6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Thành viên nhóm EXO kiện SM Entertainment vì 'hợp đồng nô lệ'

VieZ.vn - Ngày 1/6, Công ty luật LIN - đại diện cho 3 thành viên trong nhóm EXO là Baekhyun, Xiumin và Chen thông báo đã gửi văn bản yêu cầu chấm dứt hợp đồng độc quyền đến SM Entertainment.

Nguyên nhân được đưa ra là do công ty đã sử dụng "hợp đồng nô lệ" với hàng loạt sự bất công liên quan tới vấn đề độc quyền.

Theo đại diện LIN, ba thành viên EXO đã gửi tổng cộng 7 yêu cầu cung cấp tài liệu nêu chi tiết thu nhập và các khoản thanh toán của họ từ tháng 3 đến tháng 5/2023. 

thanh vien nhom exo kien sm entertainment vi hop dong no le - anh 0
Cả Baekhyun, Xiumin và Chen đều tin rằng có những bất cập trong vấn đề thu nhập nên đã chọn yêu cầu cung cấp hồ sơ rõ ràng, minh bạch về cách tính thu nhập và các khoản thanh toán. 

Dù đây là quyền lợi cơ bản của nghệ sĩ nhưng SM Entertainment vẫn "duy trì lập trường bất công" và không cung cấp các bản sao tài liệu này.

Ba thành viên cũng tố cáo SM Entertainment đã buộc mình ký hợp đồng độc quyền dài hạn tổng cộng 12-13 năm, sau đó gần đây yêu cầu họ gia hạn sớm để kéo dài hợp đồng lên ít nhất 17-18 năm. Bằng quyền lực và vị thế của mình với tư cách là một công ty giải trí lớn, SM Entertainment tiếp tục buộc các nghệ sĩ của mình phải tuân theo các "hợp đồng nô lệ" bất công, đưa ra yêu sách, vi phạm luật hiện hành về các hợp đồng độc quyền trong ngành giải trí. 

thanh vien nhom exo kien sm entertainment vi hop dong no le - anh 0
Các nghệ sĩ quyết định có hành vi pháp lý đối với bản hợp đồng này, trở thành người phát ngôn cho nhiều nghệ sĩ khác trực thuộc công ty đang có những hợp đồng ràng buộc tương tự.

Thông qua đại diện pháp lý, Baekhyun, Xiumin và Chen bày tỏ: "Chúng tôi đang ở trong tình huống buộc phải theo đuổi hành động pháp lý do sự khác biệt về cách làm việc với SM, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết tranh chấp bằng cách khôn ngoan để người hâm mộ không phải lo lắng quá nhiều".

Theo Tuổi Trẻ, công ty SM đã đáp lại rằng 3 nghệ sĩ đã bị xúi giục bởi các thế lực bên ngoài để thực hiện các hành vi bất hợp pháp bằng cách bỏ qua hợp đồng độc quyền đã ký. Họ sẽ không cho phép một động thái như vậy được dung thứ.

thanh vien nhom exo kien sm entertainment vi hop dong no le - anh 0
Công ty cho rằng hành động của các thế lực bên ngoài là bất hợp pháp, nhằm kích động xung đột giữa nghệ sĩ và công ty.

SM Entertainment nhấn mạnh: "Đây không chỉ là hành động không thể chấp nhận được vì về cơ bản nó phá hủy niềm tin và sự ủng hộ vô hạn của những người hâm mộ dành cho chúng tôi, mà còn là một hành động bất hợp pháp không bao giờ nên được tha thứ vì tương lai lành mạnh của toàn bộ ngành công nghiệp K-pop".

Hiện vụ việc vẫn đang gây xôn xao trong giới giải trí Hàn Quốc. Trước đó, 3 thành viên của DBSK cũng từng tố cáo SM sử dụng "hợp đồng nô lệ" với họ vào năm 2009 - 2010.

EXO ra mắt vào ngày 08/04/2012 dưới sự quản lý của SM Entertainment. Ban đầu, nhóm gồm 12 thành viên chia thành hai nhóm nhỏ: EXO-K (Suho, Baekhyun, Chanyeol, D.O., Kai, Sehun) và EXO-M (Xiumin, Luhan, Kris, Lay, Chen, Tao). Sau một số vấn đề pháp lý với Kris, Luhan, Tao, cả 3 thành viên đã rời nhóm. Từ đó, EXO tiếp tục hoạt động với 9 thành viên. 

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm