Đây là hành động giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tới 50% nguy cơ tử vong nhưng trước nay chúng ta đều chối bỏ, đùn đẩy cho người khác

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Ai cũng muốn khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, có một thực tế là trước nay chúng ta vẫn luôn cố gắng khước từ hành động giúp kéo dài tuổi thọ này.

Với nhịp sống ngày càng hối hả, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay đều khá bận rộn với công việc hoặc những kế hoạch của riêng mình. Và khi nhắc đến chuyện ăn uống thì còn gì tuyệt hơn là chỉ cần ''ngồi mát, ăn bát vàng'', không cần nấu nướng mà vẫn có đồ ăn. Vậy bạn có thích nấu ăn không?

Một nghiên cứu thuần thực nghiệm được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng sức khỏe cộng đồng của NXB Đại học Cambridge (Anh) cho thấy những người thích nấu ăn sống lâu hơn.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1888 người tham gia trong 10 năm và phát hiện ra rằng so với việc không bao giờ nấu ăn, nấu ăn có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong, và nấu ăn càng thường xuyên thì nguy cơ tử vong càng thấp.

Đây là hành động giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tới 50% nguy cơ tử vong nhưng trước nay chúng ta đều chối bỏ, đùn đẩy cho người khác - Ảnh 1.

Nghiên cứu cho ra kết quả rằng nấu ăn hơn 5 lần một tuần giúp giảm nguy cơ tử vong gần 50%. Ngay cả sau khi điều chỉnh các biến số như chức năng thể chất, chức năng nhận thức, tình trạng kinh tế và tình trạng hôn nhân, vẫn có mối tương quan đáng kể giữa số lần nấu ăn và mức giảm tỷ lệ tử vong.

Các chuyên gia phân tích, điều này có thể liên quan đến 3 yếu tố sau:

- Nấu ăn cũng là một loại hình tập thể dục, nấu ăn, rửa bát và thậm chí là đổ rác có thể tiêu thụ 150-200 kcal, rất tốt cho việc thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn. Ngược lại, nằm trực tiếp trên ghế sofa sau bữa ăn sẽ dễ bị béo bụng. 

- So với việc ăn uống ở nhà, việc ăn nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao tăng lên, giảm đáng kể việc ăn ngũ cốc thô và rau quả, ăn nhiều thịt, dầu và muối vượt quá tiêu chuẩn, làm tăng nguy cơ béo phì và tăng lipid máu. Việc tự nấu ăn sẽ khiến bạn phải chú ý nhiều hơn đến dinh dưỡng và chế độ ăn uống hợp lý. 

- Những người thường tự nấu ăn sẽ hạnh phúc hơn những người không nấu, đó là bởi vì họ đã làm việc chăm chỉ để làm ra món ăn giúp nâng cao giá trị của bản thân.

Đây là hành động giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tới 50% nguy cơ tử vong nhưng trước nay chúng ta đều chối bỏ, đùn đẩy cho người khác - Ảnh 2.

Dù vậy, chúng ta cũng cần có một số lưu ý khi nấu ăn để giúp kéo dài tuổi thọ của mình. Đó là khói nấu quá nhiều có hại cho cơ thể và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Do đó, bạn nên bật máy hút mùi trong suốt quá trình nấu, mở cửa sổ để thông gió và tiếp tục bật (máy hút mùi) trong 10 - 20 phút sau khi nấu để tránh khói dầu.

Quay trở lại câu chuyện ''ham'' nấu ăn tại nhà giúp sống lâu, trên thực tế, chúng ta đã từng nghe đến nhiều nghiên cứu nói rằng làm một số công việc nhà vặt vãnh hàng ngày cũng là một thói quen tốt để phòng tránh bệnh tật và giữ một sức khỏe tốt.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y khoa Anh Quốc (BMJ) đã chỉ ra rằng dù chỉ là mức độ vận động như rửa bát sau khi nấu ăn, nhưng kiên trì hàng ngày là đủ có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ tử vong.

Đây là hành động giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tới 50% nguy cơ tử vong nhưng trước nay chúng ta đều chối bỏ, đùn đẩy cho người khác - Ảnh 3.

Ngoài ra, đối với những người thường xuyên ngồi yên, nghiên cứu và phân tích đã phát hiện ra rằng nguy cơ tử vong sẽ tăng lên đáng kể sau khi ngồi hơn 9 giờ.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều tổ chức y tế quốc tế bắt đầu đẩy mạnh "bài tập vi cơ'' hàng ngày, khuyến khích những người không thể tập thể dục 3 lần một tuần cũng rèn luyện thân thể trong cuộc sống hàng ngày bằng cách thực hiện ''bài tập vi cơ" (tập như không tập, chẳng hạn như việc nấu nướng hay rửa bát).

"Hướng dẫn về Hoạt động thể chất và Hành vi Ít vận động" mới nhất do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban hành nhấn mạnh rằng mọi người nên hoạt động thể chất bất kể tuổi tác và khả năng. Mọi hoạt động thể chất đều có lợi, dù chỉ là hoạt động nội trợ hàng ngày cũng đủ để giúp bạn kéo dài tuổi thọ rồi.

Vậy bạn có muốn vào bếp và nấu nướng hay không?

Nguồn và ảnh: BMJ, Public Health Nutrition, Sohu

Tin mới trong ngày

Video