6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Bình đẳng nào cho cộng đồng LGBT?

"Không thể phủ nhận rằng chính bản thân tôi hay những người trong cộng đồng LGBT đã và đang gặp không ít khó khăn" - Hoa hậu chuyển giới Đỗ Nhật Hà.

Những định kiến vẫn còn đó

So với nhiều năm trước đây, thái độ và cái nhìn của xã hội dành cho cộng đồng LGBT ngày càng tích cực hơn. Những người thuộc cộng đồng cũng trở nên thoải mái hơn với việc công khai giới tính và sống thật với chính mình.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những định kiến và sự kỳ thị đối với những người đồng tính và cả người chuyển giới. Điển hình như mới đây, Nam vương Trường Đại học HUTECH - Vĩnh Đam đã gây xôn xao dư luận khi có phát ngôn được cho là xúc phạm và làm tổn thương đến cộng đồng LGBT.

Cụ thể, một tài khoản ẩn danh đã đặt câu hỏi cho Vĩnh Đam trên trang cá nhân: "Nếu có một người con trai tỏ tình với bạn, bạn có đồng ý làm người yêu không?". Rất thẳng thắn, anh chàng đã đáp lại với một câu trả lời bằng tiếng Anh: "Nah, bro, I'm not gay. No more gay content. Boy's love? It's *** to me". (Tạm dịch: "Không bạn à, mình không phải gay. Và cũng không có thêm nội dung nào về gay nữa. Tình cảm giữa nam và nam à? Nó thật *** với mình).

binh dang nao cho cong dong lgbt - anh 0

Câu trả lời thiếu suy nghĩ này đã khiến netizen phẫn nộ, trước hết là vì yếu tố mang tính kỳ thị trong lời nói của Vĩnh Đam. Sau đó là tức giận vì anh chàng đã từng lợi dụng hình ảnh về LGBT để nổi tiếng, nhưng nay lại có một phát ngôn phản cảm về vấn đề này.

Hơn nữa, với phát ngôn mang tính kỳ thị, nhiều người cho rằng Vĩnh Đam không xứng đáng với danh hiệu Nam vương "Đại sứ áo dài" trong cuộc thi Miss HUTECH mà anh vừa đặt được.

binh dang nao cho cong dong lgbt - anh 0

Từ sự việc này cũng làm dấy lên rất nhiều điều đáng suy ngẫm rằng quyền bình đẳng dành cho cộng đồng LGBT có đang được bảo vệ. Bởi thực tế, ta vẫn bắt gặp sự khinh miệt, kì thị đối với những người đồng tính, chuyển giới đâu đó ngay trong cuộc sống hàng ngày. 

Hoa hậu chuyển giới Đỗ Nhật Hà cũng từng lên tiếng về vấn đề này: "Khi chúng ta gắn một sự việc gì đấy với cụm từ "người chuyển giới" thì có lẽ mọi việc sẽ dễ trở nên nhạy cảm hơn. Chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng chính bản thân tôi hay những người trong cộng đồng LGBT đã và đang gặp không ít khó khăn.

Trong xã hội, câu chuyện về bình đẳng hay bất bình đẳng có thể xảy ra dù ở bất kỳ đâu, bất kì phạm vi nào. Đó cũng là lý do bao năm vừa qua, không chỉ tôi mà cả một cộng đồng đã phấn đấu, nỗ lực và cố gắng không ngừng để xóa mờ đi ranh giới đó. Hơn hết, đó còn là tiếng nói dành cho nhân quyền".

binh dang nao cho cong dong lgbt - anh 0

"Nhưng hãy nhìn cộng đồng LGBT đi"

Công bằng mà nói, người thuộc cộng đồng LGBT cũng bình thường như bao người khác, chứ không hề dị thường để rồi phải cố tỏ ra đặc biệt nhằm chứng minh điều gì. Hơn nữa, họ cũng không phải những người "yếu thế" trong xã hội này. Thậm chí, họ còn làm được nhiều điều phi thường và lan tỏa nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống.

"Có nhiều người ngoài kia đang kì thị những người LGBT, nhưng hay nhìn chúng tôi đi, vẫn làm việc bình thường, sống tốt cho xã hội, thậm chí là đẹp" - phát ngôn truyền cảm hứng của Mario - một cực phẩm màu tím từng tham gia "Người Ấy Là Ai".

binh dang nao cho cong dong lgbt - anh 0

Trên thế giới và ở cả Việt Nam, cộng đồng LGBT vẫn có những cuộc thi riêng để thể hiện vẻ đẹp và tài năng của mình. Đó là những "sân chơi" riêng để những người chuyển giới xinh đẹp trên khắp hành tinh tự tin khẳng định bản thân.

