Hong Kong: Dịch COVID-19 bùng phát lần ba, phát hiện người mắc bệnh đi hiến máu

Thế giới - Theo kenh14.vn

Hong Kong (Trung Quốc) hôm nay, 13/7, thông báo vừa ghi nhận thêm 52 ca mắc COVID-19 mới, buộc chính quyền địa phương phải cân nhắc việc áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Theo SCMP, chính quyền Hong Kong hiện đang nhóm họp để thảo luận về các biện pháp kiểm soát đợt bùng phát dịch thứ ba. Các biện pháp này dự kiến được công bố vào cuối ngày 13/7.

Tuy nhiên, các chuyên gia dịch tễ học hàng đầu vẫn đang tranh cãi về việc có hay không nên áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Hong Kong: Dịch COVID-19 bùng phát lần ba, phát hiện người mắc bệnh đi hiến máu - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: SCMP

Trong khi đó, để hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19, Macau đã ra quyết định yêu cầu tất cả những người từ Hong Kong đến thành phố này qua cầu Hong Kong- Chu Hải – Macau sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2.

Làn sóng COVID-19 lần ba bùng phát ở Hong Kong từ tuần trước. Từ ngày 5 đến 11/7, Hong Kong đã ghi nhận 211 ca mắc COVID-19, với 143 lây nhiễm cộng đồng.

45 ca trong số đó, tương đương 31%, không thể xác định nguồn gốc.

Hong Kong: Dịch COVID-19 bùng phát lần ba, phát hiện người mắc bệnh đi hiến máu - Ảnh 2.

Người đến Macau từ Hong Kong sẽ phải trình giấy chứng nhận sức khoẻ. Ảnh: SCMP

Ở một diễn biến liên quan, Trung tâm Truyền máu Hội Chữ thập Đỏ Hong Kong cho biết một người đàn ông tham gia hiến máu hôm 5/7 sau đó đã được xác nhận mắc COVID-19. Người này hiện đang được điều trị tại bệnh viện Nữ hoàng Elizabeth.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc COVID-19 ở Hong Kong đã lên tới 1.469 ca, với 7 ca tử vong.

Tuần trước, chính quyền Hong Kong đã áp dụng trở lại một số biện pháp giãn cách xã hội, bao gồm giới hạn số lượng thực khách ngồi cùng bàn trong các nhà hàng xuống 8 người, tăng cường xét nghiệm những đối tượng làm việc trong ngành dịch vụ…

Các biện pháp này được đánh giá là chưa nghiêm ngặt bằng những gì từng được áp dụng ở Hong Kong hồi tháng Ba, khi số ca mắc mới mỗi ngày dao động ở mức 20 ca.

Dù vậy, theo các quan chức y tế, làn sóng dịch mới ở Hong Kong mới thực sự đáng quan ngại.

Theo SCMP
Tin mới trong ngày

Video