Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Đời sống - Theo news.zing.vn

Áp thấp nhiệt đới hiện mạnh cấp 7, giật cấp 9 và gây mưa dông lớn cho khu vực vịnh Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết vào sáng 14/6, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách Đài Loan khoảng 240 km về phía tây nam. Lúc này, áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/h), giật cấp 9.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng đông chếch bắc, với tốc độ 20-25 km/h. Sáng 15/6, vị trí áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển đông bắc Đài Loan. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đạt cấp 7 (50-60 km/h), giật cấp 9.

Xuat hien ap thap nhiet doi tren Bien Dong hinh anh 1

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF.

Sau đó, áp thấp nhiệt đới tiếp tục giữ hướng di chuyển, tăng tốc 30-35 km/h.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 và có mưa dông mạnh; sóng biển cao 3-4 m.

Khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa dông, gió tây nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 8; sóng biển cao từ 1,5-2,5 m.

Xuat hien ap thap nhiet doi tren Bien Dong hinh anh 2

Bão số 2 suy yếu gây nắng diện rộng ở Bắc Bộ

Cơ quan khí tượng cho biết sau khi đi vào đất liền Trung Quốc, bão số 2 suy yếu nhanh. Hoàn lưu bão gây nắng nóng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

  • Áp thấp nhiệt đới

    Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

    Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

    Tin mới trong ngày

    Video