Trung Quốc hợp tác với Mỹ phát triển vắc-xin chống virus corona, có thể thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới

Thế giới - Theo kenh14.vn

Tính tới thời điểm hiện tại, virus corona đã lây nhiễm gần 900 người, giết chết 26 bệnh nhân.

Các nhà khoa học Trung Quốc hôm nay cho biết, họ đang triển khai một chương trình hợp tác với Hoa Kỳ để phát triển vắc-xin chống lại chủng virus corona đang lây lan khắp đại lục và giết chết 26 người tính tới thời điểm này.

Hiện tại, chưa hề có một loại thuốc đặc trị nào cho chủng virus corona mới được gọi là 2019-nCoV hoặc virus Vũ Hán. Các bệnh nhân nhiễm virus thể hiện các triệu chứng giống viêm phổi và dễ lây lan từ người sang người.

Tổ chức Y tế Thế giới đã triệu tập 2 Ủy ban Khẩn cấp họp ngay trong tuần này, nhưng sáng sớm nay, họ đã từ chối ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc tế về y tế cộng đồng (PHEIC), mặc dù số người tử vong ở Trung Quốc liên tục gia tăng và ngày càng có nhiều quốc gia khác báo cáo bệnh nhân dương tính với virus corona mới.

Hiện tại, các báo cáo cho thấy virus đã lan sang Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trung Quốc hợp tác với Mỹ phát triển vắc-xin chống virus corona, có thể thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới - Ảnh 1.
Trung Quốc hợp tác với Mỹ phát triển vắc-xin chống virus corona, có thể thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới - Ảnh 2.

Trung Quốc hợp tác với Mỹ phát triển vắc-xin chống virus corona, có thể thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới

Dự án hợp tác để phát triển vắc-xin cho chủng virus corona mới được thực hiện giữa Đại học Y Baylor ở Houston, Đại học Texas, Trung tâm phi lợi nhuận Máu New York, Mỹ và Đại học Fudan ở Thượng Hải, Trung Quốc.

"Quá trình phát triển [vaccine] sẽ không thể tiến hành nhanh chóng, chúng tôi không rõ liệu có kịp nghiên cứu ra một loại vắc-xin để dùng trước khi dịch bệnh này kết thúc hay không", bác sĩ Peter Hotez, hiệu trưởng Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia thuộc Đại học Baylor nói với hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã.

Hiện tại, Mỹ đã xác nhận một bệnh nhân nhiễm virus corona mới. Người đàn ông 30 tuổi này đang được cách ly và các bác sĩ sử dụng robot để chăm sóc cho anh ấy, phòng tránh virus lây lan. Dựa trên thực tế hiện nay, bác sĩ Peter Hotez dự đoán các ca bệnh sẽ còn được báo cáo thêm tại Mỹ.

Dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới bắt đầu được báo cáo ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ giữa tháng 12 năm 2019. Bệnh nhân khởi phát sớm nhất được cho là đã xuất hiện các triệu chứng từ ngày 12 tháng 12 bao gồm ho, sốt, khó thở. Phim chụp X-quang cho thấy các tổn thương xâm lấn ở cả hai bên lá phổi.

Tuy nhiên, phải đến tận ngày 31 tháng 12, Trung Quốc mới chính thức thừa nhận tình hình tại Vũ Hán, sau khi điều tra cho thấy virus dường như được phát tán từ Chợ hải sản Huân Nam. Các quan chức y tế địa phương báo cáo rằng virus có thể đã lây từ động vật sang cho các tiểu thương và người mua hàng tại chợ.

Trung Quốc hợp tác với Mỹ phát triển vắc-xin chống virus corona, có thể thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới - Ảnh 3.

Chợ hải sản Huân Nam, địa điểm virus corona lây nhiễm từ động vật sang người lần đầu tiên

Chợ hải sản Huân Nam được mô tả là một khu vực "bẩn thỉu và lộn xộn" với hơn 1.000 gian hàng. Ngoài hải sản, chợ còn bán cả gà, sóc, thỏ, dơi và các động vật hoang dã khác. Chợ hải sản Huân Nam có điều kiện vệ sinh cực kỳ kém, nhồi nhét hàng ngàn con người với động vật sống và động vật đã giết mổ.

Đó là một cơ hội vàng giúp những con virus trên động vật, được gọi là zoonoses, nhảy sang, tiến hóa và lây nhiễm trên người.

Để đối phó với dịch bệnh, Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Vũ Hán với 11 triệu dân, cùng với đó là 9 thành phố khác với tổng cộng 22 triệu dân. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu một động thái như vậy có thực sự giúp ích hay không.

Việc phong tỏa các thành phố có thể hạn chế nguồn viện trợ y tế đến vùng dịch bên trong. Quyết định này cũng có thể gây mất lòng tin đối với các nỗ lực của chính phủ giúp ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh, đồng thời gây hoang mang dư luận.

Tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), các chuyên gia Mỹ cho biết họ đã bắt tay vào việc phát triển một loại vắc-xin chống lại chủng virus corona mới. Loại vắc-xin này có thể được thử nghiệm trên người nhanh nhất trong vòng 3 tháng tới.

"Chúng tôi đã sẵn sàng đối phó với nó", Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, trực thuộc NIH cho biết. "Hi vọng trong khoảng 3 tháng tới, chúng tôi sẽ có thể bắt đầu thử nghiệm giai đoạn một [vắc-xin] trên người".

Các chuyên gia y tế hiện nay cũng đang tranh cãi về mức độ ảnh hưởng và nguy hiểm của virus corona mới. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO cho biết Ủy ban khẩn cấp do ông triệu tập đã có ý kiến 50-50 về Tình hình khẩn cấp quốc tế về sức khỏe cộng đồng (PHEIC).

Nhưng cuối cùng họ nhất trí rằng vẫn còn quá sớm để coi virus corona mới ở Trung Quốc là một PHEIC. Tin tốt lúc này là chủng virus mới được nhận định là nhẹ hơn virus cornona cùng nhà của nó – SARS đã gây ra đại dịch lây nhiễm 8.000 người trên thế giới và giết chết 774 người.

Trung Quốc hợp tác với Mỹ phát triển vắc-xin chống virus corona, có thể thử nghiệm trên người trong 3 tháng tới - Ảnh 4.

Cập nhật số ca nhiễm bệnh và tử vong do virus corona mới, tính đến chiều 24/1

Dựa trên số liệu từ Trung Quốc, tỷ lệ tử vong do 2019-nCoV hiện tại chỉ khoảng 3%, so với 10% của dịch SARS năm 2003.

So với bệnh SARS, các triệu chứng khi nhiễm virus Vũ Hán cũng nhẹ hơn. "Có thể có nhiều người bị nhiễm virut ngoài kia có triệu chứng rất nhẹ hoặc không có triệu chứng", Tiến sĩ Jeremy Farrar, giám đốc của Wellcome Trust, một tổ chức từ thiện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu cho biết.

"Nếu đúng vậy thì chúng ta có thể có hàng ngàn người mang 2019-nCoV trong khi chỉ có một vài người chết, dịch bệnh này nhẹ hơn [so với SARS]".

Đồng ý với điều này, bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc cho biết: "Thật khó để so sánh căn bệnh này với SARS. Nó nhẹ. Tình trạng [tổn thương nó gây ra ở] phổi không giống với SARS".

Tiến sĩ Tedros, giám đốc WHO trong cuộc họp báo ngày hôm quá nói rằng virus corona mới có thể gây tử vong. Mặc dù vậy, với hầu hết những người nhiễm nó chỉ thể hiện các triệu chứng nhẹ hơn.

"Chúng tôi biết rằng, một phần tư những người nhiễm bệnh là những bệnh nhân đã đang mắc các căn bệnh nặng khác", ông nói. "Hầu hết các bệnh nhân tử vong đều mắc sẵn các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như tăng huyết áp, tiểu đường hoặc bệnh tim mạch làm hệ miễn dịch của họ suy yếu".

Tham khảo Scmp

Tin mới trong ngày

Video