6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Góc đa chiều: Chuyện Lệ Quyên và lời khiếm nhã

Khán giả có quyền chê bai soi mói hay không? Nghệ sỹ có quyền được "ăn miếng trả miếng" với miệng đời hay không?

Là một người của công chúng, thuộc đối tượng "dễ bị để ý", người nghệ sĩ bắt buộc phải cẩn trọng trong phát ngôn của mình. Bước khỏi sân khấu ánh đen, người nghệ sĩ đến với một sân khấu khác: Mạng xã hội.

"Tức nước vỡ bờ"

Với các ý kiến chê bai, điều tiếng về ngoại hình và đời tư, Lệ Quyên gây sốc khi gọi antifan là "thần kinh", khẳng định "chưa bao giờ sợ đứa nào", thậm chí còn không ngại văng tục. Cách Lệ Quyên phản ứng, cãi nhau tay đôi với antifan gây tranh cãi. Thế nhưng đây không phải là lần đầu tiên Lệ Quyên phản ứng như thế. 

Một bộ phận nghệ sĩ đang muốn thể hiện cá tính mạnh mẽ của bản thân hay đang cho công chúng thấy mình là một người gai góc và sẵn sàng xúc phạm bất cứ ai? 

goc da chieu chuyen le quyen va loi khiem nha - anh 0
Lệ Quyên bị chỉ trích vì phát ngôn có phần thô tục.

Nhiều người khẳng định sẽ tẩy chay Lệ Quyên vì cách nói chuyện thiếu tôn trọng, không tiết chế trên mạng. Một số ý kiến cho rằng Lệ Quyên đã đi quá giới hạn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình tượng nghệ sĩ chuyên nghiệp của cô.

Nữ ca sĩ đã giải thích: "Một người nghệ sỹ chân chính bỗng nhiên không làm gì bị xúc phạm, mỉa mai, khiêu khích chà đạp nhưng chỉ vì họ là nghệ sỹ mà phải nhịn coi thiên hạ là bố là mẹ không được cãi lời ư? Sao không lên án đám đông vô văn hoá tự cho cái quyền xúc phạm nghệ sỹ? Nếu nguyên nhân do nghệ sỹ làm gì sai thì đã là một lẽ nhưng cũng không có nghĩa là được phép chửi bậy bạ".

goc da chieu chuyen le quyen va loi khiem nha - anh 0

"Tôi mong luật ban hành rõ sao cho công bằng để tất cả chúng ta được tôn trọng, khi đó tự khắc mỗi cá nhân sẽ kiểm soát tốt bản thân mình. Tôi,một người nghệ sỹ chân chính, sống bằng nghề, lao động nghệ thuật không biết mệt mỏi, chỉ mang lại giá trị tích cực cho cuộc đời mong mỏi điều này hơn bao giờ hết.

Vô cớ xúc phạm người khác phải bị trừng trị thích đáng thì không sẽ ai phải phản kháng vì quá ức chế. Đừng vơ đũa cả nắm, mỗi người một khác, nhìn vào mỗi người để đánh giá cho đúng. Hay cứ sai lè lè mà biết im lặng thì được tôn vinh nè? Vậy thì để lại bài học gì cho lớp trẻ để chúng hoàn thiện bản thân?

Bản thân tôi luôn biết chừng mực và điểm dừng trong sự nhẫn nhịn của mình, bởi tôi biết mình là nghệ sỹ, không phải nhắc tôi điều đó. Điều tôi thấy rùng mình là nhiều thành phần, lấy sự công kích người khác là thú vui. Đó mới là điều đáng lên án".

goc da chieu chuyen le quyen va loi khiem nha - anh 0

Không dễ gì để yên bình trong xã hội, huống chi là một xã hội ảo - nơi mọi người được cho cái quyền tự do phát ngôn đằng sau màn hình và bàn phím. Trong số các khán giả, ít nhất cũng có người từng trải qua bạo lực ngôn từ ngoài từ. Nhưng vì sao người tổn thương lại muốn tổn thương người khác? Chuyện khán giả độc hại là một vấn đề nhức nhối trên thế giới. Bạo lực mạng là nguyên nhân khiến cho nhiều nghệ sỹ phải tìm đến bước đường cùng là rời bỏ thế giới. 

