Đau đầu vì những mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và thế giới, thế này không bị hack cũng lạ!

2-Tek - Theo kenh14.vn

Hiếu PC cũng tỏ ra vô cùng quan ngại khi người dùng Internet tại Việt Nam lại sử dụng những mật khẩu thế này cho các tài khoản mạng xã hội và tài khoản ngân hàng của mình.

Hiếu PC - Ngô Minh Hiếu đã trở thành cái tên quen thuộc với cộng đồng mạng thời gian gần đây. Tuy trở về Việt Nam chưa lâu nhưng anh đã và đang góp sức mình vào hệ thống an ninh mạng bằng trang web Chống Lừa Đảo. Đồng thời anh cũng đang làm việc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), trở thành một chuyên gia an ninh mạng với nhiều chia sẻ nhận được sự quan tâm.

Đau đầu vì những mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và thế giới, thế này không bị hack cũng lạ! - Ảnh 1.

Mới đây trên Facebook cá nhân của mình, Hiếu PC đã chia sẻ một thông tin thú vị về những mật khẩu đang được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và cả tại Mỹ. Đồng thời, anh chàng cũng chia sẻ những bí quyết để đặt một mật khẩu đủ mạnh, hạn chế được sự tấn công của các hacker.

Đau đầu vì những mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và thế giới, thế này không bị hack cũng lạ! - Ảnh 2.

Những mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và thế giới

Qua nhiều năm, khi các "bài học" về bảo mật vẫn đang được rao giảng mỗi ngày tuy nhiên người dùng vẫn thường xuyên sử dụng các mật khẩu dễ bị tấn công như: 123456, qwerty, 123123, 1234567890, password... cả trên thế giới, lẫn ở Việt Nam. Đây là một trong những mật khẩu yếu, được sử dụng nhiều và không có sự thay đổi. Chỉ đơn giản vì nó dễ nhớ với người dùng, nhưng cũng dễ hack bởi hacker. Hiếu PC cho biết hầu hết các mật khẩu yếu này đều có thể bị bẻ khóa trong vòng chưa đầy một giây.

Đau đầu vì những mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và thế giới, thế này không bị hack cũng lạ! - Ảnh 3.

Hiếu PC cho biết hầu hết các mật khẩu yếu này đều có thể bị bẻ khóa trong vòng chưa đầy một giây

Bên cạnh đó, Hiếu PC cũng đưa ra 5 lưu ý để tạo một mật khẩu mạnh cho tài khoản của mình, đặc biệt là tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng...

- Sử dụng mật khẩu phức tạp: Mật khẩu phức tạp là mật khẩu chứa ít nhất 12 ký tự, kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

- Không bao giờ sử dụng lại mật khẩu cho nhiều ứng dụng sẽ khiến bạn dễ bị tấn công và mất tài khoản.

- Thường xuyên cập nhật mật khẩu, nên thay đổi mật khẩu 90 ngày một lần để giữ an toàn cho tài khoản.

- Sử dụng trình quản lý mật khẩu

- Luôn kèm theo bảo mật hai bước khi có thể.

Vì vậy từ nay hãy tạm biệt mật khẩu 123456, anhyeuem hay maiyeuem đi bạn nhé!

Tin mới trong ngày

Video