Nam sinh viên bị trường học kiện ra tòa vì một lý do “không tưởng”: “Khi nhận được đơn kiện, tôi nghĩ chắc đây là trò đùa”

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Marcel Pohl đã nhanh chóng hoàn thành bằng cử nhân và thạc sĩ chỉ trong ba học kỳ tại trường Trường Kinh tế và Quản lý (FOM), Essen, Đức. Tuy nhiên, đây lại là lý do khiến anh chàng bị trường kiện ra tòa.

Năm 2012, một nam sinh tại Đức đã bị ngôi trường anh theo học kiện ra tòa vì tốt nghiệp quá nhanh làm doanh thu của trường giảm sút.

Chàng sinh viên này có tên là Marcel Pohl được giới truyền thông Đức mệnh danh là "sinh viên siêu phàm" khi tham gia 60 kỳ thi trong vòng 20 tháng và đã hoàn thành bằng cử nhân và thạc sĩ chỉ trong ba học kỳ tại trường Trường đại học khoa học ứng dụng kinh tế và quản lý (FOM), Essen, Đức.

Nam sinh viên bị trường học kiện ra tòa vì một lý do “không tưởng”: “Khi nhận được đơn kiện, tôi nghĩ chắc đây là trò đùa” - Ảnh 1.

Tuy nhiên, thay vì được tuyên dương vì kỷ lục học đáng nể thì anh chàng này lại bị trường học khởi kiện vì tội tốt nghiệp quá nhanh. Thông thường, sinh viên phải học đủ 11 học kỳ và tham gia 60 kỳ thi thì mới có thể hoàn tất khóa học, thế nhưng Pohl chỉ cần ba học kỳ để hoàn thành cả hai văn bằng là cử nhân và thạc sĩ và vẫn có thời gian tham gia học việc ở một ngân hàng.

Nam sinh viên bị trường học kiện ra tòa vì một lý do “không tưởng”: “Khi nhận được đơn kiện, tôi nghĩ chắc đây là trò đùa” - Ảnh 2.

Marcel Pohl, 22 tuổi, đã hoàn thành bằng cử nhân và thạc sĩ chỉ trong ba học kỳ tại trường Trường Kinh tế và Quản lý (FOM), Essen, Đức

Để làm được điều này, anh chàng đã nhờ hai người bạn học chia sẻ "bài vở" ở những tiết học mà bản thân không thể tham gia vì lịch học bị trùng. Vừa học vừa làm, chàng thanh niên 22 tuổi đã tốt nghiệp đại học với điểm trung bình là 2,3 - điểm số không có gì nổi bật nhưng cũng không quá tệ đối với một người thường xuyên vắng mặt trên lớp.

Chia sẻ với Bild Daily, Pohl cho biết trước đó anh đã thông báo cho lãnh đạo nhà trường về kế hoạch học tập của mình và họ không hề phản đối. Với suy nghĩ đó, anh chàng bày tỏ sự ngạc nhiên khi nhà trường có hành động kiện anh ra tòa. "Khi tôi nhận đơn kiện, tôi đã nghĩ chắc đây là trò đùa," Pohl cho biết. "Lẽ ra khả năng học tập phải được ghi nhận".

Theo đó, ngôi trường này đã yêu cầu bồi thường việc "doanh thu giảm sút" và kiện Pohl với số tiền 3.772 đô la, một phần nhỏ so với mức học phí mà anh phải trả nếu hoàn thành việc học đúng thời hạn như những sinh viên khác. Họ đưa ra lập luận rằng họ tính toán "giá" của các loại bằng cấp và học phí học kỳ phải trả không chỉ cho học kỳ đó mà là một phần của toàn bộ giá, điều đó có nghĩa là tiền học phí là một dạng "trả góp".

Nam sinh viên bị trường học kiện ra tòa vì một lý do “không tưởng”: “Khi nhận được đơn kiện, tôi nghĩ chắc đây là trò đùa” - Ảnh 3.

Pohl phản bác lập luận trên và cho rằng những người từng bỏ dở việc học tại FOM mà không tốt nghiệp thì không phải trả tiền, vậy nên anh cũng không phải trả. Theo Pohl, tất cả các sinh viên đều đăng ký học như nhau.

Tuy nhiên, thẩm phán tại tòa án quận Arnsberg ở North Rhine-Westphalia không đồng ý và nói với Pohl rằng vì anh vẫn sử dụng các cơ sở vật chất tương tự các sinh viên bình thường khác để hoàn thành việc học, vì vậy anh phải trả tiền cho chúng.

Một vụ kiện đặc biệt khác cũng xảy ra khi một sinh viên ở New York cũng đã kiện trường cũ của cô sau khi nhận thấy mình vẫn thất nghiệp sau khi lấy được bằng.

Theo trang The New York Post, Trina Thompson đã đệ đơn kiện trường Cao đẳng Monroe với số tiền 70.000 USD - bằng học phí vào năm 2009 vì cho rằng Văn phòng Thăng tiến Nghề nghiệp của trường có trụ sở tại Bronx đã không cố gắng hết sức để giúp cô có được một công việc trong lĩnh vực của mình.

Tổng hợp

Tin mới trong ngày

Video