Phúc Du: "Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng"

Music - Theo kenh14.vn

Trước thềm đêm chung kết quan trọng của Beck'Stage Battle Rap, Phúc Du đã có những chia sẻ chân thành về đam mê cũng như con đường mà nam rapper kiêm sản xuất nhạc này đang đi.

Trong cộng đồng yêu rap, cái tên Phúc Du hẳn không còn quá xa lạ bởi anh chàng đã "chinh chiến" trong rất nhiều trận đấu và mang về những thành tích đáng ngưỡng mộ. Ngay khi cuộc thi Beck'Stage Battle Rap tổ chức, một lần nữa cái tên Phúc Du lại xuất hiện khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ và phải "dè chừng" vì nhân vật đáng gờm này. Quả đúng như những gì mà người ta đã lo lắng khi Phúc Du xuất hiện, anh dùng chính sự thông minh và nhanh nhạy của mình để "càn quét' từng vòng đấu và xuất sắc trở thành 1 trong 2 thí sinh cuối cùng lọt vào đêm chung kết thể thức No Beat tại Beck'Stage Battle Rap. Nghe Phúc Du chia sẻ, chẳng ai có thể nghĩ được anh chàng này đang chuẩn bị bước vào một đêm so tài căng thẳng. Đối với anh chàng được mệnh danh là "Battle King" này, chỉ cần được bước lên sàn đấu đã là một điều tuyệt vời. Nhìn ngoại hình có vẻ xù xì gai góc nhưng Phúc Du vẫn là một chàng trai làm tất cả vì niềm đam mê và cống hiến hết mình cho sự nghiệp mà anh đang theo đuổi.

Phúc Du: Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng - Ảnh 2.

"Hip-hop không tha một ai, đã bám rồi thì không bỏ được"

- Cơ duyên của Phúc Du khi đến với con đường rap là khi nào và bạn đã gắn bó với nghề này bao lâu rồi?


- Mình bắt đầu đến với rap từ cuối năm 2016 đến đầu 2017. Lúc đó mình vẫn đang đi làm, công việc của mình là marketing và không có dự định là theo rap lâu dài. Với mình thì rap là một sở thích vì khi ngồi làm văn phòng sẽ có những lúc cảm thấy chán và muốn làm cái gì đó để giết thời gian thì khi đó mình chọn rap. Sau đó có nhiều cơ hội gặp các anh em trong cộng đồng rap và mình cũng bắt đầu đam mê từ đó, cho đến giờ cũng đã có những thành công nhất định.

- Bạn từng được mệnh danh là "Battle King", bạn nghĩ sao về danh hiệu này?

- Thực ra cái danh hiệu Rap Battle King này cũng không chính thống lắm nhưng cũng nhiều người gọi mình là Battle King của thế hệ bây giờ thì mình rất là vui. Danh hiệu này ban đầu xuất phát từ giải Dissneyland của anh MC ILL. Càng ngày danh hiệu đó càng được công nhận và mình cảm thấy vui vì được quảng bá battle rap đến những nơi đại chúng hơn và mình cảm thấy ngoài cái danh hiệu này thì càng phải có trách nhiệm để đại diện cho battle rap một cách tốt nhất.

- Trong cuộc thi Beck’Stage thì bạn cũng là thí sinh mà các đối thủ biết đến rất nhiều. Theo bạn đó là một lợi thế hay bất lợi khi kỹ thuật của mình đã phô diễn khá nhiều và ngay chính giám khảo cũng biết đến bạn?

- Theo mình thì đó là áp lực nhiều hơn và phải làm sao để thể hiện được tốt. Kiểu như sức mạnh càng lớn trách nhiệm càng cao vậy. Đó thực sự là áp lực để mình cố gắng 100% ở trên sàn đấu. Nhưng ngoài ra đó cũng là một sự kích thích. Mình không hề sợ hãi trách nhiệm đó. Mình thấy đó cũng là động lực để thể hiện bản thân một cách tốt nhất và đem đến cho khán giả phần trình diễn hấp dẫn nhất. 

