoàng thân Philip. "Nữ hoàng Elizabeth biết rằng, ở bên Hoàng thân Philip, bà sẽ luôn có những câu trả lời thật lòng từ ông," Alastair Bruce, người quản lý Lâu đài Edinburgh chia sẻ. Đổi ngược lại, Nữ hoàng mang đến cho Hoàng thân Philip chốn an toàn với những cảm xúc yêu thương, điều ông luôn thiếu suốt thời thơ ấu.

Mối tình 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth: Hai bước sau Nữ hoàng, một đời chẳng rời nhau - Ảnh 2.

Hoàng tử William từng nói rằng: "Hoàng thân Philip khiến Nữ hoàng Elizabeth hạnh phúc; những điều ông nói, ông làm và cách ông nhìn cuộc đời đôi khi khác so với Nữ hoàng Elizabeth và ở bên nhau, họ là một cặp đôi hạnh phúc".

Tình yêu của những ngọt ngào

Dù đã có ý định sẽ kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth nhưng phải đến năm 1947, sau sinh nhật lần thứ 21 của bà, hai người mới tuyên bố về lễ đính hôn. Ngay trước đám cưới, Hoàng tử Philip đã viết một lá thư cho Hoàng thái hậu Elizabeth rằng ông "thực sự yêu Elizabeth."

Đám cưới của họ được tổ chức trước 2.000 quan khách. Được tổ chức hai năm sau khi Thế chiến thứ II kết thúc, Thủ tướng Winston Churchill đã dành những lời tán dương cho đám cưới như "ánh sáng rực rỡ soi lối con đường chông gai chúng ta vừa đi qua."

Cuộc đời hai người cứ bình dị trôi qua như những cặp đôi khác cho tới ngày 06/02/1952 khi Vua George VI qua đời. Nữ hoàng Elizabeth lúc đó mới 25 tuổi còn Hoàng thân Philip bước vào tuổi 30. Họ luôn biết rằng Công chúa sẽ trở thành Nữ hoàng nhưng không nghĩ rằng, định mệnh lại đến sớm như vậy.

Mối tình 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth: Hai bước sau Nữ hoàng, một đời chẳng rời nhau - Ảnh 3.

Với Công tước, việc Nữ hoàng lên ngôi đồng nghĩa với việc ông sẽ phải từ bỏ công việc Hải quân Hoàng gia Anh. Đó không phải điều dễ dàng. Hơn nữa, vào thời điểm những năm 1950, việc một người đàn ông chịu bước sau vợ mình không phải một câu chuyện phổ biến. Nữ hoàng Elizabeth hiểu được trọng trách cuộc đời mình khi sinh ra trong một gia đình Hoàng tộc.

Nếu mối tình của Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip có đôi phần sóng gió, có lẽ nó là câu chuyện đằng sau cánh cửa cung điện. Năm 1956, Hoàng thân Philip đã dành 4 tháng đi thăm các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung khiến nhiều người hoài nghi về sự trung thành của ông với vợ. Nhưng một khi đã tìm được tiếng nói chung, hai người đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ trong suốt nhiều thập kỷ sau đó. Trước công chúng, ông khiến mọi người ngưỡng mộ vì luôn sát cánh, song hành cùng vợ trong mọi công việc.

Trên chính trường, Nữ hoàng Elizabeth là người có tiếng nói. Trong gia đình, Hoàng thân Philip trở thành trụ cột. Những chuyến thăm viếng cấp quốc gia của Nữ hoàng Anh luôn có bóng hình Hoàng thân Philip. Họ luôn nhìn nhau, trao một nụ cười khẽ trước công chúng; một khoảnh khắc riêng tư đầy tình tứ khiến hai người hiểu rằng họ vẫn đang hiện hữu trong cuộc đời nhau, dù với cương vị gì hay ở bất cứ đâu.

Mối tình 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth: Hai bước sau Nữ hoàng, một đời chẳng rời nhau - Ảnh 4.

Dù ở bên nhau như hình với bóng trong các chuyến công du, hai người cũng có những khoảng thời gian riêng, như Công tước từng nói, "Bí quyết cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc chính là ở những khoảng thời gian riêng với sở thích của mỗi người."

Nữ hoàng Elizabeth rất yêu thích chó và ngựa. Bà dành nhiều thời gian dạo chơi với ngựa còn Hoàng thân Philip vốn là một người đàn ông yêu thể thao, dành nhiều thời gian quản lý điền trang của gia đình và những năm cuối đời, người ta thường thấy ông đánh xe ngựa đi quanh công viên Windsor. Không muốn bị bó buộc quá vào các hoạt động của Hoàng gia, Hoàng thân Philip tham gia gần 800 hội từ thiện và cống hiến cho các hoạt động bảo tồn thiên nhiên.

Năm 2012, trong một cuộc phỏng vấn, Hoàng tử Harry từng nói: "Dù ông nội có làm gì đi chăng nữa, ông vẫn luôn ở đây bên cạnh bà. Tôi không nghĩ rằng Nữ hoàng có thể sống thiếu ông."

Sau nhiều năm cống hiến cho Hoàng gia và Đất nước, Hoàng thân Philip quyết định nghỉ hưu vào năm 2017. Điều đó đồng nghĩa với việc người ta sẽ thấy Nữ hoàng Anh một mình trong các hoạt động trước công chúng hay đi cùng các thành viên Hoàng tộc khác. Trong căn nhà ấm áp nơi điền trang Sandringham, ông dành nhiều thời gian đọc sách, vẽ màu nước. Sự rút lui của ông để lại một khoảng trống trong Hoàng gia Anh và Nữ hoàng Elizabeth.

Trong suốt quãng thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng lên tại nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth đã có khoảng thời gian nhiều hơn với Hoàng thân Philip. Ở trước đông người, họ đã có những quy ước không vượt qua giới hạn về mặt thể hiện tình cảm, trừ một nụ cười thoáng qua. Nhưng ở nơi chỉ có hai người, họ dành cho nhau những cử chỉ thân mật, trò chuyện như tình yêu thuở ban đầu.

Hàng thập kỷ tháp tùng Nữ hoàng Elizabeth, Hoàng thân Philip đã luôn hoàn thành tốt vai trò của mình như một phần của nghĩa vụ Hoàng tộc nhưng vẫn dành cho mình những khoảng thời gian riêng tư cùng nhiều sở thích cá nhân. Dù vậy, ông chưa bao giờ quên nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Khi nhận ra rằng, mình đã không còn có thể vững vàng trước sự phũ phàng của thời gian, người đàn ông từng "nguyện trung thành suốt đời với Nữ hoàng" thệ nguyện mong muốn có thể tạm rời xa công việc.

Với tình yêu của mình, bà đã để ông toại nguyện.

Sự ra đi của Hoàng thân Philip để lại một khoảng trống lớn với Nữ hoàng Elizabeth, một mất mát với Hoàng gia Anh và những người yêu mến ông trên toàn thế giới. Giữa những nỗi buồn ấy, người ta vẫn thấy chuyện tình hơn 70 năm của họ để lại cho hậu thế vô vàn bài học. Một con người nằm xuống, một mối tình sẽ mãi trường tồn.

Tin mới trong ngày

Video