Vừa rung chuyển vì nổ lớn, Paris lại thành bãi chiến trường khi bạo loạn sang tuần thứ 9

Thế giới - Theo kenh14.vn

Hơn 84.000 người biểu tình phong trào Áo Vàng đã đổ ra khắp đường phố các tỉnh nước Pháp vào ngày 12/1, dẫn tới đụng độ bạo lực với giới chức chống khủng bố khi lực lượng an ninh buộc phải dùng hơi cay và vòi rồng trấn áp đám đông.

Vừa rung chuyển vì nổ lớn, Paris lại thành bãi chiến trường khi bạo loạn sang tuần thứ 9 - Ảnh 1.

Cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng trấn áp đám đông giận dữ. Ảnh: Reuters

Hãng RT dẫn số liệu của Bộ Nội vụ Pháp cho hay hơn 84.000 người đã tham gia vào các cuộc biểu tình ở thủ đô Paris, Marseille, Bordeaux, Lyon, Strasbourg và các thành phố khác.

Tại thủ đô Paris, khoảng 8.000 người biểu tình bao gồm người dân địa phương và những người đến từ các tỉnh thành khác tập trung. Khoảng 5.000 cảnh sát chống bạo động với thiết bị đặc biệt và xe bọc thép đã được huy động để giám sát các cuộc biểu tình.

Cuối cùng, đụng độ cũng đã nổ ra tại Đại lộ Champs Elysees và Arc de Triomphe buộc cảnh sát sử dụng hơi cay và vòi rồng để trấn áp đám đông giận dữ, khi người biểu tình ném đá, đốt cháy thùng rác. Chỉ riêng ở Paris, 156 người đã bị bắt trong đợt biểu tình bạo loạn lần thứ  9 này.

"Chúng tôi đến Paris để lên tiếng và chúng tôi muốn tự mình nhìn thấy ít nhất chuyện gì đang diễn ra ở đây", một người đàn ông, sinh sống tại miền Tây nước Pháp đến thủ đô tham dự cuộc biểu tình, nói với AFP.

Vừa rung chuyển vì nổ lớn, Paris lại thành bãi chiến trường khi bạo loạn sang tuần thứ 9 - Ảnh 2.

Chính phủ Pháp tuyên bố không khoan nhượng đối với bạo loạn tại các cuộc biểu tình. Ảnh: Reuters


Vừa rung chuyển vì nổ lớn, Paris lại thành bãi chiến trường khi bạo loạn sang tuần thứ 9 - Ảnh 3.

Người biểu tình cản trở cuộc đua ngựa ở Bourges miền Trung nước Pháp.


Vừa rung chuyển vì nổ lớn, Paris lại thành bãi chiến trường khi bạo loạn sang tuần thứ 9 - Ảnh 4.

Cảnh sát xử lý đám cháy người biểu tình gây ra nhằm gây cản trở. Ảnh: AFP


Vừa rung chuyển vì nổ lớn, Paris lại thành bãi chiến trường khi bạo loạn sang tuần thứ 9 - Ảnh 5.

80.000 nhân viên an ninh được triển khai trên khắp nước Pháp vào cuối tuần này. Ảnh: AFP


Vừa rung chuyển vì nổ lớn, Paris lại thành bãi chiến trường khi bạo loạn sang tuần thứ 9 - Ảnh 6.

Hình ảnh biểu tình bạo loạn ở thành phố Bordeaux. Ảnh: BBC


Khoảng 1.000 người biểu tình cũng tập trung biểu tình và gây cản trở các cuộc đua trong thị trấn nổi tiếng với môn thi đua ngựa ở Chantilly, phía Bắc Paris. 17 người bị bắt trong các cuộc đụng độ ở Bourges miền Trung nước Pháp, nơi 5.000 người đang biểu tình.

Trước đó, Chính phủ Pháp tuyên bố không khoan nhượng đối với bạo loạn tại các cuộc biểu tình, với 80.000 nhân viên an ninh được triển khai trên khắp nước Pháp vào cuối tuần này.

Video cảnh sát chống bạo động phun vòi rồng, hơi cay vào người biểu tình ngày 12/1 (nguồn: RT):

Các cuộc biểu tình "Áo vàng" bắt đầu từ ngày 17/11 nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu, sau đó đã bùng lên thành một làn sóng phản đối lịch trình kinh tế của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Đây cũng được đánh giá là cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất mà Tổng thống Pháp Macron phải đối mặt trong suốt 20 tháng cầm quyền vừa qua.

Dù ban đầu giữ quan điểm cứng rắn trước những yêu sách của phe "Áo vàng", nhưng tới giữa tháng 12, Chính phủ Pháp đã tuyên bố hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu và cam kết nâng lương tối thiểu cũng như giảm thuế với những người về hưu, song nhiều người biểu tình vẫn còn tỏ ra bất mãn với chương trình ủng hộ doanh nghiệp cuả Tổng thống Macron.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video