2 bé gái xếp cặp ngay ngắn rồi cùng nhau nhảy cầu tự tử, lý do khiến các bậc cha mẹ ám ảnh: "Giá như biết trước điều đó..."

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Theo các chuyên gia tâm lý, cha mẹ của cặp bé gái đã mắc 3 sai lầm nghiêm trọng khiến cho các bé có suy nghĩ tiêu cực.

Mới đây, một vụ tự tử đau lòng ở TP Trùng Khánh (Trung Quốc) đã gây xôn xao mạng xã hội nước này.

2 cô bé Tiểu học đã bị phát hiện hút thuốc ngoài trường học. Sau đó, giáo viên liền thông báo cho phụ huynh và rồi các bậc cha mẹ đã mắng chửi gay gắt 2 bé gái. Không ngờ, cả hai em đã có suy nghĩ tiêu cực, rồi cùng nhau nhảy cầu tử tự.

Câu chuyện khiến bất kì bậc cha mẹ nào cũng đau lòng. Không mắng con thì không nên người? Nhưng đánh mắng con ở mức độ nào vẫn trong khoảng cho phép, để con không có những suy nghĩ tiêu cực và dần trở nên xa lánh cha mẹ?

2 bé gái xếp cặp ngay ngắn rồi cùng nhau nhảy cầu tự tử, lý do khiến các bậc cha mẹ ám ảnh: Giá như biết trước điều đó... - Ảnh 1.

2 bé gái Tiểu học nhảy cầu tử tự gây chấn động MXH Trung Quốc

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, bậc cha mẹ trong câu chuyện của 2 bé gái trên đã mắc phải 3 sai lầm nghiêm trọng trong cách dạy con:

- Thứ nhất, một số bé gái ngày nay đang bộc lộ những tính cách đặc trưng của tuổi dậy thì: Vờ tỏ ra can đảm nhưng sức chịu đựng lại kém, có lòng tự tôn cao nhưng lại hay mặc cảm.

Vậy nên cha mẹ không được chọn cách giáo dục thô lỗ với con. Những lời giễu cợt, trừng phạt bất công chỉ càng khiến cho những đứa trẻ ngày càng xa lánh gia đình, bị tổn thương lòng tự trọng. Có lẽ cha mẹ của 2 bé gái trên đã không hiểu tính cách con cái để rồi buông ra những lời trách mắng nặng lời.

- Thứ hai, thiếu sự quản lý hiệu quả với con gái

Thuốc lá của 2 cô bé ở đâu ra? Tại sao còn nhỏ tuổi như vậy đã hút thuốc?

Nếu 2 bé gái hút thuốc lá, trên cơ thể nhất định sẽ có mùi khói thuốc. Nhưng tại sao cha mẹ không phát hiện?

Có phải do chính sự quản lý của cha mẹ hay không? Cha mẹ tuyệt đối không được đẩy hết trách nhiệm giáo dục con cái cho giáo viên chủ nhiệm và nhà trường. Vì thực tế họ chỉ có thể quản lý tốt học sinh trong phạm vi trường học mà thôi.

2 bé gái xếp cặp ngay ngắn rồi cùng nhau nhảy cầu tự tử, lý do khiến các bậc cha mẹ ám ảnh: Giá như biết trước điều đó... - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

- Thứ ba, cha mẹ đã không làm đúng cách khi phát hiện con gái hút thuốc

Khi phát hiện con hút thuốc, tất nhiên phản ứng đầu tiên của bất kì phụ huynh nào là tức giận. Nhưng tức giận không đồng nghĩa được phép thô lỗ - thứ chỉ khiến cho các con thêm trách mắng bố mẹ hơn.

Điều đầu tiên phụ huynh nên tìm hiểu con gái đã hút thuốc từ bao giờ? Học thói quen này từ ai? Mua bán ở đâu ra? Lấy tiền ở đâu mà mua thuốc? - Khi trả lời được hết câu hỏi này, nhất định các bậc phụ huynh sẽ có cách phản ứng hoàn toàn khác!

Nguồn: Sohu

Tin mới trong ngày

Video