6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Lan Phương: "Signature của tôi là một chút trẻ con, sự hài hước và sự chân thành"

Lan Phương đã có những chia sẻ đầy thú vị về sự nghiệp diễn xuất và vai diễn mới nhất trong phim "Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình".

Lan Phương là gương mặt quen thuộc với phim truyền hình VTV. Trong suốt sự nghiệp diễn xuất,  Lan Phương đã mang đến cho khán giả loạt vai diễn đa dạng, muôn màu muôn vẻ và chưa bao giờ bị chê "một màu". Trò chuyện với Lan Phương, chúng tôi hiểu hơn về một người phụ nữ thông minh, dành nhiều tâm huyết cho nghiệp diễn và có những suy nghĩ đầy "tiến bộ" về nghệ thuật.

VAI DIỄN NÀNG DÂU "ĂN VẠ" CỦA CHỊ TRONG "GIA ĐÌNH MÌNH VUI BẤT THÌNH LÌNH" ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM. CHỊ CẢM NHẬN GÌ KHI ĐỌC CẢ HAI LUỒNG BÌNH LUẬN KHEN - CHÊ TỪ PHÍA KHÁN GIẢ?

Từ hai phía, lượng khen chê cũng tùy chỗ, có chỗ khen nhiều hơn, có chỗ chê nhiều hơn. Phương nghĩ đây là điều bình thường vì cái nào cũng hợp lý, khen cũng hợp lý mà chê cũng hợp lý.

Vấn đề này còn tùy vào góc độ của người xem, đó là cái cảm nhận chủ quan của mọi người, tùy chỗ có chỗ khen nhiều hơn có chỗ chê nhiều hơn. Chỗ chê thì sẽ chê với những chỗ không thực tế lắm. Phương tin những tập sau mọi người sẽ thích Hà nhiều hơn, Phương nghĩ thế.

VAI DIỄN NÀNG DÂU HÀ CÓ GÌ KHIẾN CHỊ THẤY TÂM ĐẮC?

Phương thích Hà vì sự trẻ thơ, suy nghĩ đơn giản, nữ tính, một chút nhõng nhẽo của mình, cũng như là sống tình cảm. Hiện tại, khán giả chỉ xem đc vài tập nên là khán giả chỉ thấy như thế. Nhưng theo thời gian, mọi người sẽ nhìn thấy ở Hà có rất nhiều sự thú vị hơn, chân thành hơn rất nhiều. 

lan phuong signature cua toi la mot chut tre con su hai huoc va su chan thanh - anh 0

Chỉ có một điều hài hước là mẹ đẻ Hà ra là cái miệng Hà đi trước, Hà nói rất nhiều, Hà nói không suy nghĩ, cũng một phần do vô tư. Phương thích Hà vì suy nghĩ đơn giản, tâm tư đơn giản, nhiều tình cảm, chân thành.

MỘT CÂU THOẠI TRONG "GIA ĐÌNH MÌNH VUI BẤT THÌNH LÌNH" MÀ CHỊ THÍCH THÚ NHẤT?

Tại vì đóng cũng nhiều vai mà nên là khi hỏi Phương thích câu thoại nào thì cũng hơi khó. Phương chắc là thích câu: "Cậu ơi". Đây là câu nói thường ngày của Hà, nhưng đó là câu nói mà Hà rất tin tưởng tình yêu, cũng như là sự phụ thuộc cả về tình cảm của Hà với Thành - chồng mình, khá là dễ thương. "Cậu ơi!" (cười).

CHỊ THƯỜNG ĐÓNG NHỮNG VAI NỮ CÓ CÁ TÍNH MẠNH, KHÔNG TIẾC THOẠI ĐỂ "ĐỐI CHẤT", ÁP ĐẢO CÁNH ĐÀN ÔNG. ĐÂY CÓ PHẢI LÀ KIỂU NHÂN VẬT CHỊ THÍCH VÀ MUỐN THỂ HIỆN?

Việc mà Phương hay đóng vai cá tính mạnh và thoại nhiều là do Phương đã đảm nhận những vai này tốt trước đây rồi. Vì vậy đạo diễn và biên kịch rất thích và giao những vai tương tự cho Phương chứ không phải đó là cách thể hiện mà Phương yêu thích.

lan phuong signature cua toi la mot chut tre con su hai huoc va su chan thanh - anh 0

Trong phim mới này, Hà sẽ không nói nhiều đâu, sẽ nói rất ít, còn người khác nói nhiều hơn. Phương rất thích diễn mà không phải nói gì cả, đối với phần lớn tập đầu thì Hà sẽ nói rất là nhiều. Do biên kịch xây dựng tính cách nhân vật phát triển như vậy. Nếu mà nói ít hơn thì không hợp lý nữa, vai trò của diễn viên khi nhận một nhân vật thì mình phải thể hiện cho họ thật tốt,  thật chân thực. Còn nói nhiều hay nói ít nếu là vai hay thì Phương đều diễn cả. 