- Có vẻ tinh thần của bạn rất thoải mái đúng không? Bạn khá thong thả trong cuộc thi này?

-Yeah, rất là vui vì có thể mình suy nghĩ khác mọi người khi đi thi đấu nhưng đối với mình thì đó là một trải nghiệm. Kể cả nghệ sĩ rap thì họ cũng chỉ trải nghiệm rap trên sân khấu thôi chứ không phải trên một sàn đấu có hàng trăm người tập trung chú ý vào mình, rồi họ bùng nổ vì một câu rap hay. Đó là khi bạn nhận được những sự hò hét, tràng pháo tay cổ vũ. Rất là thích.

Phúc Du: Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng - Ảnh 3.

- Liệu có phải việc bạn là người "có tên có tuổi" trong cộng đồng rap, với các thí sinh khác cũng có thể coi là "đàn anh" nên đã giúp cho bạn có một sự tự tin lớn đến thế?

- Mình nghĩ không phải do như vậy. Sự tự tin đến từ sự chuẩn bị. Mình quan niệm, trong những trận đấu như thế này thì không có gì có thể nói trước được cả và mình chỉ có thể làm hết sức thôi. Vậy nên sự tự tin từ việc mình là đàn anh hay không thì không phải, mà ở đây chỉ là mình viết một cách tốt nhất, sự cố gắng khiến mình cảm thấy thỏa đáng thì đó là sự tự tin.

Phúc Du: Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng - Ảnh 4.


- Đâu là sự khác biệt giữa sàn đấu Beck'Stage và các sàn đấu bạn đã từng thi?

- Trên sân khấu của Beck'Stage, mình thấy có một sự khác biệt rất lớn đó chính là cảm giác chuyên nghiệp thật sự. Mình nghĩ đây cũng là lần đầu tiên mà rap Việt được thấy battle rap có sự đầu tư như vậy. Nó tạo cho mình cảm giác rất mới và rất khác mặc dù mình đã đi đấu ở rất nhiều nơi rồi. Đặc biệt không khí ở đó mọi người đều hoà đồng và rất vui. Những người dù fan rap hay không phải fan rap thì họ đều rất trung lập và khán giả thực sự rất tuyệt, họ không hề thiên vị ai cả.

Phúc Du: Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng - Ảnh 5.

- Trong vòng Knock-Out vừa rồi bạn đấu với một đối thủ khá trẻ - bạn RisM chỉ mới sinh năm 2001, cảm xúc của bạn khi đấu với RisM như thế nào?

- Mình và em ấy cũng đã quen nhau từ lâu rồi trong cộng đồng battle rap khá nhỏ nên anh em cũng quen nhau hết nên đi thi đấu cũng không có gì lạ lẫm. Lên sàn đấu cũng là anh em thể hiện trước mặt nhau thôi.

- Nhưng người dành lời khen ngợi cho RisM nhiều hơn lại chính là MC ILL. Người anh thân thiết với bạn. Sau trận đấu đó hai anh em có nói chuyện với nhau không?

- Bọn mình vừa nhắn tin vui vẻ, vẫn bình thường. Với mình lúc ấy anh Hưng nhận xét có dùng sai từ thôi. Ý anh ấy là anh thích cách mà RisM battle rap kiểu như vậy. Còn mình vẫn giữ vững quan điểm phần lyrics của mình có độ sáng tạo hơn, hiệu quả hơn.

- Bạn có nghĩ những lời khen mà anh MC ILL dành cho RisM là để khi bạn vào vòng chung kết sẽ không ngủ quên trên chiến thắng không?

- Mình cũng nghĩ đến việc đấy, mình nghĩ đó cũng là một cách. Vì thật sự sau đó anh Hưng có nói như vậy thì mình cảm thấy có một năng lượng để viết ở mức độ cao hơn nữa. Mình nghĩ đó cũng là một chiêu của Hưng Cao. Với mình Hưng Cao là một người rất thông minh, đa mưu thì đấy cũng là cách kích mình rằng khi ra trận phải thật là quái thú ở chung kết này.