Điển hình nhất là cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế (Miss International Queen), cuộc thi sắc đẹp quốc tế dành cho người chuyển giới nữ. Sứ mệnh của cuộc thi nhằm hướng tới nhận thức về LGBT và người chuyển giới, sự bình đẳng trong cả xã hội và lực lượng lao động.

Một trong những người người truyền cảm hứng khó có thể thay thế trong cộng đồng LGBT Việt Nam đó chính là Hoa hậu Hương Giang. Nỗ lực không ngừng nghỉ và những đau đớn trên hành trình tìm lại chính mình của Hương Giang đã được đền đáp xứng đáng khi cô được thừa nhận, có vị trí trong làng giải trí Việt.

Cô cũng có nhiều câu chuyện và phát ngôn truyền cảm hứng, thúc đẩy những giá trị tích cực, tạo điều kiện cho nhiều cá nhân khác trong cộng đồng vượt qua lo lắng, mạnh dạn "come out".

binh dang nao cho cong dong lgbt - anh 0

Trong đêm chung kết Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2018, Hương Giang có một chiến thắng ấn tượng hiện ấn tượng. Đặc biệt, Hương Giang Giang đã để lại dấu ấn với 2 câu trả lời ứng xử đầy xúc động.

Cụ thể, khi trả lời câu hỏi "Giá trị của bản thân bạn là gì?" cho phần ứng xử của top 6, Hương Giang tự tin: "Tôi nghĩ rằng giá trị của bản thân mình nằm ở chỗ tôi sinh ra không được may mắn như những người khác nhưng tôi rất nỗ lực và luôn trau dồi bản thân, cố gắng học tập, lao động để ngày hôm nay, tôi có mặt ở đây và trở thành niềm tự hào cho Việt Nam".

Tiếp đến, khi vào top 3, với câu hỏi về cộng đồng LGBT, Hương Giang tiếp tục gây ấn tượng khi chia sẻ về những việc mình sẽ làm nếu có cơ hội hành động vì cộng đồng.

"Tôi sẽ đòi hỏi quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBT. Ai cũng mong muốn mình được hạnh phúc và có cuộc sống tốt hơn. Người chuyển giới cũng vậy, họ mong muốn mình được hạnh phúc, có cuộc sống tốt và không bị kỳ thị. Tôi sẽ đòi hỏi sự bình đẳng cho người chuyển giới. Tôi hy vọng tất cả chúng ta sẽ cùng nhau làm nên một thế giới tốt đẹp".

binh dang nao cho cong dong lgbt - anh 0

Ngoài ra, hiện nay, nhiều người đồng tính có vị trí rất cao trong lĩnh vực của mình, thậm chí là những người "dẫn đầu" của lĩnh vực ấy. 

Nổi tiếng hàng đầu trong giới thiết kế, có thể kể đến nhà thiết kế Quách Thái Công. Quách Thái Công không chỉ được biết đến với thương hiệu thiết kế sang chảnh, đẳng cấp, mà còn được hâm mộ bởi mối tình đồng giới với bạn trai Huy Yves. Đã nhiều năm kể từ lúc cặp đôi công khai tình cảm, Quách Thái Công và Huy Phan Yves vẫn đồng hành bên nhau, liên tục chia sẻ những khoảnh khắc vui vẻ, ngọt ngào đến người hâm mộ.

binh dang nao cho cong dong lgbt - anh 0

Trong làng giải trí, có thể kể đến nhiều nghệ sĩ thuộc cộng đồng LGBT, họ đều rất tài năng, được đồng nghiệp lẫn khán giả ngưỡng mộ như: Vũ Cát Tường, Phương Uyên, Gil Lê, Luna Đào, Kimmese, BB Trần, Hải Triều...

Sự tồn tại của những "giới tính đặc biệt" không phải để phân biệt hay kỳ thị. Họ có quyền bình đẳng và cần được công nhận như bao người khác trong xã hội. Quyền bình đẳng giới không chỉ được đấu tranh cho nam giới hay nữ giới, mà cần cho cả những người trong cộng đồng LGBT.

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm