Hiếm lắm mới được xem cảnh người Hoa ở Quận 5 rang xay cà phê nguyên chất, hoá ra là quán có hơn 60 năm tuổi giữa lòng Sài Gòn

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Đã bao giờ bạn được tận mắt nhìn thấy cảnh người ta rang xay cà phê tại chỗ rồi pha ra ly đồ uống thơm ngon chưa?

Văn hoá cà phê ở Sài Gòn không chỉ có những hàng quán được decor xinh xắn để các bạn trẻ tha hồ sống ảo, mà đâu đó vẫn còn những địa điểm giữ vẹn nguyên cái "chất" rất xưa giữa lòng thành phố. Trong số đó, quán cà phê Ba Lù ở Quận 5 là nơi cực kỳ hiếm hoi còn lưu giữ hình thức rang xay cà phê truyền thống.

Quán Ba Lù là địa điểm hiếm hoi tại Sài Gòn vẫn còn giữ nguyên cách rang xay và pha cà phê bằng vợt truyền thống

Quán Ba Lù nằm ẩn mình trong khu chợ Thủ Đô (số 193 đường Phùng Hưng) ngay giữa lòng Quận 5, đến nay đã có tuổi đời ngót nghét trên 60 năm. Ở Sài Gòn cà phê vợt thì cũng có vài quán, nhưng rang xay thủ công ngay tại chỗ thì chỉ ở đây mới có mà thôi. Đặc biệt, nếu là vị khách may mắn, bạn còn có cơ hội chứng kiến tận mắt cảnh người ta rang xay cà phê thủ công rồi trực tiếp làm ra ly đồ uống thơm ngon cho khách.

Đoạn clip do một bạn trẻ chia sẻ lên TikTok đến nay đã thu về hơn 1,2 triệu views (Nguồn: @beoscute)

Điều làm nên hương vị đặc biệt của quán chính là kiểu rang xay cà phê bằng củi. Người ta sẽ cho hạt cà phê vào một chiếc lò, sau đó cứ thế dùng tay xoay đều trên bếp lửa rực hồng để cà phê chín đều. Trong quá trình rang, người Hoa ở đây còn cho thêm bơ, rượu để làm dậy mùi thơm đặc trưng. Quả không lẫn với bất kỳ nơi nào khác bạn nhỉ?

Trong quá trình rang xay, người ta sẽ bỏ thêm bơ và một ít rượu trắng để tạo nên hương vị đặc trưng của cà phê

Sau khi rang xong, cà phê sẽ được đổ ra sàn, lúc này người ta tiếp tục lấy chai rượu trắng rưới lên cà phê còn nóng hổi. Tiếng "xèo xèo" hoà lẫn cùng hương thơm đặc trưng bốc lên, lan toả khắp khu chợ Thủ Đô giữa lòng Sài Gòn. Sau đó, hạt cà phê rang tiếp tục được xay ra và pha cho khách uống. Đến quán Ba Lù, bạn có thể kêu cho mình ly cà phê đen nguyên chất, nếu muốn dễ uống hơn thì cho thêm tí sữa nhưng đặc trưng nhất vẫn là món cà phê hột gà béo ngậy, thơm lừng.

Quán Ba Lù có bán cà phê đen, cà phê sữa và đặc biệt nhất vẫn là món cà phê hột gà béo thơm

Quán cà phê Ba Lù

Địa chỉ: 193 Phùng Hưng, Phường 14, Quận 5

Giờ mở cửa: 2h - 16h

Nguồn: @beoscute

Tin mới trong ngày

Video