6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

NSX Hoàng Quân từ Cannes: ‘Đừng tự ti về phim Việt’

VieZ.vn - Sau hàng chục năm, từ khi những bộ phim đầu tiên của điện ảnh Việt được mời tham dự LHP Cannes, Hoàng Quân thấy rằng người Việt đã đến đây với tâm thế hoàn toàn khác, đặc biệt sau chiến thắng lịch sử của đạo diễn Trần Anh Hùng và Phạm Thiên Ân.

Nhà sản xuất điện ảnh - chuyên gia truyền thông Hoàng Quân vừa trở về Việt Nam từ Liên hoan phim Cannes 2023 tại Pháp. Anh nói với Tuổi Trẻ Online: "Khi bước ra một chợ phim quốc tế, tôi nhận ra đa phần các phim chưa được tốt. Mình xem 100 bộ phim thì chỉ lựa được chừng 20%. Xét về dòng phim kinh dị mà tôi quan tâm thì còn ít hơn nữa. Tôi chợt nhận ra rằng: À, hóa ra mình không nên lúc nào cũng tự ti là phim Việt mình chưa tốt".

Tại bế mạc Cannes 2023, đạo diễn Trần Anh Hùng được vinh danh giải Đạo diễn xuất sắc với phim La Passion de Dodin Bouffant. 30 năm trước, anh thắng Camera d'Or (giải dành cho phim đầu tay xuất sắc của đạo diễn trẻ) với phim Mùi Đu Đủ Xanh.

Bên cạnh bộ phim của đạo diễn gốc Việt Việt Trần Anh Hùng, bộ phim duy nhất của Việt Nam được trình chiếu tại liên hoan năm nay - Inside the Yellow Cocoon Shell (Bên Trong Vỏ Kén Vàng) của đạo diễn Phạm Thiên Ân - đoạt giải phụ Camera d'Or trong chương trình Directors' Fortnight (Tuần lễ đạo diễn).

Select an Image Select an Image For MobileĐiều tự hào nhất của điện ảnh Việt năm nay là chiến thắng tại Cannes của hai vị đạo diễn tài ba Phạm Thiên Ân và Trần Anh Hùng.

Nhà sản xuất cũng cho rằng, quốc tế đánh giá phim Việt Nam là "kinh phí thấp". Có nghĩa rằng từng kinh phí sản xuất tới nhân sự, chi phí hậu kỳ, nhạc phim, dựng phim, kỹ xảo... là thấp so với thế giới. Vậy mà các nhà làm phim Việt Nam đã cố gắng xoay xở để làm ra những bộ phim đang có trên thị trường. Đối với nhà sản xuất Hoàng Quân, đây là một nỗ lực rất đáng khích lệ.

nsx hoang quan tu cannes dung tu ti ve phim viet - anh 0
NSX Hoàng Quân điện ảnh Việt đã nỗ lực rất nhiều.

"Thị trường của mình đa phần là phim Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Thái Lan, Đài Loan... 

Khi tìm mua phim để đưa về Việt Nam, tôi gặp những đối tác nói với mình rằng: 'Tôi đã nghe về thị trường Việt Nam. Đối với tôi, thị trường của các bạn rất tiềm năng. Tôi đang tìm kiếm những thị trường như vậy'", anh nói thêm với Tuổi Trẻ.

nsx hoang quan tu cannes dung tu ti ve phim viet - anh 0
Nhà sản xuất Hoàng Quân cho rằng chiến thắng tại Cannes vừa là sự tiến bộ của điện ảnh và còn là tấm gương nỗ lực của tập thể các nhà làm phim Việt.

Hình ảnh một diễn viên hay đạo diễn Việt Nam bước đi trên thảm đỏ Cannes là đại diện cho sự tiến bộ của nền điện ảnh.

Nhưng theo nam nhà sản xuất, để có được những bước chân đó là sự nỗ lực của hàng trăm người phía sau. Anh cũng bày tỏ sự hy vọng vào sự phát triển của cộng đồng làm phim tại Việt Nam, để có nhiều hơn những bước tiến đáng tự hào.

Liên hoan phim Cannes là một trong những liên hoan phim có uy tín nhất thế giới, được tổ chức lần đầu từ 20/9 đến 5/10 năm 1946 tại thành phố nghỉ mát Cannes, nằm phía nam Pháp. Từ đó, liên hoan phim được tổ chức vào tháng 5 hàng năm. Năm 2022, LHP Cannes đã được tổ chức từ ngày 17/5 đến 28/5 tại Cannes (Pháp), nối lại lịch trình truyền thống sau hai năm gián đoạn vì đại dịch.   

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm