Góc lộc lá: Mua bức tranh cũ gần 700 nghìn đồng ở chợ trời, chuyên gia thẩm định tới trả giá hàng chục triệu đô

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Ngay sau khi thẩm định, đến chính bản thân chuyên gia cũng không thể tin nổi khi được chiêm ngưỡng một tác phẩm quý giá đến vậy.

Mới đây, một người đàn ông sống tại Mỹ đã thu về bộn tiền khi bỗng dưng phát hiện bí mật về bức tranh cũ mua ở chợ đồ cũ từ rất lâu về trước.

Người đàn ông này cho biết đã mua 1 bức tranh có tên "Đức mẹ ngồi trên đồng cỏ" cùng một chiếc vòng cổ giả ngọc trong buổi bán đồ thanh lý ở Concord, bang Massachusetts (Mỹ) 5 năm trước với giá 30 USD (~685 nghìn đồng)

Tuy chỉ cất bức tranh ở một góc và thi thoảng bạn bè tới chơi nhà mới đem ra khoe, nhưng người đàn ông cho biết có một nguồn năng lượng rất hấp dẫn tỏa ra từ bức tranh, mà ai tới cũng phải khen nức nở.

Tuy nhiên, sự may mắn mỉm cười với ông khi một người bạn thân, đồng thời là chủ một cửa hàng sách hiếm đã giới thiệu một nhà thẩm định nghệ thuật đến tận nơi để xem xét.

Năm 2019, Clifford Schorer, doanh nhân kiêm nhà buôn tác phẩm nghệ thuật ở Boston, đã ghé qua cửa hàng sách hiếm để mua một món quà. Tại đây, Schorer đã nói chuyện với chủ cửa hàng và biết được về bức tranh kia.

Góc lộc lá: Mua bức tranh cũ gần 700 nghìn đồng ở chợ trời, chuyên gia thẩm định tới trả giá hàng chục triệu đô - Ảnh 1.

Bức tranh có tựa đề chính thức "Đức mẹ và Đứa trẻ cùng bông hoa trên băng ghế cỏ"

"Người này nói với tôi rằng chữ ký A.D ở góc bức tranh, là tên viết tắt của Albrecht Dürer, nghệ sĩ nổi tiếng người Đức sinh năm 1471, có thể là bằng chứng" - Schorer cho biết.

Schorer cho biết tranh vẽ tay của Dürer cực kỳ hiếm và cho rằng tất cả các bản vẽ tay của danh họa đều đã được giới nghệ thuật biết đến. Một tuần sau, ông đã đến tận nhà của người kia để chiêm ngưỡng bức tranh.

"Đây hoặc là một kiệt tác hoặc là một bức vẽ mô phỏng hoàn hảo nhất mà tôi từng thấy", Schorer nói.

Schorer sau đó đã đặt cọc 100.000 USD cho người chủ để bán bức tranh theo một thỏa thuận được giữ kín và tuyên bố sẽ mất khoản tiền đặc cọc này nếu tác phẩm là giả.

Ba ngày sau, Schorer tới Anh, giao bức tranh cho Jane McAusland, một nhà bảo quản tranh, cố vấn cho các viện bảo tàng, đại lý tranh và nhà đấu giá.

Ba tuần sau, McAusland nói với Schorer rằng bức tranh đã được nhuộm lại bằng trà hoặc cà phê để làm cũ đi. Nhưng Schorer yêu cầu McAusland tiếp tục xem lại.

McAusland trả lời qua email vào hôm sau, kèm ảnh bức tranh, cho thấy một hình đinh ba chìm, dấu hiệu chỉ có trong tranh vẽ tay của Dürer.

Theo nghiên cứu, Dürer ưa dùng loại giấy đặc biệt của Jacob Fugger, người bảo trợ của ông, đồng thời là một trong những người giàu nhất thời đó. Chỉ có xưởng vẽ của Dürer mới được dùng loại giấy này, vốn in chìm biểu tượng đinh ba của Fugge, theo Christof Metzger, một chuyên gia về tranh Dürer.

Metzger nhận định bức tranh có niên đại năm 1503, khi Dürer vẽ một bức tương tự về Đức mẹ Đồng trinh ngồi trên ghế băng um tùm cỏ. Metzger tin rằng bản vẽ mới được phát hiện là "bức hoàn chỉnh đầu tiên" của Dürer được phát hiện từ năm 1932 tới nay.

Schorer sau đó đã gặp nhiều chuyên gia khắp thế giới để xác thực bức tranh trong hơn hai năm qua. Chỉ một người trong số đó không đồng ý đây là tranh vẽ tay của Dürer.

Tháng này, hội đồng chuyên gia Bảo tàng Anh tại London tiến hành giám định và tuyên bố bức tranh có tựa đề "Đức mẹ và Đứa trẻ cùng bông hoa trên băng ghế cỏ" này là tác phẩm của Albrecht Dürer. Phòng trưng bày Agnews tháng trước tuyên bố đang lên kế hoạch rao bán bức tranh với "giá 8 con số".

Tin mới trong ngày

Video