Xã thu lại tiền hỗ trợ bão lụt của dân đóng phí rác thải

Đời sống - Theo news.zing.vn

Sau khi nhận tiền hỗ trợ thiên tai, các hộ dân ở xã Hoằng Yến (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) được cán bộ kêu gọi để lại một khoản để đóng góp phí rác thải.

Người dân nuôi trồng thủy sản ở xã Hoằng Yến (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) chịu hậu quả nặng nề sau cơn bão số 10 và áp thấp nhiệt đới cuối năm 2017. Nhiều hộ thậm chí rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Đến đầu tháng 2/2018, UBND xã Hoằng Yến tổ chức chi trả trước 70% tiền hỗ trợ người dân bị thiệt hại diện tích nuôi trồng thủy sản trong đợt thiên tai.

Phải đóng phí rác thải sau khi nhận tiền hỗ trợ

Sau khi nhận tiền, các hộ dân phản ánh họ bị trích lại một khoản tiền hỗ trợ. Hộ ít 50.000 đồng, hộ nhiều lên đến 2 triệu đồng. Việc này do Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản đứng ra kêu gọi, "xin" bà con ủng hộ xã tiền vệ sinh môi trường.

Xa thu lai tien ho tro bao lut cua dan dong phi rac thai hinh anh 1
Các hộ nuôi trồng thủy sản ở xã Hoằng Yến chịu thiệt hại nặng nề sau đợt thiên tai cuối năm 2017. Ảnh: N.D.

"Đáng ra khoản tự nguyện thì phải tùy tâm nhưng xã quy ra diện tích từng hộ để thu. Mỗi hộ được kêu gọi đóng 350.000 đồng/ha ao đầm. Nếu là tiền vệ sinh thì hàng tháng chúng tôi đã đóng 8.000 đồng/khẩu rồi", một người dân bức xúc.

Một người dân khác cho hay gia đình có 4 ha nuôi tôm và nhận được thông báo đóng lại 360.000 đồng tiền "hỗ trợ" vệ sinh. "Hôm đó, xã đặt một bàn phát tiền hỗ trợ thiên tai. Nhận xong, chúng tôi phải đóng lại cho bàn bên cạnh khoản tiền hỗ trợ vệ sinh. Không còn cách nào khác, chúng tôi buộc phải đóng", người này nói.

Cũng theo các hộ dân, đây là lần đầu tiên họ phải đóng khoản phí này. Theo danh sách do UBND xã Hoằng Yến cung cấp thì đã có 99 hộ bị thu với tổng số tiền hơn 35,8 triệu đồng.

Chủ tịch xã nói dân tự nguyện

Ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến, thừa nhận có việc xã ủy quyền cho HTX Nuôi trồng thủy sản vận động bà con "hỗ trợ tiền thu gom rác thải" sau khi họ nhận tiền hỗ trợ thiên tai.

Theo ông Tốt, mỗi tháng tiền thu gom xử lý rác thải của xã hết 30 triệu đồng, nhưng thu của dân chỉ được 20 triệu đồng. Nếu xã thu của cả các hộ kinh doanh, buôn bán cũng chỉ thêm được 3 triệu đồng.

"Vì thế, xã đã vận động các hộ nuôi trồng thủy sản ủng hộ được hơn 35 triệu đồng. Nếu chúng tôi không thu ngay lúc đó thì sau này sẽ rất khó thu", ông Tốt lý giải.

Vị Chủ tịch xã nói rằng việc thu lại tiền do bà con "hoàn toàn tự nguyện, xã không ép buộc". "Nhà nào nhiều diện tích thì đóng nhiều, tùy theo diện tích để thu tiền", ông Tốt phân trần.

"Sẽ chỉ đạo xã trả lại tiền cho dân"

Ngày 13/3, ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, khẳng định việc cán bộ xã Hoằng Yến vận động bà con đóng tiền vệ sinh môi trường sau khi phát tiền hỗ trợ bão lụt là không đúng thời điểm.

"Tôi sẽ chỉ đạo cho xã Hoằng Yến trả lại tiền ngay cho người dân", ông Giang nói.

Cũng tại huyện Hoằng Hóa, đầu tháng 3, ông Lê Đức Thọ, Phó bí thư - Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong bị kỷ luật cảnh cáo, nhiều cán bộ khác ở xã này bị khiển trách liên quan đến việc giữ lại 15% tiền hỗ trợ người dân ảnh hưởng bão lũ để chi cho khoản “đi lại, chè nước”.

Kỷ luật nhiều cán bộ xã 'xin' tiền hỗ trợ bão lụt chi chè nước

Chủ tịch UBND xã Hoằng Phong (Thanh Hóa) bị kỷ luật cảnh cáo, nhiều cán bộ xã này bị khiển trách vì liên quan đến việc "xin" lại tiền hỗ trợ thiệt hại bão lụt của người dân.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Thanh Hóa

   Thanh Hóa

   Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

   Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

   • Diện tích: 11.130,2 km²
   • Dân số: 3.712.600 (2016)
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
   • Mã điện thoại: 237
   • Biển số xe: 36
  Tin mới trong ngày

  Video