Đột nhập hội nhóm thi hộ online: "Xuống tiền" 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Chỉ từ vài trăm nghìn đồng, đảm bảo điểm cao, rủi ro thấp,… cứ như vậy thi hộ online đã trở thành hình thức gian lận lộng hành trong các giảng đường.

Học hộ, thi hộ đã không còn xa lạ trong cộng đồng học sinh. Dù đây là hình thức gian lận thi cử bị cấm nhưng loại hình này vẫn lan truyền công khai trên mạng xã hội.

Trong suốt quãng thời gian thi online vừa qua, hình thức thi hộ này ngày càng biến tướng và trở nên chuyên nghiệp hơn. Chỉ mất tầm 2 triệu, nhiều sĩ tử đã lén lút thuê người thi hộ hòng mong được điểm cao.


Muốn vào group thi hộ phải show cả ảnh cá nhân để phòng... "gián điệp"!

Cứ lướt mạng xã hội, không khó để tìm thấy các dịch vụ thi hộ tràn lan. Đặc biệt là nền tảng Facebook, được xem là địa hạt của những hội nhóm thi hộ đội lốt "Hỗ trợ học tập".

Chỉ cần một thao tác tìm kiếm đơn giản với từ khoá “Hỗ trợ học tập", “Nhận làm bài tập thuê" hay viết tắt là “TH&HH…” (Thi hộ, học hộ)... là đã có thể tìm thấy hàng chục hội nhóm khác nhau. Trong đó, có nhóm còn lên tới hơn 20.000 thành viên và rất nhiều bài đăng trong ngày của cả người đi thuê lẫn người cho thuê chào mời.

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 2.

Các group thi hộ mọc lên nhan nhản trên Facebook với số lượng thành viên "khủng"

Tuy nhiên, dù tràn lan như vậy nhưng các hội nhóm này đều ở chế độ riêng tư và để vào được bên trong thì phải qua kiểm duyệt. Để có thể qua vòng này, đầu tiên cần một tài khoản chính chủ với ảnh đại diện rõ mặt, có tương tác, có ngoại hình trẻ trung, chạc lứa sinh viên… Nhiều group thậm chí còn yêu cầu chụp thẻ sinh viên, CMND để chứng minh bản thân không phải "gián điệp".

Khi đã qua cửa kiểm duyệt thì mọi thành viên đều có thể tự do tìm khách hàng/người thi hộ. Hoạt động trao đổi, mua bán diễn ra rất sôi động, chỉ cần một bài đăng sơ sài và có người comment "inbox mình nhé" là xong 1 vụ giao dịch.

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 3.

Những quy định ngặt nghèo khi muốn vào group thi hộ

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 4.

Phải là "dân chuyên" biết được từ khoá thì mới vào được hội nhóm


Giá thi hộ từ 1-2 triệu đồng/môn với đa dạng mức giá và mánh khoé

Lướt một bài post, tài khoản H.S đăng tải: “15/1 1h30-2h30 trắc nghiệm môn Xác suất thống kê mình cần tìm 1 bạn sp (PV: support - hỗ trợ) ạ”. Dù chỉ chọn 1 người hỗ trợ nhưng có đến 12 người bình luận, đủ thấy công việc này hot và cạnh tranh đến mức nào.

Đó chỉ là một trong hàng trăm bài đăng mỗi ngày nhờ sự giúp đỡ, chỉ cần sẵn sàng chi tiền là có người tận tình giúp đỡ bạn, trau chuốt đến cả chiếc slide thuyết trình. Bên cạnh đó, cũng có những người sợ lộ thân phận nên chỉ lặng lẽ tìm đến những người tự chào mời dịch vụ. Nhờ vậy "khách hàng" có thể chủ động tìm người uy tín hoặc được giới thiệu.

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 6.

Mỗi bài đăng đều có rất nhiều người tương tác, trao đổi

Chia sẻ về một lần đi thuê người thi hộ, cô bạn T.L nói: “Việc thuê người thi hộ khá đơn giản, chỉ cần tham gia vào các group để đăng bài tìm người, hoặc chọn một ai mà mình cảm thấy tin tưởng là được. Sau đó cả 2 thương lượng và chốt lại với nhau. Mình thực hiện đúng như những gì bạn đó bảo nên nhận được số điểm tương đối cao”.

Về mức thù lao cho 1 lần hỗ trợ thi học kỳ, H.T - sinh viên Đại học Thương mại chia sẻ: "Mình cũng đã hỗ trợ vài bạn thành công, cũng gọi là có chút kinh nghiệm, với mức điểm 7 trở lên sẽ là 600 nghìn đồng, bằng một nửa so với thi hộ trực tiếp".

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 7.

Nhiều người đăng cả feedback đi để lôi kéo học sinh, sinh viên nhờ thi

Qua tìm hiểu, hầu hết các thành viên trong nhóm là sinh viên các trường đại học, có nhu cầu chủ yếu ở các môn đại cương, còn các môn chuyên ngành thì ít hơn. Bên cạnh đó cũng có một số là học sinh cấp 3 với nhu cầu giải các môn tự nhiên hoặc viết Văn… Tùy theo mức độ khó/dễ, dài/ngắn, chuyên sâu/khái quát của bài tập mà có các mức giá khác nhau, dao động từ vài trăm nghìn đến khoảng 2 triệu đồng.

- Đối với làm bài tập, tiểu luận, giá sẽ dao động từ 300 - 800 nghìn đồng/bài hoàn chỉnh tuỳ dung lượng, hình thức và chất lượng yêu cầu. Nếu yêu cầu học thuật cao hơn nữa thì giá có thể đội lên tới 2 triệu đồng.

- Đối với hỗ trợ thi học kỳ online, mức giá trung bình cho các môn đại cương là 600 nghìn đồng. Nếu yêu cầu điểm từ 8, 9 trở lên hoặc đối với môn dài và khó thì mức giá có thể lên đến 1-2 triệu đồng. Ngoài ra còn phụ phí khoảng 300 nghìn đồng nếu muốn có người đến tận nơi hỗ trợ trực tiếp.

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 8.

Khác với việc thi hộ trực tiếp, khi thi online thì người bán - người mua không cần biết nhiều về nhau, nếu cảm thấy tin tưởng và chốt mức giá hợp lý thì 80% giao dịch đã thành công. Chỉ cần chuyển tiền và đợi đến ngày là “xuất chiêu”.

Chỉ đến học kỳ I năm vừa qua, hình thức thi online mới được phủ rộng khắp các trường đại học trên cả nước. Vì vậy, hình thức thi hộ online cũng từ đó mà nở rộ.

Bạn M.H cảm nhận sau khi đi thuê người làm hộ rằng: "Mình cũng luôn là người học bài trước khi thi nhưng ngó quanh đợt này ai cũng nhờ người làm bài hộ nên sinh ra tâm lý hoang mang, sợ điểm mình thấp nhất. Mình cũng thấy giá khá rẻ nên thuê để phòng hờ, biết thì mình tự làm, không biết cũng có người hỗ trợ".


Hoạt động chuyên nghiệp như 1 tổ chức, cho thuê cả người đến tận nơi giải bài tập

Chỉ với vài trăm nghìn đồng đã có thể sở hữu mức điểm mà các bạn khác phải dành vài tháng trời để ôn tập. Nên không khó để thấy nhiều sinh viên tìm đến hình thức này như một chiếc "phao" cứu sinh cho điểm số. Do đó, ngày một nhiều sinh viên tìm đến dịch vụ này và sẵn sàng trả thù lao xứng đáng cho người "hỗ trợ" mình và từ đó, có thêm không ít người cũng thử công việc này. Vì thế nên các group mọc lên nhan nhản, thu hút rất đông người tham gia.

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 10.

Số đông những người chào mời hầu hết là sinh viên hoặc mới ra trường có thành tích học tập tốt, và tự tin về kiến thức một hay nhiều môn học nào đó. Đối tượng này có hoạt động nhỏ lẻ, độc lập, không ràng buộc. Tuy nhiên, việc tự thân tìm khách hàng không mấy hiệu quả, còn muốn quảng cáo, đăng bài mời khách thì phải cần mất một khoản phí nhỏ cho quản trị viên.

Thời mới quyết định chào mời thi hộ, cô bạn T.L tâm sự: "Ban đầu mình mới vào nên cũng muốn đăng bài lên để tìm khách hàng nhưng đăng đến 3 bài mà không được duyệt. Hỏi ra mới biết là cần có phí cho quản trị viên để được đăng bài, mỗi tháng khoảng 50 - 100k".

Một bộ phận khác là những người chuyên làm dịch vụ thi hộ, từ offline đến online đã dày dạn kinh nghiệm thành "nghề", có uy tín và đảm bảo chất lượng. Sau khi các khách hàng đã đạt được số điểm mong muốn, còn feedback (phản hồi) lại chất lượng dịch vụ, để những cá nhân này làm cơ sở cho các khác mới tin tưởng.

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 11.

Các feedback làm mờ "con mắt" học sinh, sinh viên

Những tưởng những người có "uy tín" trên địa hạt này thì sẽ dễ dàng giúp mình điểm cao, M.H - sinh viên ĐH Công đoàn nhận trái đắng: "Lúc thi họ không được nhiệt tình, rất thờ ơ và vô trách nhiệm. Mình có dùng điện thoại di động giơ lên chụp lén nên hình hơi mờ nhưng vẫn xem được. Dù vậy, họ rất quyết không làm và nói lỗi do mình nên họ bỏ mình trong phòng thi trong khi mình khá yên tâm trước đó".

