Chốt đơn ầm ầm - kiếm tiền tươi ngay trên livestream bán hàng có khó không?

Đời sống - Theo kenh14.vn

Những người livestream hàng đầu hiện nay không phải ai cũng là những người giỏi nhất, nhiều kinh nghiệm nhất, nhưng phần lớn trong số họ là những người cố gắng nhất.

Chốt đơn ngay trên livestream có khó không?

Câu trả lời rất đơn giản: Không hề khó.

Ai cũng có thể làm được. Những người livestream hàng đầu hiện nay không phải ai cũng là những người giỏi nhất, nhiều kinh nghiệm nhất, nhưng phần lớn trong số họ là những người cố gắng nhất.

Một khi bạn đã chốt được đơn đầu, bạn sẽ "bị nghiện" chốt đơn. Trong hầu hết các lĩnh vực, mọi việc chỉ khó với lần đầu tiên. Như những "thánh livestream" kì cựu đã hồi tưởng và nhớ lại rằng: "Ngành khác mình không biết, chứ ở ngành mình chỉ cần bán được đơn đầu, thì đơn 2 đơn 3 nó cứ thế mà trôi thôi. Lắm lúc bán còn sợ không đủ hàng để bán nữa".

Công thức chốt đơn trên livestream không quá phức tạp, nhưng không hẳn ai cũng biết. Cùng điểm mặt qua các yếu tố giúp sức cho một cuộc livestream "nổ đơn" thành công nhé!

1. Đúng người không bằng đúng thời điểm

Điều kiện đầu tiên cho một cuộc livestream thành công là live đúng khung giờ vàng - khung giờ có lượng traffic tự nhiên (người xem) vào sàn tốt nhất trong ngày. Những khung giờ cao điểm có nhiều người xem trên các sàn thương mại điện tử thường là: 0h-9h-12h-14h-18h-20h-21h. Đối với một số shop thì giờ vàng là 9h tối và đôi khi khung 0h lại là khung dễ chốt số nhất. Không có một khung giờ chuẩn hoàn hảo, vì vậy người livestream cần thử nghiệm nhiều khung giờ để chọn ra thời điểm phù hợp nhất cho shop mình.

Chốt đơn ngay trên livestream có khó không? - Ảnh 1.

Ngoài ra, bạn cần livestream đều đặn để tạo thói quen cho khách hàng của mình. Hằng (chủ shop online, 23 tuổi) chia sẻ: "Để tạo thói quen cho khách thì mình livestream đều đặn vào mỗi tối từ 19h đến 21h thứ 3-5-7. Bữa nào mình không livestream thì thế nào cũng có khách nhớ và thậm chí còn nhắn tin hỏi lịch".

Bên cạnh đó, việc 1 shop livestream đều đặn còn khuyến khích các shop khác cũng lên livestream. Nhiều shop, nhiều sản phẩm, nhiều nội dung và nhiều khuyến mãi đa dạng ắt sẽ thu hút khách hàng đổ xô đến "lướt livestream" vào khung giờ đó.

2. Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn

"Xu" là một loại tiền tệ tượng trưng trên các sàn thương mại điện tử, có thể quy đổi thành tiền hoặc thành các mã giảm giá khi mua hàng online. "Tặng xu" trong buổi livestream để kéo về lượt xem hiện là cách phổ biến nhất giúp shop "tăng mắt". Không chỉ giúp lôi kéo người xem, tặng xu còn được dùng để giữ chân người xem hiện tại ở lại livestream của shop.

Chốt đơn ngay trên livestream có khó không? - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đối với người bán hàng, "xu" là chi phí thực sự. Và cũng giống như chi phí quảng cáo, số tiền "tặng xu" cần được sử dụng 1 cách tối ưu nhất. Theo anh Mạnh (doanh nhân công nghệ với kinh nghiệm 1 năm livestream) chia sẻ, chỉ cần số xu dao động từ 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ cho 1 lần livestream thời lượng 1 giờ mỗi ngày là có thể thu được số lượng "mắt" hiệu quả mà không lãng phí.

Áp dụng những cách trên shop sẽ lôi kéo được nhiều người xem, tuy nhiên có nhiều người xem mà nội dung kém thì cũng vô ích. Người xem chỉ dừng lại xem 10 giây rồi đi. Vậy nên thứ tiếp theo cần chuẩn bị là:

3. Học bài trước khi lên bảng trả bài

Lời khuyên cho những người mới livestream là nên chuẩn bị kịch bản càng kỹ càng tốt. Bạn phải biết rõ mình cần giới thiệu sản phẩm gì, giới thiệu như thế nào, có chơi minigame không, chơi trong bao lâu, có chương trình khuyến mãi gì dành riêng cho livestream không, có buôn chuyện gì ngoài lề với khách không, buôn chuyện trong bao lâu, hay chia sẻ những tip hữu ích gì cho khách,...

Lên kịch bản livestream sẽ giúp người live tránh nói lan man, tận dụng hiệu quả từng phút trong buổi live. Đồng thời, đưa khách hàng qua một "hành trình" có chủ đích để dẫn họ tới việc mua hàng. Ví dụ, mở đầu livestream nhà bán sẽ chơi minigame hoặc giao lưu cùng người xem để "hâm nóng mối quan hệ", giúp thu hút nhiều người xem hơn, và thu hút tương tác. Khi khách hàng đang vui vẻ và ít đề phòng, hãy lồng ghép các nội dung giới thiệu sản phẩm. Đến lúc khách hàng có nhu cầu mua, người live hãy tung ngay khuyến mãi để giúp họ chốt đơn ngay lập tức.

Chốt đơn ngay trên livestream có khó không? - Ảnh 3.

4. Bản thân người live phải là 1 "nội dung hay"

Bản thân người livestream cần tự tin, vui vẻ, nhiệt tình, hoạt ngôn, "thuộc bài" về sản phẩm, không biết nói nhiều thì hát, nhảy... Miễn là bạn tạo ra một sự độc đáo khiến khách hàng thấy hứng thú khi xem live của bạn.

Điều độc đáo ở buổi livestream bán son của Lý Giai Kỳ là anh luôn lấy bản thân mình ra thử son mà không ngại việc bị đánh giá giới tính. Và sau đó anh luôn review sản phẩm một cách chân thực, công tâm nhất, khiến người xem tin tưởng vào đánh giá của anh.

5. Ai cũng thích vớ được "món hời"

Một món quà hay một khuyến mãi tốt luôn là cách đơn giản mà hiệu quả để thu hút khách hàng. Để tăng hiệu quả, hãy lồng ghép tặng quà vào lúc chơi minigame.

Chốt đơn ngay trên livestream có khó không? - Ảnh 4.

Khi Trang livestream chơi và giới thiệu bàn bida, cô thường chuẩn bị sẵn các minigame như: Dự đoán bi cuối vào là gì hay bi nào sẽ vào lỗ tiếp theo để tăng phần hưng phấn trong khán giả. Phần quà của cô lúc thì là bộ bi, lúc thì là cái găng lúc thì cả bộ bàn nhỏ nhỏ, chúng đều là những sản phẩm cô bán trên sàn được cô lồng ghép khéo léo vào livestream. Chính vì vậy nên lượt người xem live của cô lúc nào cũng dao động từ 200-300 người xem. Một con số khá ấn tượng với một người livestream bán chuyên nhờ áp dụng thành công minigame.

6. Bí thuật thôi miên khách

Phải luôn miệng kêu gọi khách làm các hành động mình mong muốn, nếu không khách chỉ xem live để nhận xu chứ mình không thu về lợi ích gì. Tích cực kêu gọi họ nhấn follow shop, bình luận để tăng tương tác (một livestream có nhiều tương tác sẽ được tăng mức độ hiển thị), kêu gọi khách đặt hàng.

- Mua đi các chị ơi, chỉ trong livestream ngày hôm nay chị mới mua được hàng với giá này thôi!

- Follow shop đi mọi người ơi!

- Chơi game cùng em nào!

Các cụm từ mạnh về hành động luôn được đưa ra phía trước để góp phần thôi miên cũng như thuyết phục khách hàng làm. Việc nhà bán lặp đi lặp lại 1 câu khiến nội dung đó trở lên thuyết phục hơn và người mua sẽ làm việc đó theo vô thức.

Chốt đơn ngay trên livestream có khó không? - Ảnh 5.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ cũng như những checklist được tạo ra từ kinh nghiệm cá nhân của một người livestream bán chuyên. Mọi thứ về thời gian, kịch bản, minigame để thu hút khách hay CTA để thôi miên khách, thúc giục khách mua hàng là những điều căn bản, không chỉ livestream mà hầu như ngành nào có yếu tố sales cũng có thể áp dụng. Lưu ý rằng không có 1 công thức chung nào mà người bán luôn cần sáng tạo. Mong rằng bài viết này có thể trở thành 1 cuốn cẩm nang căn bản cho những ai mới bước chân vào ngành livestream, hay những nhà bán chưa được thành công với việc live. Chúc các bạn có những buổi livestream chốt đơn lia lịa.

https://kenh14.vn/chot-don-am-am-kiem-tien-tuoi-ngay-tren-livestream-ban-hang-co-kho-khong-20211225102737292.chn
Tin mới trong ngày

Video