Thử nghiệm thuốc kéo dài tuổi thọ gặp tác dụng phụ teo tinh hoàn

Tổng hợp - Theo yan.vn

Ước mơ trường sinh bất lão của con người đã tiến thêm được một bước khi các khoa học gia công bố loại thuốc kéo dài tuổi thọ 2-3 thập kỉ.

Ước mơ trường sinh bất lão của con người đã tiến thêm được một bước khi các khoa học gia vừa công bố loại thuốc giúp kéo dài tuổi thọ thêm 2-3 thập kỉ.

Các nhà nghiên cứu y học cho biết việc chữa trị các căn bệnh tiềm ẩn của tuổi già như bệnh tim, ung thư hay Alzheimer có thể giúp kéo dài tuổi thọ thêm 20 đến 30 năm. Những loại thuốc trị bệnh này khi được thử nghiệm trên động vật đã chứng minh công hiệu của nó nhưng vấn đề bây giờ là việc thử nghiệm chúng trên con người.


Các loại thuốc trị những căn bệnh tuổi già đã được chứng tỏ có thể kéo dài tuổi thọ.
Các loại thuốc trị những căn bệnh tuổi già đã được chứng tỏ có thể kéo dài tuổi thọ.

Giáo sư Steven N. Austad của khoa sinh học trường Đại học Alabama tại Birmingham cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện ra hàng tá cách giúp loài chuột sống lâu hơn 20% tuổi thọ hiện tại của chúng. Rất có khả năng một số cách trong đó sẽ có hiệu quả với con người. Chúng ta rất có thể sẽ đạt được một bước tiến vượt bậc."

Hiện tại Giáo sư Austad cùng các đồng nghiệp đang chuẩn bị thử nghiệm loại thuốc trị tiểu đường mới mang tên metformin có khả năng giúp các bệnh nhân tránh được những căn bệnh tuổi già. Họ cũng đang tìm kiếm khoảng 70 tình nguyện viên nhằm thực hiện quá trình thử nghiệm 5 năm.

Được biết, metformin tác động đến 3 chuỗi các phản ứng sinh hóa trong quá trình trao đổi chất đóng vai trò quan trọng trong việc gây lão hóa. Những bệnh nhân tiểu đường dùng thuốc metformin đã được chứng minh là sống lâu hơn những người khỏe mạnh không dùng thuốc.


Giáo sư Steven N. Austad của khoa sinh học trường Đại học Alabama tại Birmingham
Giáo sư Steven N. Austad của khoa sinh học trường Đại học Alabama tại Birmingham

Một loại thuốc khác là rapamycin, gây ức chế chu kì tế bào, cũng đã được phát triển bởi nhóm nghiên cứu thuộc khoa gen và y dược tại Đại học Albert Einstein, dẫn đầu bởi Giáo sư Nir Barzilai. Thuốc này giúp một số loài động vật sống lâu và khỏe mạnh hơn.

Không dừng lại ở đó, việc kết hợp cả rapamycinmetformin đã giúp tuổi thọ các con vật được thử nghiệm tăng 25%. Điều đó có nghĩa là con người thay vì có tuổi thọ trung bình là 75 thì nay sẽ tăng lên 100. Tuy nhiên, rapamycin lại có một tác dụng phụ hết sức đáng sợ, nó có thể gây đục thủy tinh thể, teo tinh hoàn và thậm chí là cả tiểu đường nên cần được phát triển hiệu quả hơn.


Giáo sư Nir Barzilai thuộc khoa gen và y dược tại Đại học Albert Einstein
Giáo sư Nir Barzilai thuộc khoa gen và y dược tại Đại học Albert Einstein

Ngoài metforminrapamycin vẫn còn một loại thuốc trị tiểu đường khác là acarbose có công dụng phá vỡ các hợp chất nhóm đường trong ruột và cũng có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa. Thuốc này đang được Giáo sư Barzilai cho thử nghiệm ở Singapore.

Có thể thấy việc phát triển một loại thuốc giúp kéo dài tuổi thọ có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người, như thời điểm chúng ta kết hôn, sinh con và thậm chí là cả việc lựa chọn một hay nhiều nghề nghiệp khác nhau. Theo lời Giáo sư Barzilai: "Tôi nghĩ việc kéo dài tuổi thọ có tiềm năng thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống một con người hơn là chúng ta nhìn nhận."

(Ảnh: Internet)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video