Cả khán giả và nghệ sỹ không được phép ảo tưởng quyền lực lên vị trí của bất kỳ ai. Mọi hành vi xúc phạm đến danh dự và nhân phẩm người khác đều không được pháp luật và đạo đức chấp nhận. 

goc da chieu chuyen le quyen va loi khiem nha - anh 0

Khán giả văn minh thì nền giải trí cũng theo đó văn minh. Ai cũng có thể là nạn nhân và ai cũng có thể trở thành thủ phạm cho những nỗi đau tinh thần của người khác. Ca sĩ Lệ Quyên, và nhiều nghệ sỹ nữa đều đối mặt với một cuộc chiến tinh thần đường dài. Va chạm sẽ luôn xảy ra. Lệ Quyên cũng biết đau trước những lời công kích thường xuyên. Khán giả cũng biết đau khi trông thấy bộ mặt gai góc và xấu xí trong lời nói của thần tượng mình. 

Phát ngôn - thước đo nghệ sỹ

Lệ Quyên cho rằng nếu như những người vô cớ xúc phạm người khác được xử lý bằng luật pháp thì sẽ không xảy ra tình huống cô "phải phản kháng vì quá ức chế". Lệ Quyên từng đưa ra quan điểm: "Anti-fan nghĩ nghệ sĩ không dám nói nên quen kiểu "cắn xé" vô văn hóa."

goc da chieu chuyen le quyen va loi khiem nha - anh 0

Một bộ phận khán giả đang lên án khi nói Lâm Bảo Châu - người yêu kém tuổi của Lệ Quyên "ăn bám phụ nữ", "lấy được sổ đỏ là sẵn sàng chia tay". Một người phụ nữ "xù lông" bảo vệ người mình yêu là điều dễ hiểu. Cho đến khi nữ ca sĩ nói antifan là "loại cặn bã", "dưới đáy xã hội", "khó thở nên ngoi lên cắn trộm",...

Trao đổi với Zing, TS Hà Thanh Vân - Phó viện trưởng Viện Khoa học Văn hóa và Giáo dục - cho rằng Lệ Quyên có thể lựa chọn nhiều cách ứng xử, tùy theo suy nghĩ cũng như "sự bực bội" của cô ấy, nhưng ít nhất không nên mắng chửi lại bằng những từ ngữ khiếm nhã.

goc da chieu chuyen le quyen va loi khiem nha - anh 0
goc da chieu chuyen le quyen va loi khiem nha - anh 0
Lệ Quyên nhiều lần đáp trả antifan để bảo vệ Lâm Bảo Châu.

"Nhiều khán giả bào chữa cho Lệ Quyên rằng đó là phản ứng thường tình của một phụ nữ khi bị nói xấu, rằng vì Lệ Quyên là một nghệ sĩ nên nhạy cảm, cảm tính, không lý trí suy xét thiệt hơn, nên mới 'hùng hổ' đáp trả như thế. Nhưng tôi cho rằng Lệ Quyên là một nghệ sĩ chuyên nghiệp, một người sống bằng nghề ca hát. Mà một nghệ sĩ chuyên nghiệp thì phải luôn giữ thái độ chuẩn mực, ứng xử văn minh với fan và cả antifan, để sự nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi những sự cố, trong đó có cả những sự cố kiểu đôi co, cãi vã thế này", TS Vân bày tỏ quan điểm.

"Huống chi Lệ Quyên còn là ca sĩ lâu năm, không phải người mới vào nghề, Lệ Quyên phải thừa khôn khéo để ứng xử sao cho hợp lý. Thêm nữa, nếu Lệ Quyên không phải nghệ sĩ, chỉ là người bình thường và làm nghề nghiệp khác, việc tự mình đôi co với người nói xấu mình bằng những lời lẽ còn nặng nề hơn cũng không văn minh", chuyên gia phân tích.

Điều quan trọng nhất vẫn là nghệ sĩ phải rèn luyện cho mình một nhân cách văn hóa cùng cách thức giao tiếp, ứng xử chuẩn mực, văn minh. Nghệ sĩ có nhân cách văn hóa tốt, cách sống đạo đức, chuẩn mực, chắc chắn số lượng antifan rất ít.

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm