Những bí ẩn và điều cấm kỵ có thể bạn chưa biết trong "Tháng cô hồn"

Tổng hợp - Theo yan.vn

Quan niệm tháng 7 'cô hồn' có liên quan đến cổ tích Trung Quốc và truyền thuyết Phật Giáo. Bên cạnh đó, vào tháng 7 cũng có nhiều điều cần tránh để bạn không phải gặp những điều xui xẻo.

Chỉ vài giờ nữa là chính thức bước vào tháng 7 âm lịch của năm Mậu Tuất, theo quan niệm dân gian Việt Nam thì đây được coi là tháng “cô hồn” và mang nhiều xui xẻo nhất trong năm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên nhân tại sao lại có quan niệm như thế và làm cách nào để tránh khỏi những điều không may.

Truyền thuyết tháng cô hồn bắt nguồn từ Trung Quốc.

Trong quan niệm của người Trung Quốc, trên trần thế có vua cai quản giang sơn thì thế giới sau khi chết cũng sẽ có người cai quản - đó chính là Diêm Vương. Vào ngày 2/7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan để cho ma quỷ túa ra. Cho đến, 12h đêm ngày 14/7 âm lịch thì các âm hồn sẽ phải quay lại địa ngục.


Tháng 7 trong quan niệm của dân gian là tháng cô hồn
Tháng 7 trong quan niệm của dân gian là tháng cô hồn

Nước ta chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, trong đó có tục cúng cô hồn vào tháng 7 cũng được áp dụng tới tận hôm nay. Đó chính là lý do vì sao tháng 7 âm lịch thường được xem là “tháng cô hồn”.

Sự tích Phật giáo về tháng 7 âm lịch

Trong Phật giáo cũng có một truyền thuyết về tháng cô hồn và mang nhiều tính nhân văn hơn. Câu chuyện kể rằng, ngày trước, quỷ thường hay quấy phá, hại người. Điều này, khiến họ không thể yên ổn làm ăn nên con người cầu xin Đức Phật ra tay cứu giúp. Đức Phật giúp con người trục quỷ, đày chúng xuống địa ngục. Thế nhưng vì tấm lòng từ bi độ lượng, ngài cho phép chúng trở lại dương gian mỗi năm một lần vào dịp rằm tháng 7.


Đức A Nan Đà và ngạ quỷ
Đức A Nan Đà và ngạ quỷ

Một chuyện khác kể rằng, một đại đệ tử của Phật là đức A Nan Đà một buổi tối đang ngồi tịnh thì thấy một con ngạ quỷ người gầy quắt, cổ dài, miệng nhả ra lửa bước vào, nói rằng 3 ngày nữa A Nan Đà sẽ chết và cũng trở thành quỷ miệng lửa như nó. Quỷ nói:

“Nếu muốn tránh thì ông phải bố thí cho lũ ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc đồ ăn, và cúng dường Tam bảo giúp chúng tôi, để chúng tôi được tái sinh vào cõi trên, thì ông cũng được tăng thọ”.

Tôn giả A Nan Đà đem chuyện này bạch với Đức Thế Tôn. Sau đó, Đức Thế Tôn đã truyền dạy cho tôn giả một bài chú đem tụng trong lễ cúng tam bảo để cầu siêu thoát cho quỷ đói miệng lửa. Về sau, trở thành lễ xá tội vong nhân – thể hiện lòng kính trọng, vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất.

Khoảng cách giữa trời đất gần nhau nhất vào tháng 7

Theo truyền thuyết, vào ngày 7/7 âm lịch, khoảng cách giữa trời và đất là gần nhau nhất. Vì vậy, thần tiên có thể xuống dương gian để dạo chơi. Đó là lý do Ngưu Lang và Chức Nữ được gặp gỡ nhau duy nhất một lần trong năm vào ngày này.


Ngưu Lang và Chức Nữ được hội ngộ vào ngày 07/07 âm lịch hằng năm
Ngưu Lang và Chức Nữ được hội ngộ vào ngày 07/07 âm lịch hằng năm

Cũng vì lý do này mà dân gian cho rằng, nhân ngày này mà nhiều người trên trời có cơ hội dạo chơi dưới trần gian, làm được những điều thần kỳ giúp cho người trần. Vì vậy, trong tháng 7 nên cầu khấn những điều tốt đẹp, tránh làm việc xấu nếu không muốn bị quả báo nhãn tiền.

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 để mang lại may mắn cho bản thân và gia đình.

1. Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã bởi vì như vậy sẽ dẫn dụ ma quỷ đeo bám.


Không tự tiện đốt vàng bạc để tránh ma quỷ đi theo
Không tự tiện đốt vàng bạc để tránh ma quỷ đi theo

2. Vào ban đêm tuyệt đối không được phơi quần áo ngoài trời, nếu bị ma quỷ “mượn” mặc sẽ để lại âm khí trong quần áo mang lại bệnh tật và xui xẻo cho người mặt.

3. Không nên kêu, gọi tên nhau lúc trời tối, đặc biệt là vào giữa đêm. Nếu chẳng may ma quỷ nhớ tên sẽ ám theo rất phiền phức.

4. Cẩn thận khi hoạt động, đùa giỡn dưới nước vì dễ bị ma quỷ kéo chân, chuột rút gặp tai nạn đuối nước.

5. Không nên hù dọa khiến người khác giật mình bởi dễ bị hồn xiêu phách lạc do ma quỷ dẫn đi.

6. Nếu bạn là người yếu bóng vía thì không nên đi chơi đêm vào tháng này. Nếu không, điều không may có thể sẽ đến với bạn.

7. Không được gõ vào chén vì đó là động tác kêu gọi ma quỷ của các thầy cúng, pháp sư.


Gõ đũa vào chén là cách kêu gọi ma quỷ
Gõ đũa vào chén là cách kêu gọi ma quỷ

8. Không nên nhổ lông vì dân gian có câu “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

9. Không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, ngủ sẽ không yên giấc.

10. Không ăn vụng đồ cúng.

11. Không mài dao kéo.


Không nên mài dao vào tháng này
Không nên mài dao vào tháng này

12. Hạn chế làm những chuyện đại sự như ký hợp đồng làm ăn, nếu bất khả kháng phải xem kỹ ngày.

13. Tuyệt đối không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này.

14. Hạn chế hoặc có thể không mua xe cộ trong tháng này.

15. Tuyệt đối không nên tự ý chặt những cây có gốc to bởi đây là nhà của ma quỷ.

16. Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế.


Đây là một hình thức cúng tế
Đây là một hình thức cúng tế

17. Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi có thể bạn sẽ “được chụp chung” với ma quỷ. Đó tất nhiên là điều không tốt.

18. Không có các hành động cưới hỏi, làm nhà, chuyển nhà… vì đây là điều đại kỵ, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

19. Không nên mặc quần áo có in hình thù quỷ quái, ghê sợ.

20. Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm quỷ khí.

21. Những xó tối thường là chỗ ma quỷ tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ đó để tránh bị “nhập”.

22. Không nhặt tiền bạc, đặc biệt là tiền lẻ rơi vãi trên đường vì có thể đó là tiền người ta cúng ma quỷ, cô hồn. Nếu nhặt, tai họa sẽ khó lường.

23. Không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau dù có cảm giác có người đang đi theo hoặc gọi tên mình ở nơi vắng vẻ.

24. Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ, bởi như vậy sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường. Lúc này, chúng sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

25. Không chở đồ cồng kềnh và chở nhiều người trên một chiếc xe.

26. Không nên may quần áo trắng trong tháng này.

27. Tuyệt đối không được cúng đồ ăn mặn vì điều này có nghĩa là khơi dậy “tham, sân, si”, có thể làm cho âm phần dữ tợn hơn nữa.


Hãy giữ tâm tịnh để trải qua tháng 7 an lành
Hãy giữ tâm tịnh để trải qua tháng 7 an lành

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên dù không quá tin bạn cũng nên suy nghĩ về những điều cấm kỵ này để cuộc sống bản thân và gia đình được thoải mái về mặt tâm linh.

Tin mới trong ngày

Video