Ở mùa thi online, tổ chức này cũng hỗ trợ đến tận nơi ngồi kèm trực tiếp bên cạnh cho ai có nhu cầu. Theo thông tin thì nhiều trường có hệ thống chức năng phát hiện ai chụp màn hình, gửi bài ra ngoài nhờ làm hộ, nên đây cũng là một cách lách qua khó khăn. Nhưng chỉ cần chịu móc hầu bao là có đầy đủ dịch vụ để khách hàng lựa chọn.

Bạn T.T - sinh viên Đại học Giao thông Vận tải chia sẻ, đã mất thêm 300 nghìn đồng (chưa kể phí hỗ trợ) để có người đến hỗ trợ bên cạnh: "Mình sợ bị phát hiện khi chụp đề gửi ra ngoài, nên đã tính toán góc của camera để bố trí thuê người ngồi bên cạnh nhắc bài".

Trong quá trình thi, hầu hết các ứng dụng đều có chức năng phát hiện hành vi chụp màn hình hoặc giơ điên thoại lên chụp lại đề sẽ bị camera thu lại, nên việc gửi đề ra ngoài rất khó khăn. Vì thế, trước tình huống này, người thi hộ chuyên nghiệp đã bày cách là nên thuê thêm camera siêu nhỏ gắn vào áo, chĩa thẳng về phía màn hình để người thi hộ trực tiếp nhìn vào làm và trả kết quả qua tin nhắn. Còn muốn chắc chắn hơn nữa thì thuê thêm tai nghe siêu nhỏ để tiện "trả bài".

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 12.

Một group cho thuê luôn cả tai nghe siêu nhỏ, camera...


Lo ngại chất lượng học tập trước tình trạng thi hộ quá phổ biến

Trước tình trạng này, cô K.A - giảng viên một trường đại học ở Hà Nội bày tỏ lo lắng: "Trước kia thi trực tiếp, sinh viên còn tìm người thi hộ được thì chắc chắn trong bối cảnh này còn xảy ra thường xuyên hơn. Tôi rất lo lắng cho chất lượng và sự công bằng của các kỳ thi online, dù đang cố gắng thay đổi nhưng vẫn sẽ có kẽ hở để sinh viên lách luật".

Cũng theo cô K.A: "Tình trạng thuê người làm bài kiểm tra, tiểu luận hộ không phải là chuyện hiếm xưa nay. Theo tôi cần phải xử lý nghiêm từ những bài kiểm tra nhỏ lẻ để không khiến sinh viên nhầm tưởng, nghĩ đây là điều bình thường, có thể tuỳ tiện sử dụng".

Bức xúc hơn khi biết tình trạng thi hộ online diễn ra ngang nhiên, thầy C.P chia sẻ: "Thực sự năm nào cũng có nhưng khi tổ chức thi online thì việc thi hộ, nhắc bài càng tràn lan, khó kiểm soát. Các em còn có tâm lý đua nhau vì thấy ai cũng làm vậy, nếu không làm thành ra mình lạc hậu, nhỡ điểm thấp thì phí cơ hội. Vì thế nếu không giải quyết được tình hình thì chất lượng giáo dục sẽ không xác thực".

Đột nhập hội nhóm thi hộ online: Xuống tiền 2 triệu là phục vụ từ A - Z, đủ trò lách luật chuyên nghiệp không tưởng nổi - Ảnh 14.

Theo nhiều nguồn tin, các trường đã nâng cao cảnh báo và tích cực triển khai các phương án loại trừ hành vi thi hộ online. Hiện tại, có khá nhiều ứng dụng phục vụ cho việc thi online công bằng, hiệu quả nhưng chưa được áp dụng phổ biến mà vẫn theo phương án truyền thống.

- Đối với một số trường thực hiện thi trên giấy thì phải có 2 thiết bị camera để giảng viên giám sát được sinh viên làm bài và khu vực sinh viên ngồi làm bài thi, ghi video toàn bộ thời gian thi. 

- Đối với các hình thức khác như cho sinh viên làm bài tiểu luận nộp trên E-learning thì sau đó giảng viên sẽ chấm và thi vấn đáp để xem có đúng thực sự sinh viên làm hay không.

Bên cạnh đó, nhiều trường cũng tăng cường thi vấn đáp để đảm bảo chất lượng và kiểm soát thí sinh tốt hơn. Song, đây cũng chỉ là biện pháp tạm thời, chủ yếu vẫn cần sinh viên tự ý thức được trách nhiệm của mình mới có thể đẩy lùi được vấn nạn nhức nhối này.

Điều 14 Nghị định 04/2021 quy định xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về thi như sau:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài;

- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm bài thi trái quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

- Phạt tiền từ 14.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng đối với hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác hoặc nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, thi kèm.

https://kenh14.vn/dot-nhap-hoi-nhom-thi-ho-online-xuong-tien-2-trieu-la-phuc-vu-tu-a-z-du-tro-lach-luat-chuyen-nghiep-khong-tuong-noi-20220114202221663.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video