- Nếu như được chọn đấu với 1 trong 5 vị giám khảo bạn muốn được battle với ai?

- Ồ khó chọn quá nhỉ! Mình có thể chọn hết cả 5 người được không? (cười). Thật ra, nếu chỉ có thể chọn một thì chắc đó là Rhymastic bởi vì anh Hưng có khả năng làm việc chung sau này, còn anh Thiện thì hơi khó vì chưa có dịp gặp bao giờ. Mà anh Rhymastic thì rap rất hay, có phong cách riêng nữa nên mình nghĩ nếu mà anh ấy battle no beat sẽ rất cháy.


- Bạn đánh giá thế nào về các thí sinh trong vòng chung kết, bao gồm cả No beat và Freestyle?

- Đối với No beat trong vòng chung kết thì Đại Vũ hiện tại ở Việt Nam cũng là một nhân vật đáng gờm đối với rất nhiều người. Vì thế nên mình nghĩ đây sẽ là một trận đấu hay. Còn về Freestyle thì mình cũng cảm thấy tiếc cho một số gương mặt không được vào chung kết như MC Weed, Lake hay RichChoi. Mình thấy là 4 người hiện tại vào chung kết thì cũng là một đội hình rất là đẹp. Sẽ có những trận đấu cân sức và cháy vì cả 4 người đều có phong cách rất dị.

- Nếu chỉ tính riêng Freestyle thì bạn nghĩ ai sẽ chiếm ưu thế?

- Khá là khó. Nhưng nếu phải vote thì mình chọn Droppy. Mình thấy ở Droppy có gì đó rất mới mà cậu ấy sẽ đem đến cho battle rap. Bình thường Droppy là một người luôn vui vẻ, điềm đạm nhưng khi lên sàn đấu thì cậu ấy trở thành một con quái thú rất ghê. 

Đặc biệt Droppy ứng biến tốt trong các tình huống. Cuộc thi cần tránh những từ ngữ thô tục thì Droppy luôn xử lý tốt những điều đó và mang lại một màn đấu rất clean. Mình cũng thích phong thái bình tĩnh của cậu ấy cho dù phải đấu đến 5 round. Cho nên mình đặt niềm tin vào Droppy.

- Bạn có nghĩ đến chuyện mình sẽ vô địch chưa?

- Nếu giành vô địch thì việc làm đầu tiên chắc là mua vé máy bay cùng các anh em bay về. Bởi vì mình đi cùng 7-8 anh em Arka bay vào đây để tham gia cuộc thi. Nên mình sẽ cầm số tiền ấy để trả vé máy bay vì các anh em đều là những người ủng hộ mình. Số còn lại mình sẽ mua quà cho gia đình. Và cuối cùng là dẫn người yêu đi ăn. Lúc đi người yêu cũng bảo là mình đấu cái giải này về để có tiền đưa bạn ấy đi ăn (cười).

- Còn nếu mà có 5 tỷ thì sao?

- Nếu mà có 5 tỷ thì chắc mình sẽ làm gì đấy kinh doanh, có thể mua gì đấy đầu tư một tí nhưng quan trọng là vẫn làm nhạc.

"Mình không chỉ thích chửi nhau mà cũng thích viết những bài nhạc love"


- Bạn chuyển từ dân văn phòng sang thi đấu rap. Vậy rốt cuộc đâu là cái bạn thích nhất?

