Tại Canada giàu có, vẫn có nhiều người qua đời vì đói

Thế giới - Theo kenh14.vn

An ninh lương thực là nguyên nhân làm tăng khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm và tự tử tại Canada.

 Tại Canada giàu có, vẫn có nhiều người qua đời vì đói - Ảnh 1.

Hơn 4 triệu người dân Canada không kiếm đủ thực phẩm để ăn. Ảnh: Reuters

Theo một nghiên cứu công bố ngày 20/1, những công dân Canada không có khả năng tài chính để trang trải các bữa ăn hàng ngày có nguy cơ qua đời sớm.

Tờ Al Jazeera nhận định điều này cho thấy rằng thậm chí tại những quốc gia giàu có, vẫn có nhiều người thiệt mạng vì đói.

Nghiên cứu được tiến hành trên nửa triệu công dân Canada cho thấy tình trạng đói là tác nhân dẫn đến nhiều căn bệnh, trừ ung thư.

Tạp chí Hiệp hội Y tế Canada đăng tải rằng bệnh truyền nhiễm, chấn thương và tự tử thường tăng gấp đôi và dễ xảy ra đối với những người phải đối mặt với vấn đề nghiêm trọng là không có đủ thực phẩm.

Ông Fei Men tại Đại học Toronto nhận định: “Những người Canada không được bảo đảm an ninh lương thực đang phải đối mặt với các vấn đề như ngộ độc thuốc, bệnh truyền nhiễm vốn xuất hiện tại các quốc gia đang phát triển. Kết quả này khiến chúng tôi bất ngờ. Ở quốc gia phát triển như Canada, an ninh lương thực vẫn có thể gây ra những cái chết”.

Dữ liệu chính thức cho thấy hơn 4 triệu người dân Canada gặp khó khăn trong việc kiếm đủ thực phẩm. Vấn đề bắt nguồn từ việc cạn kiệt lương thực hoặc bỏ bữa. Không có đủ thực phẩm có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và viêm mạn tính.

Ông Fei Men nói: "Nếu mắc tiểu đường, nhiều khả năng họ sẽ không thể duy trì việc điều trị và thuốc men do vậy dẫn đến tác động gây hại lớn hơn".

Theo Liên hợp quốc, hơn 2 tỷ người dân trên toàn cầu vẫn gặp khó khăn với việc kiếm được đủ thực phẩm, khiến họ gặp rủi ro về sức khỏe, trong đó có tới 8% sống tại Bắc Mỹ hoặc châu Âu.

Các nhà nghiên cứu tại Canada đã xem xét dữ liệu của hơn nửa triệu người trưởng thành trong đó có hơn 25.000 người thiệt mạng trước tuổi 82. Kết quả cho thấy việc điều trị, ngăn ngừa bệnh và chấn thương cần ưu tiên đối với những người không có khả năng tiếp cận được nguồn thực phẩm cần thiết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Tin mới trong ngày

Video