Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 3 thực phẩm từ thiên nhiên thay thế cho những món ăn gây đầy bụng, khó tiêu ngày Tết

Sức khỏe - Giới tính - Theo kenh14.vn

Nhiều người mắc chứng khó tiêu, đầy bụng kéo dài, đặc biệt trong ngày lễ Tết, ăn uống không kiểm soát. Không cần đến thuốc, bạn chỉ cần thay thế 1 phần lượng món ăn bằng 3 loại thực phẩm quen thuộc dưới đây là mọi vấn đề đều được đánh bay.

Việc ăn nhiều bữa trong ngày, ăn nhiều các món chiên rán và dầu mỡ ngày Tết khiến cho nhiều người gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu kéo dài cả một ngày trời, thậm chí kéo dài nhiều ngày trời. 

Đối mặt với điều này, có người lựa chọn cách sử dụng thuốc để giúp giải quyết vấn đề nhanh, người khác lại chọn sử dụng những thực phẩm quen thuộc hằng ngày không những mang lại hiệu quả xóa tan sự đầy bụng, khó tiêu tức mà còn hạn chế tình trạng này diễn ra, đồng thời giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe.

Theo TS Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, 3 loại thực phẩm quen thuộc, dễ kiếm dưới đây vừa giúp cải thiện sức khỏe lại có thể thay thế cho những món ăn khó tiêu, gây đầy bụng ngày Tết.

1. Hạt kê

TS Từ Ngữ cho biết: "Hạt kê là một loại lương thực, có thể thay thế một phần cho gạo, khoai, ngô, bánh trưng ngày Tết, giúp ta dễ tiêu hơn". Thay vì ăn một lượng lớn các loại lương thực dễ gây đầy bụng, khó tiêu ngày Tết, chúng ta có thể thay thế một phần lương thực trong khẩu phần ăn bằng hạt kê, sẽ giúp ta tránh được triệu chứng ì ạch, nặng bụng.

Bên cạnh đó, theo y học cổ truyền phương Đông, nếu gặp phải chứng khó tiêu, bạn có thể ăn một bát cháo kê. Hạt kê là một loại thực phẩm tương đối phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Sử dụng hạt kê để nấu cháo ăn không những cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức khỏe mà còn có tác dụng cải thiện, nâng cao sức khỏe của dạ dày.

Nếu bạn muốn cải thiện chức năng dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa, ăn cháo kê rất phù hợp. Ngoài ra, hạt kê cũng chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Sử dụng hạt kê đúng cách có thể đạt được hiệu quả làm dịu và hỗ trợ, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

2. Nấm hầu thủ (nấm đầu khỉ hoặc nấm bờm sư tử)

"Nấm nói chung là một loại thực phẩm cung cấp protein thực vật, có thể thay thế cho nguồn protein động vật ở các món thịt trong những bữa ăn. Ví dụ, ngày Tết, chúng ta có thể thay thế một phần lượng thịt tiêu thụ trong bữa ăn bằng nấm, điều này sẽ giúp cơ thể dễ tiêu hơn so với việc ăn toàn thịt", TS Từ Ngữ khẳng định.

Ngoài việc cung cấp protein thực vật có thể thay thế cho nguồn protein động vật, nấm hầu thủ chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Hoạt chất trong nấm có tác dụng ức chế H. pylori, để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây tổn thương chức năng dạ dày và chứng khó tiêu.

Nấm hầu thủ là một lựa chọn tốt để bảo vệ dạ dày và thúc đẩy tiêu hóa. Do đó, những người muốn tăng cường sức khỏe có thể muốn ăn nấm hầu thủ đúng cách để điều hòa cơ thể.

3. Sữa chua

"Sữa chua là một loại thực phẩm lên men, có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa nhanh hơn", TS Từ Ngữ nhận định.

Đối với những người mắc chứng khó tiêu, ăn sữa chua có thể thúc đẩy nhu động ruột và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, hấp thu thức ăn. Sữa chua chứa vi khuẩn axit lactic và men vi sinh giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của con người, có thể điều chỉnh sự cân bằng vi khuẩn đường ruột. 

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 3 thực phẩm từ thiên nhiên thay thế cho những món ăn gây đầy bụng, khó tiêu ngày Tết - Ảnh 3.

Chứng khó tiêu của nhiều người chủ yếu liên quan đến sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột. Do đó, ăn sữa chua thường xuyên, nó sẽ giúp duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh và cải thiện chứng khó tiêu.

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video