- Sở trường cũng như cái mình thích chính là sáng tạo. Từ trước đến nay vẫn thế. Lúc bé lớn lên cũng chẳng có điều kiện gì cả. Hồi xưa mua cây đàn guitar cũng cũ rồi, đánh đau hết cả tay, đánh rồi mới nhận ra mình cũng không biết hát. Thế là không thể làm được nên cũng thử nhiều cái khác. Cái đam mê của mình là sáng tạo nên mình đi làm nhiều để kiếm tiền nuôi đam mê ấy cũng như giúp được cho gia đình mình. Ngày xưa đi làm dân văn phòng marketing, mình cũng nghĩ đó là công việc tự do để có thể dành nhiều thời gian để viết hay làm cái gì đấy khác. Sau đó là rap.

- Việc viết rap như thế có mang đến cho bạn sự hỗ trợ về mặt tài chính không?

- Với mình hiện tại thì nó đủ cho mình sống và sáng tạo tiếp. Như ngày xưa lúc mà đói mốc đói meo, hàng tháng trời không có đồng nào thì mình vẫn cố gắng tiếp tục. Đợt đấy mình nhớ là quyết định làm 1 năm, cố làm còn sau đó không được thì nghỉ. Rất may là 1 năm đó mình cũng có thành công, cũng ổn nên sau đó mình vẫn làm tiếp.

- Trong tương lai, bạn có định chuyển sang công việc sáng tác chuyên nghiệp và chinh thức không?

- Hiện tại mình cũng đã theo đuổi một cách chuyên nghiệp hơn 1 năm rưỡi rồi. Mình chắc chắn trong tương lai mình sẽ tiếp tục làm như vậy. Cái này giống như kiểu hip hop không tha một ai, đã bám rồi thì không bỏ được.

Phúc Du: Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng - Ảnh 7.

- Clip rất viral của bạn khi cover "Đi Đu Đưa Đi" của Bích Phương có mang lại cho bạn nhiều cơ hội hợp tác với các nghệ sĩ mainstream hay underground không?

- Mình cũng có một vài cơ hội. Mình nghĩ đó chính là một cột mốc lớn mang đến cho mình nhiều cơ hội. Từ lúc làm một kênh youtube mới, mình ra nhạc có chủ đích hơn chứ trước đây mình cũng chưa có suy nghĩ sẽ lấn sâu vào nhạc. Còn bây giờ mình đã và đang có những project riêng cho mình.

- Lúc phát hành bạn có nghĩ cộng đồng mạng sẽ có hiệu ứng tốt như vậy không?

- Thật sự đó giờ mình không ra nhạc nên cũng không biết được. Mình làm thì chỉ nghĩ cái đấy vui và chắc sẽ có nhiều người thích, có thể giải trí và gửi cho người yêu của họ.

- Sự đón nhận của mọi người, của công chúng với những sản phẩm của bạn cũng song hành với những công kích. Nhiều khi những từ ngữ rap tục có làm bạn thay đổi quan niệm của mình cũng như suy nghĩ về những sản phẩm rap không?

- Mình phân biệt rất rõ về underground và battle rap, làm nhạc là làm nhạc. Theo mình không ai làm nhạc mà sáng tạo chỉ trên 1 thể loại. Như mình thì cũng thích vui, thích cười, thích các thứ chứ. Mình không chỉ thích chửi nhau. Nên mình cũng có những cảm hứng để mình viết các bài nhạc love. Còn battle rap, với mình nó vẫn là cái để giải tỏa những thứ liên quan đến kỹ thuật, những điều xoay quanh nguồn năng lượng tiêu cực. Mình phân biệt rõ ra cái gì nên làm và nó sẽ không ảnh hưởng với nhau.

Phúc Du: Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng - Ảnh 8.

- Việc giải phóng năng lượng tiêu cực như thế sẽ làm lan truyền cái năng lượng tiêu cực đến cho người khác, nghe không đúng lắm thì phải?

- Mình nghĩ nó giống như đi đấm bao cát ấy hay những môn thể thao mang tính chất đối kháng. Như kiểu đi đá bóng, mọi người còn chặt gãy giò nhau. Từ đó nhìn ra, môn này vẫn khá là nhẹ nhàng.

- Khi đấu tại Beck'Stage, có một quy định là không được nói tục. Điều này có làm bạn cảm thấy áp lực hay ức chế gì không? Khi rap freestyle mà không được "chặt" đối thủ quá mạnh?

- Với freestyle, mình đa phần sẽ viết lyrics trước để đảm bảo chất lượng. Mình không dùng thì việc đó vẫn hiệu quả, và cũng giúp mình chuẩn bị sao cho phù hợp với nhiều đối tượng khán giả. Quan trọng là phải phù hợp với đối tượng sẽ xem mình rap. Mình nghĩ chương trình Beck'Stage sẽ giúp battle rap tốt lên rất nhiều. Họ sẽ thấy là bạn không cần phải dùng những từ quá bậy bạ, hay là những hình ảnh quá ghê để làm cho người ta thấy đây là 1 trận đấu hay, máu lửa. Thế nên mình nghĩ đây không phải là một hạn chế.

Phúc Du: Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng - Ảnh 9.

- Bạn có bao giờ định mời bố mẹ đến xem mình battle không?

- Mình nghĩ là sau này mình đã tổ chức được 1 show lớn thì sẽ mời ba mẹ đến xem. Còn show mà có battle rap thì bố mẹ có chịu ngồi xem hay không thì không biết. Nhưng mình cũng mong là sẽ mời được. Hơi khó (cười).

- Quan điểm của bố mẹ bạn về việc này như thế nào?

- Bố mẹ mình ủng hộ. Không có vấn đề gì cả. Lâu lâu vẫn nói là làm mấy năm có kinh nghiệm hết rồi, bây giờ lại ra nhạc như thế này thì thế nào. Nhưng không hề nói gay gắt. Chủ yếu bố mẹ chỉ muốn mình hạnh phúc và được thoải mái nhất có thể. Vậy nên mình rất biết ơn bố mẹ mình về điều này.

- Những người thân quen xung quanh bạn thì sao?

- Bạn gái mình là một người không thích rap chút nào cả. Đặc biệt rap của mình càng không nghe. Đấy chính là điều mà mình rất yêu ở cô ấy. Khi người yêu không phải fan của mình nhưng cô ấy lúc nào cũng ủng hộ mình. Những người xung quanh thì có anh chị họ hoặc là các cháu lớp 1 lớp 2. Cứ gặp là trêu "Phúc Du "chửi" mấy câu đi" này nọ nên cũng hơi ngại. Các bác cũng biết là thằng này chửi nhau ghê đấy, thì cũng vui. Hàng xóm cũng biết mình ở ngoài thế nào, nên họ hiểu mình không phải kiểu sỗ sàng, máu me đập nhau ngoài đời. Nên là họ cũng thấy vui vẻ là chính.

- Cảm giác ra sao khi được mọi người xung quanh mến mộ?

- Đó là một điều hết sức tuyệt vời. Những người xung quanh mình, rất nhiều người ủng hộ và hiểu cho mình. Mình nghĩ mình sẽ không đi được xa thế này nếu mình không có được sự ủng hộ đấy. Vì dù có giỏi đến đâu mà làm, gặp toàn phản hồi trái chiều thì sẽ có lúc mình bị nhụt chí đi. Rất may là từ lúc bắt đầu đến giờ, khi mình làm nhạc, từ 1 rapper battle toàn đi chửi nhau chuyển sang làm một bài nhạc tình và vẫn được mọi người ủng hộ.

Phúc Du: Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng - Ảnh 10.

- Dường như con đường của bạn khá là êm đềm phải không?

- Không hẳn là êm đềm, cũng có những khó khăn. Vẫn có những ước mơ, những đỉnh núi mà mình phải vượt qua, phải suy nghĩ rất là nhiều. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ của mình. Nó không phải là một biến cố gì quá lớn để mình khó vượt qua, nó chỉ là những thứ hàng ngày hàng ngày hàng ngày, phải kiếm tiền ở đâu để thu, làm thế nào để quay MV, viết về cái gì. Sau đấy là mình làm cái này rồi sau này, lỡ mà hết thời, lúc đó sẽ làm gì. Đó là những điều mà mình phải trải qua hàng ngày. Mình nghĩ con đường của mình không quá êm đềm. Mình nghĩ tên mình đôi khi cũng đúng, người ta bảo tên thế nào thì đời sẽ ngược lại thế. Thì mình cũng có phúc, cũng một chút may mắn.

- Bạn cũng hoạt động trong cộng đồng này cũng được một thời gian và gặt hái nhiều thành công nhất định. Có điểm gì ở cộng đồng bạn nghĩ cần phải thay đổi?

- Là cộng đồng battle rap, mình mong sẽ thay đổi lớn nhất là các bạn ấy sẽ cập nhật nhiều hơn về thể loại này. Vì hiện giờ, mọi người đón xem battle rap, nhưng chỉ xem ở Việt Nam và chỉ biết đến cộng đồng này ở Việt Nam. Không ai làm về các battle rap của nước ngoài. Giống như ở 1 trận, một người có khả năng rap battle theo xu hướng thế giới, nhiều người sẽ không hiểu và họ buộc phải giảm đi điều đó, phải rap kiểu Việt Nam hơn để mọi người có thể hiểu. 

Và ai cũng muốn là người chiến thắng. Họ muốn thắng nhưng không quan tâm về cách đó có hay hay không. Đó là thứ mình muốn thay đổi ở cộng đồng battle rap này. Còn về cộng đồng rap nói chung, mình chỉ thấy hiện giờ đang là giai đoạn rất tuyệt vời. Cũng có thể nói là gần như tuyệt nhất từ trước đến giờ của Rap. Bây giờ chúng ta đã thấy sự viral của Rap, được nghe ở rất nhiều nền tảng. Và nó là cái gì đấy được tất cả mọi người đều đón nhận. Mình nghĩ cứ cái đà này là ok rồi. 

- Bạn có hi vọng ngày nào đó battle rap cũng sẽ được đón nhận như 1 thể loại nhạc mainstream không?

- Mình nghĩ battle rap rất khó để đạt được đến cái vị trí đấy. Vốn vì bản chất nó sẽ không hợp với toàn bộ đại chúng. Rap Battle thế giới cũng mất tới 20, 30 năm để phát triển và đến tận bây giờ cũng chưa đến được với đại chúng. Ra freestyle, mỗi người 2 3 câu. Còn những giải được tổ chức theo dạng hardcore thì fan cũng không có nhiều. Mình nghĩ Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground và sẽ không bao giờ lên được đại chúng.

Phúc Du: Battle Rap sẽ luôn là đặc trưng của Underground, và sẽ không bao giờ lên được đại chúng - Ảnh 11.

- Xin cảm ơn chia sẻ của Phúc Du và chúc bạn sẽ đạt thành tích tốt trong trận chung kết tới đây.

Beck’Stage Unexpected Rap Fest là ngày hội lớn nhất từ trước đến nay của Rap Việt với quy mô lên tới 3000 người được tổ chức bởi Kenh14.vn với sự đồng hành của thương hiệu bia Beck's Ice. Sự kiện quy tụ nhiều thế hệ Rapper, nghệ sỹ Underground qua nhiều thời kỳ: Binz, LK, Rhymastic, Young Uno, Big Daddy, Emily, Tổ Quạ, Min, Tiên Tiên, Saigon Soul Revival và các thí sinh của giải đấu Beck’Stage Battle Rap cùng đông đảo người yêu Hip Hop và Rap.

Theo dõi livestream tại đây và cùng chờ đón những điều bất ngờ và tuyệt vời Beck’Stage Unexpected Rap Fest sẽ mang đến vào ngày 14.12.2019 tại cảng Khánh Hội, quận 4, TP. HCM nhé!Truy cập: https://beckstage.kenh14.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Tin mới trong ngày

Video