6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Lý giải sức hút "Những Đứa Trẻ Trong Sương"

Vì sao những thước phim đơn sơ về vùng Tây Bắc, về một cô bé người H'mong giản dị lại gặt hái nhiều thành công đến vậy?

Trước khi ra mắt với khán giả Việt, Những Đứa Trẻ Trong Sương đã từng gây tiếng vang lên quốc tế. Phim làm nên lịch sử khi lọt vào danh sách rút gọn của Oscar 2023, nằm trong 15 Phim tài liệu xuất sắc nhất. Sau khoảng thời gian chinh chiến hơn 100 Liên hoan phim lớn nhỏ, phim đã gặt hái tổng cộng 34 giải thưởng và đề cử, một thành tích "vô tiền khoáng hậu" của một đạo diễn trẻ.

Vậy, điều gì khiến Những Đứa Trẻ Trong Sương lại làm nên kỳ tích vẻ vang trên trường quốc tế? Dễ thấy, phim khiến nhiều khán giả đồng cảm cho số phận của những đứa trẻ vùng cao, về tục bắt vợ cũng như yêu mến hành trình trưởng thành, đáng yêu của Di - nhân vật chính trong phim

BỘ PHIM TRONG TRẺO, CHÂN THỰC VÀ CHÂN THÀNH

Những Đứa Trẻ Trong Sương ghi lại hành trình trưởng thành của Di trong 3 năm, từ lúc còn là một cô bé 12 tuổi bướng bỉnh, bốc đồng đến thiếu nữ 15 tuổi, nhận thức được số phận của mình. Phim gây ấn tượng với khán giả khi kể theo góc nhìn trực diện, khách quan. Đạo diễn Hà Lệ Diễm gần như không can thiệp vào cuộc sống của nhân vật.

ly giai suc hut nhung dua tre trong suong - anh 0

Cô để cho Di tự lớn lên, tự làm chủ cuộc sống. Đến khi Di vấp ngã, Hà Lệ Diễm cũng để Di tự mình giải quyết vấn đề. Từ đó, thước phim trở nên chân thực và gần gũi hơn rất nhiều. Những Đứa Trẻ Trong Sương không khó xem, khô khan như nhiều dòng phim tài liệu khác. Phim có nhiều khoảnh khắc bình dị, trong trẻo về tuổi thơ của những em bé vùng cao, còn khiến khán giả bật cười về những lời nói đùa vui thú vị của đám trẻ, của người lớn.

Những Đứa Trẻ Trong Sương có những đại cảnh hùng vĩ, núi rừng Tây Bắc trong màn sương buổi sớm làm khán giả mê mẩn. Phim cũng có nhiều trường đoạn gay cấn, cho thấy được tục bắt vợ chân thực và gây ám ảnh không hề nhẹ. Và đằng sau đó, là những giọt nước mắt, nụ cười chân thành của các nhân vật khiến khán giả lặng người.

CHẠM ĐẾN TRÁI TIM NGƯỜI XEM

Bên cạnh những cảnh đẹp rung động lòng người về núi non Tây Bắc, những ruộng ngô, ngày xuân vui chơi tưng bừng của đám trẻ, Những Đứa Trẻ Trong Sương còn khiến người xem nghẹn ngào, xúc động về số phận và hành trình vượt khỏi tục bắt vợ, định kiến đè nặng lên người phụ nữ từ ngàn đời của Di.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm biết cách chọn nhân vật, để nhân vật tự "sống", "lớn lên" trong hành trình riêng của cô bé. Ở đó, người xem thấy được những cái ngây ngô về tình yêu, non dại tuổi mới lớn nhưng cũng thấp thoáng nhưng ước vọng nhỏ bé của Di.

ly giai suc hut nhung dua tre trong suong - anh 0
ly giai suc hut nhung dua tre trong suong - anh 0

Sau khi vấp ngã, Di nhận thức rõ mục đích của mình. Dù cô bé không biết sau này sẽ trở thành người phụ nữ thế nào, nhưng Di biết mình cần phải học. "Em muốn đi học" - Di khẳng định với cô giáo cũng như là khẳng định với số phận và cuộc đời của mình.

Những Đứa Trẻ Trong Sương còn khiến người xem cảm phục về sự dũng cảm, mạnh mẽ và kiên định của Hà Lệ Diễm với 3 năm theo đuổi nhân vật và những tháng ngày hậu kỳ khó khăn, thiếu hụt kinh phi để có thể đưa phim đến với khán giả. Và trái ngọt đã đến với ekip khi câu chuyện cảm động, rực rỡ về Di, về những em bé H'mong, nạn nhân tục bắt vợ chạm đến trái tim người xem trên khắp thế giới.

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm