Trung Quốc thử nghiệm hàng loạt thuốc trị Covid-19

Thế giới - Theo kenh14.vn

Thử nghiệm thuốc trị Corona ở Trung Quốc. TGĐ WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo dịch Covid-19 "có thể rẽ sang bất cứ hướng nào"

Trung Quốc đang gấp rút nghiên cứu để ra phương pháp chữa trị hiệu quả cho các bệnh nhân dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra. Theo hãng tin Bloomberg ngày 13-2, khoảng 77 thử nghiệm lâm sàng liên quan đến Covid-19 đã được đăng ký tại Trung Quốc kể từ ngày 23-1.

Nội dung thử nghiệm rất đa dạng, từ thuốc kháng virus remdesivir của Công ty Công nghệ sinh học Gilead Sciences (Mỹ) và thuốc điều trị HIV Kaletra của Công ty AbbVie (Mỹ) đến các loại thảo dược cổ truyền của Trung Quốc. Ngoài ra còn nghiên cứu xem luyện tập thể thao có hỗ trợ quá trình hồi phục hay không.

*Tình hình virus corona Covid-19 đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm tại đây.

Giới chức Trung Quốc đẩy nhanh quá trình phê duyệt các cuộc thử nghiệm để bảo đảm bệnh nhân trong nước được tiếp cận nhanh chóng các loại thuốc hiện đại, thậm chí sớm hơn các nước phát triển trong một số trường hợp.

Việc tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu trong lúc virus lan nhanh đóng vai trò quan trọng bởi nó cho phép các nhà khoa học xác định loại thuốc hiệu quả nhất. Bà Marie-Paule Kieny, đồng chủ tịch một diễn đàn WHO kéo dài 2 ngày ở Thụy Sĩ, hôm 12-2 cho biết kết quả thử nghiệm lâm sàng remdesivir và Kaletra tại Trung Quốc sẽ có trong vài tuần tới.

Trung Quốc thử nghiệm hàng loạt thuốc trị Covid-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra ảnh chụp CT phổi của một bệnh nhân tại TP Vũ Hán - Trung Quốc hôm 8-2. Ảnh: REUTERS

Cuộc chạy đua tìm thuốc diễn ra giữa lúc thế giới xôn xao trước số liệu thống kê nhảy vọt của giới chức Trung Quốc. Hôm 13-2, nước này thông báo có thêm 14.840 ca nhiễm tại tỉnh Hồ Bắc, khiến tổng số ca nhiễm đạt mốc 48.206 ca. Số người thiệt mạng vì Covid-19 tại tỉnh này tăng thêm 242 người, lên tổng cộng 1.310 người. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là những con số kỷ lục được ghi nhận trong một ngày.

Ủy ban Y tế Hồ Bắc nhanh chóng lý giải họ đã thay đổi phương pháp thống kê để đẩy nhanh việc điều trị cho bệnh nhân, kể cả những trường hợp nghi nhiễm. Trước đó, những trường hợp nhiễm Covid-19 chỉ được xác nhận thông qua xét nghiệm RNA, vốn mất nhiều ngày. Hiện tại, theo Reuters, giới chức Hồ Bắc bắt đầu sử dụng hình chụp cắt lớp (CT) phổi để tìm kiếm các triệu chứng nhiễm virus.

Nếu theo cách tính cũ, số ca nhiễm mới tại Trung Quốc vẫn tiếp tục đà giảm trong tuần qua. Sự thay đổi đã gây ra một làn sóng tranh cãi giữa giới chuyên gia. Ông Ho Pak-leung (Trường ĐH Hồng Kông) bày tỏ sự ủng hộ bởi theo ông, một số bệnh nhân có thể tử vong trước khi bác sĩ tiến hành bất kỳ xét nghiệm nào. Ngược lại, nhiều chuyên gia khác khẳng định ảnh chụp CT phổi không phải là công cụ lý tưởng để chẩn đoán, bởi những người nhiễm cảm cúm thông thường cũng có triệu chứng viêm phổi thấy được trên ảnh chụp CT phổi.

Sự phức tạp của dịch bệnh cũng thể hiện qua lưu ý của Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cùng ngày 12-2, rằng còn quá sớm để dự đoán thời điểm dịch Covid-19 kết thúc và "dịch bệnh có thể rẽ sang bất cứ hướng nào".

Xử lý dịch bệnh yếu kém là lý do khiến Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc Tưởng Siêu Lương và Bí thư Thành ủy Vũ Hán Mã Quốc Cường vừa bị cách chức. Theo báo The Straits Times (Singapore), người thay thế ông Tưởng và ông Mã là cựu Thị trưởng TP Thượng Hải Ứng Dũng và Bí thư Thành ủy Tế Nam Vương Trung Lâm. 

Trung Quốc thử nghiệm hàng loạt thuốc trị Covid-19 - Ảnh 3.
Tin mới trong ngày

Video