Nga chuẩn bị sản xuất 1 tỉ liều vaccine Covid-19, giá chỉ khoảng hơn 200.000 đồng/liều

Thế giới - Theo kenh14.vn

Vừa qua, sau khi các tập đoàn dược phẩm từ Anh và Mỹ khẳng định hiệu quả của vaccine Covid-19 mà họ đang nghiên cứu, Nga tuyên bố họ sẽ đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều vaccine Sputnik V với mức giá cạnh tranh.

Vừa qua, sau loạt tin tức về vaccine Covid-19 nghiên cứu bởi các công ty dược phẩm từ Anh và Mỹ đang cho ra kết quả triển vọng ở những giai đoạn thử nghiệm cuối, Nga tuyên bố rằng họ sẽ sản xuất vaccine với giá rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Ấn tượng hơn, họ còn đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021.

"Chi phí của một liều vaccine Sputnik V cho thị trường quốc tế sẽ ít hơn 10 đô la (chỉ khoảng hơn 200.000 VND)", quỹ RDIF cho biết hôm thứ Ba. Vaccine ngừa Covid-19 của Nga sẽ được yêu cầu tiêm đủ liệu trình 2 mũi.

"Như vậy, vaccine Sputnik V được sản xuất dựa trên công nghệ mARN với tỷ lệ hiệu quả tương đương sẽ rẻ bằng phân nửa, hoặc thậm chí là nhiều lần so với vaccine của nước ngoài. Đối với công dân Nga, tiêm chủng vaccine Sputnik V sẽ được hoàn toàn miễn phí", RDIF cho biết thêm.

Thời gian qua, quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối của vaccine ngừa Covid-19 đến từ các tập đoàn dược phẩm Pfizer, BioNTech và Moderna sử dụng công nghệ ARN hoặc mARN đều cho ra kết quả tốt, giúp tạo phản ứng miễn dịch nhanh chóng.

Nga chuẩn bị sản xuất 1 tỉ liều vaccine Covid-19, giá chỉ khoảng hơn 200.000 đồng/liều - Ảnh 1.

Theo đó, Pfizer và BioNTech được cho sẽ áp dụng mức giá khoảng 20 USD/liều vaccine  (khoảng hơn 460.000 VND), trong khi Giám đốc điều hành của Moderna cho biết vaccine của họ sẽ có giá từ 25 - 37 USD/liều (khoảng 570.000 đến 850.000 VND), tùy thuộc vào số lượng đặt hàng. Cả hai loại vaccine đều yêu cầu tiêm 2 mũi/ liệu trình.

Thông báo trên từ phía Nga được đưa ra chỉ một ngày sau khi công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh và Đại học Oxford tuyên bố các loại vaccine tiềm năng họ đang nghiên cứu đều "có hiệu quả cao" dựa trên phân tích sau quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Theo đó, vaccine của họ không sử dụng công nghệ mARN, thay vào đó họ sử dụng phương pháp vector. Vaccine của AstraZeneca cũng yêu cầu tiêm 2 mũi, ước tính giá mỗi liều rơi vào khoảng 3 - 4 USD.

Nguồn: CNBC

Nga chuẩn bị sản xuất 1 tỉ liều vaccine Covid-19, giá chỉ khoảng hơn 200.000 đồng/liều - Ảnh 2.

Tin nổi bật

Đừng bỏ lỡ

Tin mới trong ngày

Video