Tại sao chúng ta luôn cảm thấy buồn phiền, khó chịu khi nhìn thấy thành công của người khác?

Tổng hợp - Theo blogtamsu.vn

Bạn khó chịu khi thấy người khác thành công? Nguyên nhân chỉ có một: lòng đố kỵ.

Hầu hết chúng ta đều thấu hiểu cảm giác ấy: một người bạn hay đồng nghiệp nọ được thăng chức, thành công trong một lĩnh vực nào đó hoặc họ sở hữu một căn nhà tiện nghi hơn hay kiếm được nhiều tiền hơn ta. Họ hào hứng và vui mừng còn bản thân chúng ta lại thấy khó chịu, bức bối. Tại sao lại như vậy? Đó là vì một phần con người ta muốn thấy họ thất bại, họ đau khổ.

Bạn hoang mang khi tâm trí mình bị lòng đố kỵ xâm chiếm, bạn không dám thừa nhận với người khác rằng bạn đang ghen tị với bạn bè của mình. Từ khi còn nhỏ, chúng đã được dạy rằng không nên đố kỵ với những người xung quanh. Thế nhưng, khi lớn lên bạn không thể ngăn dòng cảm xúc tiêu cực ấy và để nó gặm nhấm dần tâm hồn mình.

Những suy nghĩ đố kỵ trong bạn

199xf64qa6ihqjpg

Những điều hiện lên trong tâm trí bạn lúc thấy người khác thành công sẽ bao gồm:

+ Họ không xứng đáng được như thế

+ Họ cho rằng họ giỏi giang hơn mình

+ Họ giỏi hơn mình

+ Mình cảm thấy không chịu đựng nổi khi phải ở cạnh họ

+ Mình muốn họ thất bại

Tiếp theo, mình sẽ suy nghĩ về chính mình như thế này:

 + Nhìn họ mới thấy mình kém cỏi đến mức nào

+ Mình luôn tụt lại phía sau

+ Mọi người nhìn mình như kẻ thất bại

+ Lẽ ra mình cũng làm được như họ

Và giờ bạn nghĩ rằng “Thực ra mình là ai mà lại không muốn người khác đạt được thành công chứ?”. Bạn chỉ là một người bình thường, vậy nên khó tránh được lòng ghen tị nảy sinh bên trong con người mình. Trẻ con hay rủ nhau chơi trò chơi và chúng sẽ thấy dễ chịu hơn khi chúng và bạn chúng cùng thua cuộc và cảm thấy khó chịu khi người khác chiến thắng còn mình lại là kẻ bại trận. Người lớn chúng ta cũng vậy.

Chúng ta chẳng thể vui vẻ khi mình không phải kẻ chiến thắng. Khi chúng ta để lòng đố kỵ che mờ mắt. chúng ta ay nghĩ rằng cuộc sống này đích thực là một trò chơi “Tổng bằng 0”. Vậy nên, khi người ta cộng, bạn nghiễm nhiên phải trừ và tương tự, người ta thắng thì bạn dĩ nhiên thua cuộc. Và giải thưởng lại vô cùng khan hiếm.

3 kiểu đố kỵ thường thấy trong cuộc sống

7806912202_1516339211

+ Đố kị theo hướng “tự dìm” bản thân: Khi bạn thấy một người bạn hay đồng nghiệp đạt được thành tích tốt hơn mình, bạn thấy mình là kẻ thua cuộc, mình thật kém cỏi, thảm hại. Bạn cho rằng thành công của họ càng làm nổi bật lên nỗi thất bại của chính mình.

+ Đố kỵ kiểu “cay cú”: Thành công của người khác bày ra trước mắt bạn và bạn cảm thấy nó thật “chướng mắt” và bạn mong họ phải chịu đựng cảm giác thất bại. Bạn cảm thấy vui sướng khi nghe những con người thành công xung quanh bạn phải ly hôn, bị giam giữ hay thậm chí gặp tai nạn. bạn đang để cảm giác vui sướng khi người khác hoạn nạn xâm chiếm tâm trí mình. Bạn chỉ cảm thấy dễ chịu, cảm thấy “công bằng:” khi bạn và người ta đều “thất bại” theo cách này hay cách khác.

