Thủ tướng Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên

Thế giới - Theo news.zing.vn

Thủ tướng Anh Theresa May cho biết có "khả năng rất cao" Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, theo kết luận điều tra của cảnh sát Anh.

Phát biểu trước báo giới, thủ tướng Anh cho biết theo kết luận điều tra của cảnh sát, cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia Skripal (33 tuổi) đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok.

Chất độc này do Liên Xô sản xuất từ những năm 1970, mạnh gấp 8 lần chất độc thần kinh VX được sử dụng để ám sát người được cho là ông Kim Jong Nam anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Thu tuong Anh cao buoc Nga dung sau vu dau doc cuu diep vien hinh anh 1

Cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal. Ảnh: Tòa án Quân đội Moscow.

Bà Theresa May cho rằng Nga hoặc có liên quan trực tiếp đến vụ đầu độc, hoặc mất kiểm soát đối với chất độc thần kinh mà họ đã sản xuất. 

"Nước Anh sẽ không khoan nhượng đối với việc mưu hại người dân vô tội trên lãnh thổ của chúng tôi", tờ Washington Post dẫn lời cảnh cáo của bà May.

Thủ tướng May khẳng định sẽ đợi phía Nga phản hồi kết luận điều tra của Cảnh sát Anh trong 2 ngày trước khi bà thảo luận với Nghị viện Anh về các bước hành động tiếp theo.

Bà cũng nhấn mạnh tính chất "liều lĩnh" và "cẩu thả" của vụ đầu độc, làm nguy hại đến tính mạng của không chỉ cựu điệp viên người Nga và con gái mà của cả một sĩ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường. 

Cựu điệp viên hai mang của Nga Sergei Skripal và con gái đang được điều trị tại một bệnh viện và vẫn đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đầu độc vào ngày 4/3. 

Cựu gián điệp Nga nguy kịch vì tiếp xúc chất lạ

Một cựu điệp viên Nga, hiện sống tị nạn tại Anh, bị nghi phơi nhiễm chất lạ và được tìm thấy bất tỉnh tại một trung tâm thương mại ở tây nam nước Anh.

Anh dọa bỏ World Cup nếu Nga đứng sau vụ điệp viên nguy kịch

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đưa ra phản ứng mạnh mẽ đối với Nga sau vụ một cựu gián điệp Nga phải nhập viện tại Anh vì tiếp xúc với chất lạ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video