Truyền thông Triều Tiên ca ngợi thắng lợi ngoại giao của ông Kim

Thế giới - Theo news.zing.vn

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp với TT Trump tại Singapore là một chiến thắng ngoại giao cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un, tiết lộ sẽ có thêm thượng đỉnh tại 2 nước.

Truyền thông Triều Tiên dành mọi từ ngữ tốt đẹp và lạc quan để mô tả cuộc gặp lịch sử giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Lãnh đạo Kim Jong Un đã mời ông Trump đến thăm Bình Nhưỡng vào thời điểm thích hợp. Ông Trump cũng mời lãnh đạo Kim Jong Un đến thăm Mỹ. Hai nhà lãnh đạo đã vui vẻ chấp nhận lời mời của nhau, tin rằng đó sẽ là những cơ hội quan trọng để cải thiện quan hệ Triều Tiên – Mỹ”, theo KCNA.

Truyen thong Trieu Tien ca ngoi thang loi ngoai giao cua ong Kim hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khách sạn Capella, đảo Sentosa, Singapore. Ảnh: Getty.

Hình ảnh của cuộc gặp lịch sử được báo, đài nước này đăng tải dày đặc trong ngày 13/6.

Những khoảnh khắc ông Trump và ông Kim sánh bước tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, những cái bắt tay nồng ấm và buổi lễ ký tuyên bố chung... đều được đăng trang trọng trên các tờ báo hàng đầu của Triều Tiên, theo chuyên gia Martyn Williams của trang phân tích 38 North.

Trong các bản tin của Triều Tiên, thượng đỉnh ngày 12/6 là “cuộc gặp của thế kỷ”, “mang tầm vóc thời đại”, chấm dứt “mối quan hệ thù địch và căng thẳng” giữa 2 nước.

Tờ Rodong Sinmun dành hẳn 4 trang đăng tải hình ảnh cùng nội dung sự kiện lịch sử ở Singapore.

Truyen thong Trieu Tien ca ngoi thang loi ngoai giao cua ong Kim hinh anh 2
Phiên bản bằng tiếng Triều Tiên của tuyên bố chung tại thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: KCNA

Truyền thông Triều Tiên cũng đánh giá cuộc gặp là một thắng lợi ngoại giao to lớn của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, sau khi chủ động tạo điều kiện thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo từ đầu năm 2018.

“Singapore, nước chủ nhà của sự kiện mang tầm vóc thời đại được cả thế giới mong chờ, đã đón tiếp hàng nghìn phóng viên trong và ngoài nước. Vô số người dân tập hợp để chứng kiến thời khắc sẽ được lưu lại rất lâu trong lịch sử”, KCNA mô tả.

Truyen thong Trieu Tien ca ngoi thang loi ngoai giao cua ong Kim hinh anh 3
Rodong Sinmun đăng tải nhiều hình ảnh và nội dung của thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Twitter.

Hãng thông tấn Triều Tiên cho biết ông Trump bày tỏ ý định chấm dứt tập trận Mỹ - Hàn, đề xuất các cam kết an ninh với Bình Nhưỡng và sẵn sàng dỡ bỏ cấm vận khi quan hệ 2 nước được cải thiện.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ nhất trí với nhà lãnh đạo Triều Tiên về tầm quan trọng của nguyên tắc “hành động đồng loạt và từng bước” trong thúc đẩy hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gặp nhau và có cú bắt tay lịch sử kéo dài 12 giây tại khách sạn Capella, trên đảo Sentosa, Singapore, trước khi đi vào hội đàm.

Chữ ký Trump - Kim: Hai trường phái, hai cá tính mạnh

Theo các chuyên gia, dù có chữ ký khác nhau thể hiện hai tính cách riêng biệt, TT Trump và nhà lãnh đạo Kim đều muốn nhấn mạnh dấu ấn riêng thông qua chữ viết.

 • Triều Tiên

  Triều Tiên

  Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên - còn gọi là Triều Tiên, Bắc Triều Tiên hay Bắc Hàn - là một quốc gia Đông Á trên phần phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Ở phía nam, nước này giáp biên giới với Hàn Quốc, nước từng cùng là một quốc gia duy nhất với quốc hiệu là Triều Tiên cho tới tận năm 1945. Biên giới phía bắc đa phần giáp với Trung Quốc dọc theo sông Áp Lục và Đồ Môn. Bắc Triều Tiên và Liên bang Nga có chung biên giới dài chỉ 18.3 km dọc theo sông Đồ Môn ở góc đông bắc đất nước. Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết vẫn đang ở trong tình trạng chiến tranh sau thỏa hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953.

  Bạn có biết: Mặc dù đóng cửa với thế giới bên ngoài, bất kỳ ai cũng có thể du lịch tới Triều Tiên gồm cả công dân có hộ chiếu Mỹ.

  • Diện tích: 120.540 km²
  • Dân số: 25 triệu (2016)
  • Ngôn ngữ: Tiếng Triều Tiên
  • Thủ đô: Bình Nhưỡng
  • Mã điện thoại: 850
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video