Đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái và cái kết cay đắng

Đời sống - Theo kenh14.vn

Với hơn 200.000 kết quả trả về, “tài xế công nghệ” đang là một việc hot tại Việt Nam với thu nhập hơn 10 - 40 triệu/tháng nếu làm việc đều đặn mỗi ngày. Trong khi đó, “tìm người yêu” mang về 300 triệu kết quả khi tìm trên Google. Điều gì sẽ xảy ra khi hai từ khóa này song hành cùng nhau?

Dù là hotboy vẫn bị "phũ"

Đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái và cái kết cay đắng - Ảnh 1.

Trả lời cho câu hỏi này, chàng vlogger Trung Kê, đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái, song nhận về toàn cái kết cay đắng vì công việc kém sang, có vẻ "lông bông", không có bảo hiểm sức khỏe, không hưu trí...

Đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái và cái kết cay đắng - Ảnh 2.

Sau màn chào hỏi thuận lợi, vlogger "hotboy đẹp trai nhiều đứa yêu" nhận được nhiều tín hiệu "đèn xanh" từ bạn gái mới quen. Nhưng khi thú nhận làm tài xế công nghệ hoặc mặc rõ áo đồng phục hãng "be", không ít cô đã chuyển sang "đèn đỏ" ngay tức thì. Một trong những lý do được đưa ra là: "Nếu bố mẹ biết được em yêu một anh chàng xe ôm, thì sẽ không yên tâm đâu".

Đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái và cái kết cay đắng - Ảnh 3.

10 bạn gái được hỏi, thì có đến 9 người suy nghĩ như vậy. Thậm chí, có cô gái còn tỏ ra chảnh chọe và hắt hủi anh tài xế công nghệ, thể hiện rõ đối phương không cùng đẳng cấp. Clip thu hút hàng triệu lượt xem và bình luận bày tỏ ý kiến. Trả lời câu hỏi: "Bạn trai lái xe công nghệ, thì có ngại không?", Thu Hà (29 tuổi, Hà Nội) thẳng thừng đáp: "Bạn thử tưởng tượng cảnh đưa người yêu về ra mắt, rồi bố mẹ hỏi làm nghề gì? Nếu nói thật là tài xế công nghệ thì sẽ mất mặt lắm chứ, bố mẹ chắc chắn sẽ cấm đoán".

Đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái và cái kết cay đắng - Ảnh 4.

Tình huống thực tế trong clip cho thấy, xã hội vẫn có góc nhìn khắt khe về tài xế công nghệ. Tuy nhiên, cũng không ít người tin vào giá trị tích cực và nhân văn của công việc này đem lại. Ủng hộ quan điểm này, Đồng An, một giáo viên trẻ chia sẻ chia sẻ: "Công việc nào kiếm tiền chân chính cũng đáng trân trọng. Thay vì an phận làm lương 3 cọc 3 đồng hoặc thất nghiệp ăn bám gia đình, cử nhân chạy xe công nghệ tốt hơn vạn lần. Mình còn quen ông bạn chỉ chạy xe 4 năm nay, mà sắp trả góp xong căn nhà rồi kìa. Cùng thời gian đấy, sinh viên mới ra trường có mua nổi không?".

Clip gây "bão" cộng đồng mạng những ngày qua: 

Dư luận trái chiều: người ủng hộ, kẻ ngần ngại

Trong clip, những người trung tuổi lại bày tỏ cái nhìn tích cực và trân trọng về nghề tài xế công nghệ hơn cả giới trẻ. Cô Mai Phương (57 tuổi, Hà Nội) cho rằng: "Ngồi văn phòng mát thật đấy! Nhưng ai cũng ngồi văn phòng, thì lấy đâu ra tài xế chạy xe ngoài đường. Tài xế công nghệ cũng là một nghề cho rất nhiều trải nghiệm, bác thấy không có gì thấp kém cả".

Đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái và cái kết cay đắng - Ảnh 5.
Đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái và cái kết cay đắng - Ảnh 6.

Tuy nhiên, nếu là kén con rể là tài xế công nghệ, nhiều ông bố bà mẹ chưa chắc đã đồng ý gả con gái cho. Bình luận dưới clip, Phạm Tiến (23 tuổi, TP.HCM) còn chia sẻ thêm câu chuyện chinh phục được bạn gái, nhưng lại chẳng thể vượt qua "ải" bố mẹ vợ tương lai. Tiến kể: "Ngày ra mắt gia đình người yêu, lúc đầu hai bác gật gù lắm. Đến cảnh thật thà khoe làm tài xế công nghệ thu nhập 15 triệu/tháng, bác trai chán hẳn. Bác gái lúc đầu nhã nhặn còn gắp thức ăn cho, sau khi nghe xong cũng thay đổi thái độ".

Đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái và cái kết cay đắng - Ảnh 7.

Minh Đức (29 tuổi, Hà Nội), cũng vấp phải rào cản tương tự. "Bố mẹ bạn gái là công chức, nên đề cao sự ổn định. Tài xế công nghệ thu nhập cũng khá đấy, nhưng không bảo hiểm, không lương hưu, không được xã hội coi trọng. Phơi mặt ngoài đường, mà những thứ cơ bản như vậy thì cũng chẳng để làm gì. Mình chỉ đành im lặng, và sẽ dùng thành quả lao động nghiêm túc để thay đổi cách nhìn của các cụ", Đức tâm sự.

Công nhận nghề tài xế công nghệ: Khó khăn nhưng vẫn làm

Sau 5 năm, xe công nghệ đã phổ biến đến nỗi, ai cũng có thể đặt xe chỉ qua một chiếc điện thoại.

Với tất cả những đóng góp đối với kinh tế xã hội, đã đến lúc nghề tài xế công nghệ phải được thừa nhận để 300.000 tài xế công nghệ trên cả nước tự tin giới thiệu nghề của mình với gia đình, người yêu. Để làm được điều đó, trước hết các ứng dụng gọi xe nên có nhiều chương trình phúc lợi cho tài xế như đối với một nhân viên.

Đóng giả tài xế công nghệ đi tán gái và cái kết cay đắng - Ảnh 8.

Nếu là tài xế đủ điều kiện của "be", bạn sẽ được chi trả 3 loại bảo hiểm (bảo hiểm tai nạn giao thông toàn diện, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo). Hay thường xuyên được tham dự các lớp tập huấn của hãng phối hợp với các cơ quan chức năng như Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. HCM (PC02) nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho tài xế và hành khách.

Không dừng lại ở đó, "be" sẽ tiên phong đồng hành với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức cuộc thi Tay Lái Vàng, với những chuẩn mực chuyên nghiệp đầu tiên dành riêng cho nghề tài xế công nghệ. Ai bảo không "nghề ngỗng", tài xế công nghệ sắp được trở thành "nghề nghiệp" trong thời gian sắp tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video