Tại sao VĐV gian lận doping mừng thầm khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh bị hoãn vì Covid-19?

Sport - Theo kenh14.vn

Việc hoãn Olympic Tokyo từ mùa hè 2020 sang 2021 có thể mở ra cơ hội cho những VĐV từng dính án liên quan đến gian lận doping có cơ hội tranh tài tại sự kiện thể thao lớn nhất thế giới.

Ông Rob Koehler, Tổng giám đốc Global Athlete, một tổ chức hoạt động vì quyền của VĐV, nói với hãng thông tấn Reuters: "Các VĐV nhận thức rõ về những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt để có được một sân chơi bình đẳng. Đây là mối quan tâm chính và là chủ đề thảo luận trong nhiều tuần qua".

Ông Travis Tygart, người đứng đầu Cơ quan phòng chống doping Mỹ (USADA), thì nói: "Đây là một vấn đề lớn đã được nêu ra từ cơ quan phòng chống doping từ 21 quốc gia.

Đây là một trong nhiều vấn đề phức tạp mà chúng ta cần phải suy nghĩ và xác định lại trong bối cảnh Olympic bị hoãn lại".

Tại sao VĐV gian lận doping mừng thầm khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh bị hoãn vì Covid-19? - Ảnh 1.

Việc Olympic Tokyo bị hoãn kéo theo nhiều thắc mắc về câu chuyện bình đẳng. Ảnh: AFP.

Theo ông Tygart, nhiều câu hỏi đã đặt ra trong đó có việc những VĐV gian lận doping bị cấm thi đấu đến hết năm 2020 liệu có được tham gia Olympic 2021? Nếu một VĐV hết án cấm thi đấu mà bị từ chối tham dự Olympic 2021 thì chắc chắn sẽ dẫn đến những kiện cáo.

Hiện tại, chưa có luật lệ nào liên quan đến vấn đề này. Vì vậy, các VĐV hay HLV hoàn toàn có thể đến Olympic tranh tài sau khi hết án cấm vào năm 2020.

Chuyện chưa từng có tiền lệ này khiến Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) hoặc Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) có thể phải xem xét tham khảo đưa ra quyết định sử dụng luật mới để đảm bảo công bằng hoặc vẫn duy trì luật cũ, đồng nghĩa các VĐV từng gian lận doping được hưởng lợi.

WADA được cho sẽ cập nhật một số điều luật mới vào tháng 1/2021. Tuy nhiên, đại diện của tổ chức này nhấn mạnh, kể cả khi có quy tắc mới thì cũng không có điều khoản nào ngăn cản VĐV bị cấm tham gia Olympic Tokyo vào năm sau sau khi họ đã hoàn thành án phạt.

Tại sao VĐV gian lận doping mừng thầm khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh bị hoãn vì Covid-19? - Ảnh 2.

Kình ngư Sun Yang sẽ có thêm thời gian để làm công tác kháng cáo án phạt từ Toà án thể thao quốc tế CAS. Ảnh: AP.

Với vấn đề này, những VĐV được hưởng lợi có thể kể đến các VĐV cử tạ của Thái Lan khi án phạt do gian lận doping chỉ kéo dài tới hết năm 2020. Một cái tên nổi tiếng khác là kình ngư Sun Yang (Trung Quốc) cũng có thêm thời gian để kháng cáo án cấm thi đấu 8 năm từ Toà án thể thao quốc tế sau bê bối đập vỡ mẫu thử doping vào năm 2018.

Việc Olympic phải hoãn 1 năm khiến IOC đối mặt với nhiều vấn đề cần giải quyết. Trước câu chuyện VĐV gian lận doping được hưởng lợi này, IOC phải giải quyết thư kiến nghị từ Hiệp hội bóng đá Hàn Quốc (KFA) về việc một số cầu thủ sinh năm 1997 có thể không được tham dự Olympic Tokyo vào năm sau vì quá tuổi U23.

KFA cho rằng các cầu thủ sinh từ ngày 1/1/1997 trở về sau vẫn đủ điều kiện được tham gia bởi lẽ, vấn đề dịch bệnh khiến Olympic bị hoãn là bất khả kháng. KFA đề xuất đổi đội U23 + 3 thành U24 + 3 để đảm bảo công bằng cho số cầu thủ sinh năm 1997.

Huy chương Olympic Tokyo sẽ được tái chế từ 80.000 tấn đồ tiện tử.

Tại sao VĐV gian lận doping mừng thầm khi sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh bị hoãn vì Covid-19? - Ảnh 4.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video