Chàng trai 30 tuổi đột tử khi đang ngủ do... ngáy, bác sĩ cảnh báo những điểm nguy hiểm cần chú ý để không rơi vào tình huống tương tự

Sức khỏe - Giới tính - Theo kenh14.vn

Chàng trai tử vong trong lúc ngủ này thường xuyên có chứng ngủ ngáy. Trước hôm xảy ra sự việc, người nhà đã nhận thấy một số bất thường khi anh ta ngủ nhưng lại không nghĩ nó có thể dẫn đến cơ sự này.

Theo tờ 39 Health Network của Trung Quốc, một chàng trai 30 tuổi ở Hạ Môn, Phúc Kiến có thói quen ngáy khi ngủ từ rất lâu trước đây. Gần đây, anh ta vẫn ngủ say như thường, nhưng sau khi chìm vào giấc ngủ, tiếng ngáy lớn nhỏ không liên tục. Điều mà gia đình không ngờ là anh ta không hề tỉnh dậy sau giấc ngủ ngày hôm đó.

Cho mãi đến trưa ngày hôm sau, thấy anh ta mãi không dậy nên gia đình cảm thấy có gì đó không ổn, vào xem mới phát hiện anh đã không còn nhịp thở và nhịp tim. Cả gia đình mới nhốn nháo gọi cấp cứu nhưng cũng đã quá muộn, người này đã tử vong. Theo chẩn đoán của bác sĩ, nguyên nhân gây tử vong cho anh ta là do ngủ ngáy hay chính xác hơn là hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Chàng trai 30 tuổi đột tử khi đang ngủ do... ngáy, bác sĩ cảnh báo những điểm nguy hiểm cần chú ý để không rơi vào tình huống tương tự - Ảnh 1.

Dù được đưa đi cấp cứu nhưng chàng trai vẫn không thể được cứu

Ngưng thở khi ngủ: Căn bệnh có thể khiến bạn "ngủ quên mãi mãi"

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi ngày trên thế giới có 3.000 người chết vì căn bệnh này. Trung Quốc là quốc gia có số lượng người tử vong do chứng ngưng thở khi ngủ lớn nhất trên thế giới với 176 triệu ca, tức cứ 14 ca tử vong tại nước này thì có gần 2 ca là do ngưng thở khi ngủ.

Hội chứng ngưng thở khi ngủ (OSAHS) là tình trạng giảm thông khí hoặc gián đoạn hô hấp sẽ xảy ra lặp đi lặp lại, lúc này cơ thể dễ rơi vào trạng thái thiếu oxy dẫn đến hàng loạt hội chứng, thậm chí có thể gây đột tử do tim thiếu oxy vào ban đêm.

Tại sao nó lại gây đột tử? Chủ yếu là do béo phì, viêm mũi và các bệnh hô hấp, hút thuốc lá, nghiện rượu cùng nhiều yếu tố khác khiến đường hô hấp bị thu hẹp và tắc nghẽn, gây ra chứng ngưng thở. 

Nếu ngưng thở khi ngủ quá 10 giây, nồng độ oxy trong máu sẽ giảm từ 95% xuống 88% (nằm dưới ngưỡng an toàn), lúc này tế bào cơ tim không đủ oxy máu cung cấp, dễ gây trụy tim; ngưng thở trên 3 phút, dễ đột tử trong giấc ngủ.

Chàng trai 30 tuổi đột tử khi đang ngủ do... ngáy, bác sĩ cảnh báo những điểm nguy hiểm cần chú ý để không rơi vào tình huống tương tự - Ảnh 3.

Bác sĩ trực ca cấp cứu cho biết nguyên nhân gây tử vong của chàng trai nêu trên

Nói chung, ngáy chỉ đơn giản là ngáy, phần lớn là do cảm lạnh gây nghẹt mũi hoặc làm việc quá sức. Tuy nhiên, chứng ngưng thở khi ngủ thì nguy hiểm hơn nhiều, khoảng 90% người ngủ ngáy bị hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Nhận biết người mắc chứng ngưng thở khi ngủ?

1. Đặc điểm khuôn mặt

- Hốc mũi: Nếu hốc mũi chỉ bằng 1/2 hoặc 2/3 so với người bình thường và lỗ mũi cao vút thì hãy cẩn thận.

- Môi trên: Nhìn chung ngắn hơn, khớp cắn xấu.

- Cằm: Hầu hết là ngắn hơn, với một hàm nhọn và phì đại lưỡi lỏng lẻo.

Chàng trai 30 tuổi đột tử khi đang ngủ do... ngáy, bác sĩ cảnh báo những điểm nguy hiểm cần chú ý để không rơi vào tình huống tương tự - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

2. Đặc điểm ngáy

- Âm thanh ngáy: Âm thanh chủ yếu là bùn (khàn đặc) và âm ỉ.

- Nhịp điệu: Thăng trầm, ngắt quãng, giữa chừng có thể không có âm thanh từ vài chục giây, sau đó có âm thanh lạ.

- Khi bị đánh thức: Hay bị thức giấc đột ngột, sau khi tỉnh dậy thường sẽ hít thở rất sâu.

Lưu ý: Nếu ban đêm có hơn 30 lần ngưng thở và mỗi lần ngưng thở hơn 10 giây; khi ngủ dậy vào ngày hôm sau, bạn cảm thấy rất khó chịu như chóng mặt, nhức đầu, tức ngực, khô miệng, mệt mỏi, buồn ngủ… thì tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nguồn và ảnh: 39 Health Network, QQ, Sohu, Healthline

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video