+ Đố kỵ theo hướng ôn hòa: Kiểu đố kỵ với tính chất trung lập, bạn thấy thành công của người khác, bạn ngưỡng mộ và ghi nhận những gì họ đã làm được. Hình thức ghen tị ôn hòa này sẽ thôi thúc bạn dõi theo những gì người khác đang làm bởi vì bạn nghĩ bản thân cần học hỏi từ đó.

Hầu hết chúng ta thường ghen tị với người khác theo 2 kiểu tiêu cực ở số 1 và số 2. Dẫn chứng cho 2 kiểu tiêu cực này xuất hiện khắp mọi nơi, ví dụ bạn là một nhân viên trong công ty và bạn cảm thấy khó chịu khi thấy đồng nghiệp của mình được thăng chức. Rồi bạn thú nhận với một người thân thiết rằng thực ra bạn không vui khi chứng kiến thành công ấy, bạn muốn người ấy phải nếm thử mùi vị thất bại.

Đối tượng ghen tị của chúng ta là ai?

Envy

Chúng ta thường ghen tị với những người mà chúng đem ra so sánh với chính mình. Trong những mối quan hệ xã hội của bạn, bạn thường đố kỵ với những người gần gũi với mình như đồng nghiệp, bạn cùng lớp, họ hàng, thậm chí là người thân trong gia đình. Bạn đố kỵ với thành tựu của người khác, bạn cho rằng đó là những điều nằm trong khả năng của mình, chẳng qua bạn không đủ tự tin để thực hiện.

Ví dụ, bạn ghen tị với một thần đồng vừa đạt giải Nobel bởi vì họ quá tài giỏi, tài giỏi tới mức bạn chỉ có thể đứng từ xa mà ngưỡng mộ. Thế nhưng, bạn cũng ghen tị với đứa bạn cùng lớp bởi vì nó được điểm cao hơn bạn dù rằng sức học của bạn và nó ngang bằng nhau. Chúng ta vẫn thường đố kỵ với ai đó bởi vì ta nghĩ rằng họ không xứng đáng đạt được thành công hay chiến thắng vì khả năng của họ chẳng hề vượt trội hơn ta. Chúng ta cảm thấy “bất công”.

Lòng đố kỵ ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

gato-la-gi

Như đã đề cập ở trên, lòng đố kỵ hay ghen tị sẽ khiến chúng ta sinh ra cảm giác chán nản, lo lắng hay giận dữ. Và chúng ta cứ suy ngẫm mãi về những gì chúng ta thấy. Những suy nghĩ kiểu như “MÌnh không thể tin được cô ta lại được thăng chức”, “Làm sao có thể như vậy chứ?”, “Mình không thể nào ngừng nghĩ về chuyện này”… sẽ ám ảnh tâm trí bạn.

Chúng ta cảm thấy mình vô dụng hoặc cuộc đời thật bất công. Chúng ta không muốn gặp mặt những con người thành công ấy vì sự xuất hiện của họ như một lời nhắc nhở rằng ta đang tụt hậu. Chúng ta liên tục than phiền với người khác về chuyện ấy, thậm chí còn hội họp với những người “đồng cảnh ngộ” với mình để công kích người được coi là “kẻ chiến thắng” ấy. Chúng ta tự cho phép mình bỏ cuộc, không muốn cạnh tranh với ai vì điều ấy chỉ càng làm bật lên cảm giác thất bại hoặc suy nghĩ rằng mình đang phải chịu sự bất công.

Lời kết

Mọi điều trên đời đều có hai mặt tốt – xấu, lòng đố kỵ cũng như vậy. Nó không phải một đức tính tốt nhưng nếu bạn biết tận dụng vừa đủ thì nó có thể đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc. Hãy giữ tỉnh táo và bình tĩnh, đừng để lòng đố kỵ che lấp hết những suy nghĩ tích cực bên trong con người bạn. Khi đó nó sẽ trở thành thứ thuốc độc dần dần hủy hoại tâm hồn bạn.

Lòng đố kỵ nảy sinh là điều không thể tránh khỏi nhưng hãy cố gắng điều chỉnh nó theo hướng tích cực, đó chính là kiểu đố kỵ thứ 3 đã được nhắc đến ở trên. Sự ghen tị vừa đủ, có chừng mực sẽ là nguồn động lực cho bạn. Thành công của người khác không còn là nỗi khó chịu mà chính là mục tiêu để bạn vươn tới và làm được điều tương tự, thậm chí tuyệt vời hơn thế.

Hồng Ngọc/Theo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video