Âm nhạc chất lượng nhưng vì sao doanh số album của các nhóm nhạc YG vẫn lẹt đẹt, thua xa các đối thủ từ SM và JYP?

Music - Theo kenh14.vn

Các nhóm nhạc YG vẫn “cay đắng” đứng ngoài cuộc chạy đua doanh số album so với các đối thủ khác đến từ SM, JYP, thậm chí là Big Hit.

Các nhóm nhạc YG trước nay nổi tiếng với chất lượng âm nhạc tuyệt hảo và rất được lòng công chúng. Bằng chứng là việc các ca khúc của họ làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyển ngay từ khi mới ra mắt. Ngược lại ở mảng bán album, gà YG chưa bao giờ được đánh giá cao, doanh số bán ra không thể “kèn cựa” so với các nhóm nhạc của SM, JYP hay “ông trùm” album BTS. Ngoại trừ BLACKPINK đang làm khá tốt, nằm trong top 3 nhóm nữ bán album hiện nay thì các nhóm còn lại vẫn còn yếu thế trên đường đua doanh số album. 

Thế nhưng không khó để nhận ra nguyên nhân của nghịch lý mà các nhóm nhạc YG đang gặp phải.

Chất lượng, hình thức chưa xứng đáng với giá tiền

YG là một công ty lớn với đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp nhưng chất lượng của album sản xuất ra lại gây thất vọng tràn trề. So với mặt bằng chung, chất lượng và ngoại hình album của gà YG chỉ nằm ở mức trung bình nhưng giá bán cao ngất ngưởng. Ảnh trong photobook thường xuyên bị mờ, nhiều trang trắng không có ảnh (dù có thể đó là dụng ý nghệ thuật) và gáy photobook quá mỏng manh. Thiết kế bìa bên ngoài nghèo nàn, dễ bị bay, tróc màu. 

Phần quan trọng hơn cả là bộ phụ kiện tặng kèm như card, poster lại ít ỏi, không có sự mới lạ. Không phải fan nào cũng có điều kiện để mua album với mức giá cao hoặc cảm thấy mức gía đó không xứng với giá tiền nên sẽ chỉ mua với số lượng ít.

Âm nhạc chất lượng nhưng vì sao doanh số album của các nhóm nhạc YG vẫn lẹt đẹt, thua xa các đối thủ từ SM và JYP? - Ảnh 1.

"EXIT:E" của WINNER...

Âm nhạc chất lượng nhưng vì sao doanh số album của các nhóm nhạc YG vẫn lẹt đẹt, thua xa các đối thủ từ SM và JYP? - Ảnh 2.

"SQUARE UP" của BLACKPINK...

Âm nhạc chất lượng nhưng vì sao doanh số album của các nhóm nhạc YG vẫn lẹt đẹt, thua xa các đối thủ từ SM và JYP? - Ảnh 3.

... và "RETURN" của iKON đều có rất ít phụ kiện tặng kèm

Âm nhạc chất lượng nhưng vì sao doanh số album của các nhóm nhạc YG vẫn lẹt đẹt, thua xa các đối thủ từ SM và JYP? - Ảnh 4.

ALbum "ALIVE" của BIGBANG sau một thời gian bị gỉ sét

Hiếm khi tổ chức các sự kiện kí tặng album

Thông thường, các nhóm nhạc sẽ tổ chức các sự kiện kí tặng, hi - touch dành cho những fan mua nhiều album nhất. Đó vừa là cách quảng bá album, vừa tạo động lực cho fan mua nhiều đĩa cứng hơn. Các sự kiện này thường mang lại hiệu quả khá tốt trong việc tăng doanh số album bán ra và cũng tạo cơ hội cho fan gặp gỡ thần tượng, gần gũi với nhau. 

Tuy nhiên YG lại hiếm khi tổ chức các sự kiện này cho gà nhà, thậm chỉ kể từ khi ra mắt đến nay, BIG BANG chỉ một lần duy nhất tổ chức fansign vào năm 2006. Về sau tình trạng này đã được cải thiện hơn, cả WINNER, iKON và BLACKPINK đều có các buổi kí tặng cho fan nhưng số  lượng vẫn rất nhỏ giọt hoặc qui mô ở mức vừa và nhỏ.

Âm nhạc chất lượng nhưng vì sao doanh số album của các nhóm nhạc YG vẫn lẹt đẹt, thua xa các đối thủ từ SM và JYP? - Ảnh 5.

Hiếm hoi lắm mới thấy gà YG tổ chức fansign

Đây là một trong những điều mà YG cần nhìn nhận lại và khắc phục để có thể thúc đẩy việc bán album cho gà nhà hiệu quả hơn. Không có các sự kiện kí tặng, hi- touch, fan gần như mất đi động lực chính để mua album với số lượng lớn. Bên cạnh đó idol và fan cũng có thêm cơ hội để gắn kết với nhau hơn thay vì khoảng cách trên sân khấu, màn hình.

Fandom chưa thật sự lớn mạnh

Fandom chính là nền tảng cho sự tồn tại và phát triển của một nhóm nhạc Kpop, họ chính là những người đóng góp nhiều nhất vào doanh số album của thần tượng. Vấn đề là ngoại trừ BIGBANG, các nhóm nhạc của YG hiện nay vẫn đang loay hoay để xây dựng được một fandom lớn mạnh. Nếu SM, JYP, Big Hit có những chiến lược rõ ràng, hiệu quả thì ngược lại YG lại thể hiện rõ sự lúng túng trong việc xây dựng fandom cho nhóm nhạc của mình. 

Nhìn vào cái cách YG đang làm hiện nay, trong tương lai gần “gà” của họ khó lòng có được fandom vững mạnh. Việc chỉ lăng xê 1 vài thành viên trong nhóm dễ khiên nội bộ fandom lục đục, bằng mặt không bằng lòng. “Giam cầm” nghệ sĩ quá lâu khiến fan cũ bỏ đi, fan mới cũng khó mà hào hứng gia nhập fandom. Chính vì vậy mà doanh số album của các nhóm YG vẫn là những con số lẹt đẹt.

Âm nhạc chất lượng nhưng vì sao doanh số album của các nhóm nhạc YG vẫn lẹt đẹt, thua xa các đối thủ từ SM và JYP? - Ảnh 6.

Ngoai trừ BIGBANG, các nhóm nhạc nhà YG đều đang loay hoay trong việc xây dựng fandom vững mạnh cho mình

Tạm kết

Lợi nhuận từ việc bán album là một trong hai nguồn thu chính của các nhóm nhạc thần tượng Kpop. Nó đồng thời cũng thể hiện sức mạnh, sự vững chắc của fandom các nhóm nhạc. Dù BLACKPINK đã và đang “gỡ gạc” phần nào doanh số album cho YG nhưng nếu không cải thiện chất lượng album, thờ ơ với các sự kiện, chương trình quảng bá cho nghệ sĩ trong mỗi đợt comeback thì có lẽ "gà" của công ty này vẫn còn phải chạy dài trên đường đua doanh số album với các đối thủ đến từ SM, JYP và Big Hit.

Tin mới trong ngày

Video