“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp

Xã hội - Theo kenh14.vn

"Chiến binh Sen Vàng" Vietnam Airlines

Khi chúng ta cuộn tròn trong chăn ấm, họ thức đợi đến giờ lên máy bay

Khi chúng ta quây quần bên gia đình, họ lặng lẽ rời nhà đi làm nhiệm vụ

Khi chúng ta hạn chế gặp người lạ, họ phục vụ hành khách mang mầm bệnh

Khi chúng ta bình yên, họ vào nơi nguy hiểm…

Họ chính là các tiếp viên, phi công của Vietnam Airlines thực hiện nhiệm vụ đón công dân Việt Nam hồi hương về với Tổ quốc trong suốt thời điểm dịch Covid-19 hoành hành vừa qua. Không sợ hãi, không chần chừ, thậm chí giấu gia đình và bình tĩnh lao vào nguy hiểm, những cô gái, chàng trai của Vietnam Airlines đích thực là "chiến binh Sen Vàng" trên những hành trình bay quả cảm đầy ấn tượng.

“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 1.

Chiến binh Sen Vàng sẵn sàng vượt lên dịch bệnh

Hãy thử ngược quay về thời điểm vài tháng trước, mỗi sáng tỉnh giấc chẳng phải việc đầu tiên của chúng ta là bật tivi, lướt điện thoại, cập nhật ngay tin tức về dịch bệnh. Và rồi chỉ một tin tức xấu về việc số ca nhiễm bệnh lại tăng lên cũng đủ khiến chúng ta "méo mặt" sợ hãi. Trước nguy hiểm khó lường của virus gây bệnh, chẳng ai dám vỗ ngực tự tin không lo nhiễm dịch, không ngại cách ly. Chẳng thế mà hàng loạt quán xá đóng cửa, đường phố đìu hiu không bóng người, tất cả đều nghiêm túc ở nhà "work from home" để hạn chế tiếp xúc.

“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 2.

Thế nhưng, ngoại lệ vẫn xảy ra với những công việc đặc thù và trong đó gọi tên ngành hàng không. Để rồi, bất kể ngày hay đêm, đầu tuần hay cuối tuần, hàng nghìn phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines vẫn đều đặn, miệt mài trên những chuyến bay có phần đặc biệt hơn cả: Chuyến bay đón người Việt hồi hương từ nước ngoài - nơi các vùng dịch trở về.

Ông Phan Ngọc Linh - Đoàn trưởng Đoàn Tiếp viên Vietnam Airlines từng tự hào qua những dòng chia sẻ chân thành: "Sẽ rất khó để nói trong số hơn 3.000 tiếp viên của Đoàn, ai là người tiêu biểu nhất. Bởi chúng tôi là Một. Bất cứ tiếp viên nào cũng đều căng tràn nhiệt huyết, sẵn sàng thực hiện những chuyến bay vì tình yêu công việc và cống hiến cho đời". Đúng vậy, nếu không phải các tổ bay của Vietnam Airlines thì ai sẽ là người đưa đồng bào về nước? Nếu không có tình yêu nghề, sự dũng cảm, trách nhiệm thì ai dám bước lên những chuyến bay đầy hiểm nguy? Thậm chí họ còn xung phong để được "đi bay", mong muốn đóng góp 1 phần sức lực nhỏ bé cùng đất nước vượt qua dịch bệnh.

“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 3.
“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 4.

Chiến binh Sen Vàng trên những chuyến bay đặc biệt

5 giờ 4 phút ngày 10/2, hàng triệu trái tim vui mừng thở phào nhẹ nhõm, nhiều giọt nước mắt đã rơi vì xúc động tự hào khi biết chuyến bay mang số hiệu VN68 hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Đây là chuyến bay giải cứu đưa 30 công dân Việt Nam, trong đó có cả 1 thai phụ 8 tháng từ tâm dịch ở Vũ Hán (Trung Quốc) trở về.

Tham gia thực hiện chuyến bay đặc biệt này có 15 người của phi hành đoàn và 3 nhân viên y tế. Tiếp viên trưởng Phạm Hải Bằng - người 25 năm sát cánh cùng Vietnam Airlines cho biết, sau khi hoàn thành chuyến bay, anh không nhớ rõ cảm xúc khi ấy ra sao bởi diễn biến tâm trạng thay đổi liên tục. "Mặc đồ bảo hộ suốt 9 tiếng, không ăn uống, không đi vệ sinh, đó là một trong những dấu ấn khó quên trong sự nghiệp của tôi", tiếp viên Bằng tâm sự.

“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 5.
“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 6.

Vì trên chuyến bay có một nữ hành khách mang thai 36 tuần và trường hợp này có thể sinh bất kỳ lúc nào nên nghiễm nhiên tổ tiếp viên được học ngay một khóa "tay ngang" đỡ đẻ. Có thể đây sẽ là những kỉ niệm có 1-0-2 trong cuộc đời của đoàn tiếp viên. Và với họ dù phải học một hay nhiều khóa học "bất đắc dĩ" thì cũng đều sẵn sàng, bởi đó không chỉ đơn thuần là công việc mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng mà nói như cơ trưởng Phùng Thiên Quân - phi công trong chuyến bay: "Điều ấn tượng nhất đối với tôi trong chuyến bay này là sứ mệnh vận chuyển những công dân Việt Nam đang ở trong vùng dịch trở về với quê hương. Đó là một nghĩa vụ thiêng liêng, nhưng cũng rất thân thương và gần gũi, bởi đó là những người đồng bào của mình".

“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 7.
“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 8.

Một chuyến bay khác cũng đặc biệt không kém, thậm chí được coi là "chuyến bay lịch sử" với ngành hàng không, đó là chuyến bay mang số hiệu VN06 từ Guinea Xích đạo đón 219 lao động người Việt trở về Tổ quốc, trong đó hơn 100 người có biểu hiện nhiễm Covid-19.

Trải qua 13 giờ bay liên tục, biết bao nhiêu áp lực, nỗi lo đè nặng nhưng kỳ lạ thay nỗi lo lớn nhất của phi hành đoàn không phải sức khỏe của bản thân mà là của hành khách. Cơ trưởng Phạm Đình Hưng cho biết: "Chuyến bay lần này không giống như những chuyến bay hồi hương thông thường, bởi vì có nhiều hành khách được xác định dương tính với Covid-19. Điều chúng tôi lo lắng nhất chính là sức khoẻ của hành khách trên suốt chuyến bay, lo ngại có những diễn biến xấu có thể xảy ra với bệnh nhân khi đang trong hành trình. Để đảm bảo an toàn cho hành khách trong cả một hành trình dài trên 13 tiếng và đặc biệt là hạn chế sự lây nhiễm thực sự là một thách thức vô cùng lớn".

“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 9.

Tiếp viên Trương Anh Tú chia sẻ rằng ngay khi nhận được thông tin về chuyến bay, anh không ngần ngại xung phong làm nhiệm vụ bởi "tôi cảm nhận đây là mệnh lệnh từ trái tim". Anh nói: "Tôi vô cùng vinh dự và tự hào khi được là một trong 8 thành viên tổ tiếp viên tham gia chuyến bay của Vietnam Airlines đưa công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo hồi hương. Càng bất ngờ và vui mừng hơn nữa, khi biết rằng, tôi cùng 7 tiếp viên khác được lựa chọn từ hàng trăm tình nguyện viên của Đoàn tiếp viên. Rất nhiều bạn bè và người thân tỏ ra lo lắng khi biết tôi sẽ tham gia chuyến bay này bởi sự nguy hiểm và căng thẳng của nó. Nhưng bản thân tôi luôn tâm niệm, ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai".

“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 10.

15h10p chiều ngày 29/7/2020 - đó là phút giây vỡ òa không bao giờ quên đối với phi hành đoàn và tất cả những người có mặt trên chuyến bay. Ngay khi đáp xuống sân bay Nội Bài, những tiếng reo hò vang lên: "Sống rồi anh em ơi", "Về nhà rồi!!!"

“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 11.

Vietnam Airlines - Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam - là lực lượng chủ lực trong vận tải hàng không tại khu vực Đông Nam Á, hiện đang khai thác trung bình 300 chuyến bay mỗi ngày. Vietnam Airlines tự hào sở hữu một trong những đội bay trẻ và hiện đại nhất Châu Á như Boeing 787-9, Boeing 787-10 Dreamliner, Airbus A350-900 XWB, Airbus A321neo.

Với đội tàu bay hiện đại, cùng cam kết không ngừng đổi mới và phát triển, Vietnam Airlines đã chứng tỏ là hãng hàng không dẫn đầu khu vực, được công nhận bởi các cộng đồng trong và ngoài nước thông qua chuỗi giải thưởng danh giá. Skytrax - tổ chức đánh giá hãng hàng không và sân bay hàng đầu thế giới - xếp hạng Vietnam Airlines là hãng hàng không 4 sao 4 năm liên tiếp.

Là hãng hàng không hiện đại với thương hiệu được biết đến rộng rãi nhờ bản sắc văn hóa riêng biệt, Vietnam Airlines đang hướng tới trở thành hãng hàng không quốc tế chất lượng 5 sao dẫn đầu khu vực châu Á.

“Chiến binh Sen Vàng” trên những chuyến bay giải cứu: Ai cũng sợ nhưng dám làm điều tốt đẹp - Ảnh 13.


Đừng bỏ lỡ

Tin mới trong ngày

Video