Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ các biện pháp ngăn cấm người và phương tiện qua lại các địa phương

Xã hội - Theo kenh14.vn

Trong văn bản hỏa tốc hướng dẫn cụ thể việc thực hiện cách ly xã hội chiều 3/4, Thủ tướng yêu cầu các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị 16 trước đó.

Ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, đồng thời ban hành chỉ thị 16 về thực hiện cách ly xã hội 15 ngày, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

Tại phiên họp Chính phủ cùng ngày, Thủ tướng giải thích cách ly xã hội mang ý nghĩa giữ "khoảng cách trong xã hội", nhưng vẫn duy trì lưu thông hàng hóa và xuất khẩu. Tuy nhiên, một số địa phương đã đắp đất chặn đường, đặt ống bê tông chặn các lối mòn, đường dẫn, để kiểm soát người ra vào.

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ các biện pháp ngăn cấm người và phương tiện qua lại các địa phương - Ảnh 1.

Quảng Ninh đổ đất, cẩu bê tông chặn đường kiểm soát người để phòng dịch Covid-19. Ảnh: Tiền Phong.

Trong cuộc họp thường trực Chính phủ, theo Thủ tướng, có một số địa phương vận dụng Chỉ thị 16 còn máy móc, có điểm sai, "chúng ta thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai, hiểu không đúng nghĩa cụm từ cách ly xã hội".

Tinh thần là thực hiện quyết liệt, không được chần chừ, mục tiêu đưa ra là không để vỡ trận, lây lan dịch trong cộng đồng ở mức độ cao, nhiều ca, có thể dẫn tới phá vỡ hệ thống cơ sở điều trị.

Chiều ngày 3/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có văn bản hỏa tốc hướng dẫn cụ thể việc thực hiện cách ly xã hội.

Trong đó nhấn mạnh, các địa phương bãi bỏ ngay các biện pháp dừng, ngăn cấm người và phương tiện qua lại địa phương mình không đúng với Chỉ thị.

Thủ tướng kêu gọi, đây là giai đoạn cần huy động tổng lực trong phòng chống dịch. Chúng ta cần phối hợp nhịp nhàng hơn, nhuần nhuyễn hơn để tạo nên sức mạnh. Yêu cầu làm nhanh nhưng chính xác, chung tay góp sức của nhiều người.

Thời gian tới, tiếp tục yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, chỉ ra đường trong những trường hợp cần thiết.

Thủ tướng yêu cầu bãi bỏ các biện pháp ngăn cấm người và phương tiện qua lại các địa phương - Ảnh 2.
Tin mới trong ngày

Video