WHO đặt tên cho chủng mới của virus Corona là ‘Covid-19’

Thế giới - Theo kenh14.vn

Ngày 11/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố WHO đã đặt tên cho chủng mới của virus Corona được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc tháng 12/2019 là “Covid-19”.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu trước báo giới tại một cuộc họp ở Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom cho hay: “Chúng tôi đặt tên cho chủng virus đó là Covid-19”. Theo ông Ghebreyesus, “co” là chữ viết tắt của “corona”, “vi” là “virus” và “d” là “dịch bệnh” (“disease” trong tiếng Anh), trong khi số "19" là viết tắt của năm 2019, thời điểm phát hiện chủng virus này.

WHO đặt tên cho chủng mới của virus Corona là ‘Covid-19’ - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom. Ảnh: WHO

Người đứng đầu WHO cũng cho rằng, hiện có một “cơ hội thực tế” để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh chết người do Covid-19 gây ra. Ông Ghebreyesus cũng cho biết, vaccine cho Covid-19 đầu tiên có thể có được trong 18 tháng tới.

Tổng Giám đốc WHO Tedros đã kêu gọi các nước, các tổ chức nghiên cứu chia sẻ mẫu phẩm virus corona chủng mới và đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc điều trị cũng như vaccine phòng ngừa.

Phát biểu khai mạc cuộc họp kéo dài hai ngày nói trên, ông Tedros nêu rõ: "Với 99% trường hợp nhiễm bệnh tập trung tại Trung Quốc, nước này vẫn trong tình trạng khẩn cấp. Dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra là mối đe dọa nghiêm trọng đối với các nước còn lại trên thế giới".

Ông bày tỏ hy vọng cuộc họp này sẽ đạt được một lộ trình nghiên cứu chung cho các chuyên gia và các nhà tài trợ. Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh: "Điều mấu chốt là sự đoàn kết, đặc biệt liên quan tới việc chia sẻ mẫu phẩm và chuỗi virus. Để chiến thắng dịch bệnh này, chúng ta cần cởi mở và chia sẻ công bằng tuân theo nguyên tắc bình đẳng và công bằng".

Cuộc họp được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu thuốc điều trị, phương pháp chẩn đoán và vaccine phòng ngừa trong bối cảnh lo ngại gia tăng về khả năng lây lan của Covid-19. Khoảng 400 nhà nghiên cứu và quan chức chính phủ các nước đã tham gia hội nghị. Các chuyên gia Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) dự họp qua video trực tuyến.

Nga 11/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc công bố số liệu mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, trong đó ghi nhận 108 ca tử vong mới - mức cao nhất trong 1 ngày - trên khắp nước này. Như vậy, tính đến thời điểm trên, Trung Quốc đại lục đã có tổng cộng 1.016 ca tử vong.

Số ca nhiễm mới trên toàn quốc là 2.478 ca (riêng ở tỉnh Hồ Bắc là 2.097 ca), nâng tổng số ca nhiễm dịch bệnh lên 42.638 ca. Như vậy so với một ngày trước đó, số ca nhiễm mới trong ngày đã giảm đáng kể từ mức cũ 3.062 ca - theo số liệu công bố sáng 10/2. Thêm một thông tin tích cực khi tính đến hết ngày 10/2, tổng cộng 3.996 trường hợp nhiễm bệnh đã bình phục và ra viện tại Trung Quốc, riêng ngày 10/2 ghi nhận 716 trường hợp trong đó ở tỉnh Hồ Bắc là 427 trường hợp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết công tác ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh do chủng mới của virus corona đã có những kết quả tích cực và nước này sẽ giành thắng lợi trong chuộc chiến chống lại virus này.

Cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 TẠI ĐÂY.

WHO đặt tên cho chủng mới của virus Corona là ‘Covid-19’ - Ảnh 4.
Tin mới trong ngày

Video