MỖI DIỄN VIÊN SẼ CÓ MỘT PHONG CÁCH "SIGNATURE" TRONG DIỄN XUẤT? VẬY "SIGNATURE" CỦA LAN PHƯƠNG SẼ LÀ GÌ?

Signature trong diễn xuất của Phương phụ thuộc ở việc Phương cảm nhận nhân vật khá là sâu sắc. Phương cảm nhận nhân vật ở nhiều tầng lớp khác nhau, và Phương bộc lộ ra và nhân vật của Phương ít nhiều có phần một chút của sự trẻ con, một chút hài hước và chân thành ở trong đó. Phương sẽ biến chuyển linh hoạt từng cảm xúc trong từng câu thoại, từng cảnh. Tựu chung lại, nếu muốn thể hiện đa dạng thì Phương phải hiểu nhân vật ở đa dạng cảm xúc, ở nhiều tầng lớp. 

DÙ VAI HÀ ĐƯỢC KHEN, NHƯNG CÁ NHÂN CHỊ NGHĨ SAO KHI PHIM ẢNH KHAI THÁC HÌNH TƯỢNG NÀNG DÂU NHƯ VẬY? CHỊ CÓ BẮT GẶP ĐÂU ĐÓ HÌNH ẢNH NHÂN VẬT NÀY Ở NGOÀI ĐỜI KHÔNG?

Phương thấy biết ơn khán giả. Vì phim thể hiện lát cắt của cuộc sống, sẽ thể hiện một số tính cách trong xã hội nên Hà sẽ là một hình tượng trong xã hội, một nhân vật trong xã hội.

Phương nghĩ điều này bình thường, vì sẽ có những gia đình có con dâu thế này, có con dâu thế khác, phim thì cũng có nhân vật thế này, nhân vật thế khác. Đây là việc mà biên kịch lấy một hình ảnh nhân vật, xây dựng một nhân vật, hình tượng như Hà thì Phương cảm thấy rất thú vị.

lan phuong signature cua toi la mot chut tre con su hai huoc va su chan thanh - anh 0

Biên kịch đã viết ra một dạng nhân vật như thế, có phần đáng ghét nhưng vẫn có rất nhiều phần đáng yêu. Và Phương nghĩ biên kịch đã làm rất tốt. Còn về hình ảnh nhân vật này ở ngoài đời thì Phương thấy không rõ nhưng thỉnh thoảng bạn diễn của Phương nói hôm nay gặp một người giống hệt như Hà, hơi hâm hâm hoặc tự nhiên thái quá. Hoặc là khi Phương đóng thì đồng nghiệp hay ekip nói là Phương không cần phải diễn đoạn này vì đó là Phương.

Hơn nữa, Phương đã đưa một phần của mình vào nhân vật và tạo nên một hình ảnh thiết thực hơn, chân thực hơn và gần gũi với mình. Đó là do quan điểm của mình nhìn nhân vật thôi, nếu nhìn ở góc tích cực thì cô ấy rất đáng yêu còn nếu nhìn ở góc trần trụi vấn đề thì thấy cô ấy không thể chấp nhận được. Nên Phương nghĩ nên theo dõi thêm thì sẽ nhìn thấy Hà đáng yêu hơn.  

VAI TRÒ CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ HAY RỘNG HƠN LÀ THÔNG ĐIỆP NỮ QUYỀN TRÊN MÀN ẢNH ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM. THEO CHỊ LAN PHƯƠNG, NỮ QUYỀN TRÊN MÀN ẢNH CÓ THỂ ĐƯỢC THỂ HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Phương nghĩ theo thời gian thì vai trò của người phụ nữ luôn được nêu cao. Trên thế giới, nữ quyền đang được mọi người quan tâm và Phương cũng thấy rõ. Chỉ có điều có những người không thấy được nữ quyền là gì và có ý thức được nữ quyền hay không.

Nữ quyền ở trên màn ảnh đơn giản việc thể hiện được việc cô ấy có cá tính, cô ấy quyết định được cuộc sống của mình. Đó là một cô gái độc lập, dám nghĩ và dám bước ra đối diện với mọi thứ và cũng dám bước ra để chủ động cuộc sống của mình. Không bị lệ thuộc vào những người xung quanh và cô ấy cũng chọn giải pháp bức thiết để giải quyết vấn đề chứ không phải chỉ ngồi đó, cúi xuống và khóc.

lan phuong signature cua toi la mot chut tre con su hai huoc va su chan thanh - anh 0

Tuy nhiên, trước những vấn đề phải khóc trước đã vì phụ nữ cần được giải tỏa tâm lý và ngay sau đó thì người phụ nữ sẽ bước tiếp và chọn cách thể hiện bản thân mình với thế giới xung quanh. Đó cũng là cách Phương chọn để thể hiện vai diễn. 

DẠO GẦN ĐÂY CHỊ TỰ TIN MẶC THỜI TRANG TÔN DÁNG, CÓ NGƯỜI NHẬN XÉT CHỊ NGÀY CÀNG TRẺ RA. BÍ QUYẾT CỦA CHỊ LÀ GÌ?

Thời gian gần đây Phương mặc đồ tôn dáng vì Phương gầy đi nên thích mặc đồ tôn dáng hơn. Phương được khen là trẻ hơn thì bí quyết là suy nghĩ tích cực. Phương thường không hay để suy nghĩ tiêu cực ở trong đầu mình. Nên là, khi mà lúc nào mình cũng suy nghĩ tích cực vui vẻ thì ít ra mình cũng để đầu óc, cảm giác của mình luôn tích cực vui vẻ.

lan phuong signature cua toi la mot chut tre con su hai huoc va su chan thanh - anh 0

Ngoài ra, trong việc sinh hoạt ăn ngủ, tập luyện của mình. Và Phương nghĩ trong tâm hồn của mình thì khi mình vui vẻ, lạc quan thì sẽ thể hiện ra được bên ngoài khuôn mặt và người khác sẽ cảm nhận sự tích cực, vui vẻ của mình. 

RỜI KHỎI ÁNH ĐÈN SÂN KHẤU, CHỊ TỰ NHẬN CÁ TÍNH CỦA MÌNH RA SAO?

Rời khỏi ánh đèn sân khấu thì Phương thấy mình vẫn là một người phụ nữ có tâm hồn trẻ thơ,  vẫn ngây thơ và đó là sự thật. Và ngây thơ, suy nghĩ tích cực nhưng bên cạnh đó luôn luôn muốn là người được yêu thương và là người quyết đoán, thể hiện cá tính. Phương nghĩ thế là đủ rồi.

CHỊ LAN PHƯƠNG THUỘC THẾ HỆ DIỄN VIÊN THỰC LỰC, "LĂN LỘN" NHIỀU NĂM TRONG NGHỀ. KHI LÀM VIỆC VỚI CÁC BẠN DIỄN VIÊN TRẺ CÓ ĐIỀU KIỆN VÀ CƠ HỘI DIỄN XUẤT TỐT HƠN, CHỊ CÓ NHỮNG GÓC NHÌN MỚI RA SAO?

Thật sự Phương không có khái niệm diễn viên trẻ hay diễn viên có thực lực là như thế nào. Đối với Phương, diễn viên là diễn viên, và diễn viên có thể hiện tốt vai diễn của mình hay không. Ví dụ ở  diễn viên mới vào nghề, trải nghiệm chưa nhiều nên sẽ giao cho các vai nhẹ nhàng, phù hợp. Còn người lớn hơn thì đạo diễn sẽ cho họ vai diễn nhiều trải nghiệm tốt hơn.

lan phuong signature cua toi la mot chut tre con su hai huoc va su chan thanh - anh 0

Cho nên là, Phương thấy nói chung vẫn là bản thân của người diễn viên thôi. Có khác một chút thì sau này diễn viên có cuộc sống tốt hơn nhiều thì họ có nhiều cơ hội. Đó là một cơ hội tốt hơn để thể hiện bản thân mình. Vậy thôi. 

LỜI KHUYÊN CỦA CHỊ DÀNH CHO THẾ HỆ TRẺ LÀ GÌ?

Lời khuyên thì Phương không biết nên khuyên gì cho các bạn trẻ. như lúc nãy Phương nói, Phương không phân biệt diễn viên nào. Nên lời khuyên của Phương là: Nếu bạn yêu công việc của mình thì bạn sẽ có cách để làm công việc của mình tốt nhất.Và khi nó tốt nhất thì bạn lại yêu nó nhiều hơn và như thế bạn lại làm tốt hơn. Nó cũng là cái vòng tròn khá thú vị. Nếu bạn tìm ra được cái vòng tròn đó thì bạn sẽ tìm ra được điều thú vị trong công việc này và bạn sẽ tìm ra nhiều điều tích cực cho bạn trong nghề diễn xuất. 

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm