6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Khi kịch bản phim "sến"

Tiếp tục theo đuổi dòng phim thanh xuân, ngôn tình hiện đại nhưng không đổi mới, Luk Vân trình làng “Khi Ta Hai Lăm” với nội dung cũ, mờ nhạt.

Trở lại với điện ảnh sau các dự án Web Drama, Luk Vân một lần nữa mang đến bộ phim lấy cảm hứng từ câu chuyện của chính mình về năm tháng tuổi trẻ. Thông qua nhân vật Tuệ Lâm (Midu) và nhóm nhạc The Air do cô nàng quản lý, Khi Ta Hai Lăm kể câu chuyện về người trẻ từ chập chững đến rực cháy theo đuổi đam mê.

Vừa ra mắt, The Air không may giọng ca chính Anh Kha (Phú Thịnh) đột ngột qua đời khiến các nhân tố còn lại cũng như dự án nhóm nhạc này rơi vào trạng thái đóng băng. Tuệ Lâm cũng vì vậy mà bị điều đi tu nghiệp tại Hàn Quốc hai năm. Ngày trở về Việt Nam, cô nàng rút khỏi công ty, kéo theo bạn thân là Hùng (Lê Dương Bảo Lâm) và trợ lý cũ cùng nghỉ việc để ra riêng.

Họ bắt đầu tập hợp từng mảnh ghép của nhóm và tổ chức casting cho chỗ trống thứ năm. Vô tình, tất cả gặp được Thiên Bảo (Phú Thịnh đóng đúp) với ngoại hình và màu giọng khá tương đồng với thành viên cũ. Đội ngũ của Tuệ Lâm ra sức chiêu mộ và từ đó kéo theo không ít đấu đá trong làng giải trí.

khi kich ban phim sen - anh 0

Phong cách nhiều năm như một của Luk Vân

Nữ đạo diễn 9x vốn nổi tiếng bởi loạt phim khai thác đề tài tuổi trẻ, giai đoạn thanh xuân vườn trường qua nhiều hình thức. Một vài tác phẩm trước đây của cô như: Hà Nội, Em yêu anh, Sài Gòn, em yêu chị, Chuyện của Hiền,... chiếu trực tuyến và phim điện ảnh Bốn năm hai chàng một tình yêu đều tạo thiện cảm. Tuy nhiên, điểm chung của các sản phẩm này là bị đóng khung một màu, không có sự mới mẻ trong cách dàn dựng hay tạo được điểm nhấn riêng.

Trở lại với Khi Ta Hai Lăm lần này cũng vậy, dù trước đó nữ đạo diễn chia sẻ đây không còn là đề tài thanh xuân – vườn mà sẽ khai thác hành trình theo đuổi đam mê của những người trẻ. Song, phim vẫn đi theo lối cũ với kịch bản sến sẩm, hường phấn và thiếu điểm nhấn. Câu chuyện được kể đơn giản, quy tụ nhiều nhân vật từ chính đến phụ và số lượng cameo đông nhưng lại không biết cách khai thác. Đơn cử là tuyến tình cảm đồng đội hay tình yêu đều bị lướt qua nhanh chóng. 

Điểm chính cần đào sâu là tâm lý và diễn biến kịch tính khi nhân vật chính vượt qua nghịch cảnh để thực hiện ước mơ cũng không có gì đặc sắc. Thậm chí, tình tiết mẹ Thiên Bảo giằng xé để ngăn cấm con theo đuổi nghệ thuật vì quá khứ bị ruồng bỏ cũng chưa thuyết phục. Việc phân bổ thời lượng chưa ổn, ôm đồm nhiều chi tiết dẫn đến câu chuyện hiện lên mờ nhạt, trôi nhanh nhưng không đọng lại gì.

khi kich ban phim sen - anh 0

Dương Lâm, Lãnh Thanh chiếm trọn sự chú ý

Không phải nhân vật chính nhưng vai trò của Dương Lâm đã không ít lần kéo lại không khí nhàm chán cho bức tranh tổng thể. Lần đầu tiên nhận vai diễn nghiêm chỉnh với nhiều phân đoạn cần chiều sâu tâm lý nhưng nam diễn viên thể hiện khá tốt. Biểu cảm gương mặt và lối thoại tự nhiên đã khiến Hùng tạo thiện cảm xuyên suốt phim. Tiếp đến, Lãnh Thanh trong vai Kim cũng có màn hóa thân ổn định, góp phần tăng sự kịch tính cho câu chuyện với định hướng nửa chính - nửa tà của mình. Kim nổi bật lên vì sự ngổ ngáo giữa một dàn quá nhiều nhân vật có tính "thiện", một phần cũng nhờ tạo hình hợp nhân vật của anh.

Ngược lại, tuyến nhân vật chính là Tuệ Lâm hay Thiên Bảo có nhiều đất diễn nhưng chưa bật lên được. Midu dẫu có nhiều năm kinh nghiệm nhưng lộ khuyết điểm trong biểu cảm, đặc biệt là cảnh buồn hay cần nội tâm phức tạp. Riêng Phú Thịnh, gương mặt mới ngay lập tức lộ sự non nớt trong lối diễn. Thậm chí, anh nhận vai diễn đúp khó nhằn nhưng lại chưa thể hiện nhân vật tách biệt nhau trong mắt người xem gây tiếc nuối.

khi kich ban phim sen - anh 0
khi kich ban phim sen - anh 0

Nhìn chung, Khi Ta Hai Lăm là một tác phẩm mang thông điệp tích cực, cổ vũ người trẻ theo đuổi đam mê dù có gian nan, khổ cực. Phim có chất lượng hình ảnh vừa phải, phần âm nhạc được đầu tư phù hợp với nhu cầu giải trí. Tuy nhiên, để tạo ấn tượng hay làm nên dấu ấn trong sự nghiệp thì đạo diễn Luk Vân vẫn còn cần cải thiện nhiều mảng. Nhất là xây dựng kịch bản thêm chặt chẽ, phân rõ chính - phụ và chọn cách kể hấp dẫn hơn.

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm

thanh-tuu-moi-cho-phim-cua-duong-tu-quynh

Thành tựu mới cho phim của Dương Tử Quỳnh

Phá vỡ mọi rào cản, với công thức làm phim xói mòn, “Everything Everywhere All At Once – Cuộc Chiến Đa Vũ Trụ” có doanh thu tăng 560%, trở lại top 10 về doanh thu phòng vé Hàn ngay sau khi phim giành được giải thưởng Oscar.