6giosang.com - Kênh thông tin giải trí, giới trẻ, công nghệ, thể thao, đời sống.

Lý do đạo diễn Việt Phạm Thiên Ân được Cannes ngợi ca

VieZ.vn - Tối 27/5 (giờ Pháp), đạo diễn Phạm Thiên Ân đoạt giải Camera d’Or (Camera Vàng, dành cho phim đầu tay xuất sắc) ở Liên hoan phim Cannes 2023.

Đạo diễn Phạm Thiên Ân là cái tên được giới mộ điệu lẫn khán giả chú ý sau chiến thắng ở Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023. Tác phẩm Bên trong vỏ kén vàng thắng giải Camera Vàng - giải thưởng vinh danh tác phẩm đầu tay của đạo diễn trẻ.

Hơn 180 phút thời lượng phim xoay quanh nhân vật Thiện và hành trình đưa hài cốt chị dâu về quê sau một vụ tai nạn. Trong chuyến đi tìm anh trai, Thiện đối diện với quá khứ để tìm kiếm đức tin và lẽ sống.

ly do dao dien viet pham thien an duoc cannes ngoi ca - anh 0
Lên sân khấu nhận giải Camera vàng, đạo diễn Phạm Thiên Ân chia sẻ anh muốn dành tặng giải thưởng cho toàn bộ ê-kíp.

Tại buổi công chiếu ngày 24/5, tác phẩm của Phạm Thiên Ân nhận tràng pháo tay hơn 5 phút. Tờ Variety nhận định: "Tác phẩm đầu tay của Phạm Thiên Ân lôi cuốn khán giả với chuyến hành trình nhuốm màu tâm linh ở vùng nông thôn Việt Nam"Bên trong vỏ kén vàng có nhịp điệu thong thả, chiêm nghiệm cho thấy nét bí ẩn và hấp dẫn trong phong cách làm phim của Phạm Thiên Ân.

Nam đạo diễn cho biết anh làm bộ phim này bắt đầu từ sự quan sát, cảm nhận, tìm hiểu văn hóa, nhịp điệu sống giữa đời sống thành thị sôi động và nông thôn vùng cao nguyên Lâm Đồng. Phim là hành trình nội tâm của một nhân vật, phản ánh nhiều vấn đề tôn giáo và mục đích sống.

Tờ Le Bleu du Miroir chuyên về điện ảnh của Pháp dành nhiều lời hoa mỹ cho đạo diễn Việt: "Phạm Thiên Ân là một trong những tác giả mà chỉ trong vài cú bấm máy đầu tiên đã xác định một lãnh thổ trên màn ảnh, in dấu mãi mãi vào trong võng mạc của chúng ta".

Phim của đạo diễn Phạm Thiên Ân nhận nhiều phản ứng tích cực về kỹ thuật quay, cách truyền tải thông điệp. "Thiên Ân sử dụng tất cả phương tiện có sẵn để tạo ra một bộ phim khác biệt, vừa quan tâm đến câu chuyện thân mật giữa nhân vật chính và cháu trai của anh ta, vừa chiêu đãi người xem nhiều cảnh làng quê Việt Nam bằng những góc máy rộng ấn tượng", cây viết Florent Boutet nhận định.

ly do dao dien viet pham thien an duoc cannes ngoi ca - anh 0
Đạo diễn Phạm Thiên Ân (trái, 34 tuổi), trò chuyện với Trần Anh Hùng (phải, 61 tuổi) - người đoạt giải Đạo diễn xuất sắc LHP Cannes 2023.

Ngay khi vẫn chưa hết xúc động sau khi nhận giải Camera vàng tại Liên hoan phim Cannes với bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đạo diễn Phạm Thiên Ân trò chuyện cùng Tuổi Trẻ: "Thật sự mọi thứ đến quá nhanh và tôi còn chưa kịp định hình. Lúc được xướng tên, tôi có chút ngỡ ngàng. Và sau đó là cảm giác bồi hồi, xúc động, tự hào."

Khi nhìn lại toàn bộ hành trình làm nghề của mình, nam đạo diễn chia sẻ: "Tôi cảm thấy mình khá liều. Mọi tâm huyết tôi đều dành cho điện ảnh, và tôi cũng cảm thấy mình thật may mắn và có phúc khi đi đúng đường cũng như tìm được cho mình những cộng sự ăn ý, tâm huyết.

Tôi không quan trọng mình là người thứ nhất hay thứ hai nhận được giải thưởng này, quan trọng là tôi đã thành công trong việc thể hiện ngôn ngữ điện ảnh của bản thân và đưa phim Việt Nam lẫn văn hóa Việt Nam đi xa đến thế giới. Giải thưởng này càng thêm củng cố niềm tin của tôi về con đường mình đã chọn."  

picture

Tôi không quan trọng mình là người thứ nhất hay thứ hai nhận được giải thưởng này, quan trọng là tôi đã thành công trong việc thể hiện ngôn ngữ điện ảnh của bản thân và đưa phim Việt Nam lẫn văn hóa Việt Nam đi xa đến thế giới.

Phạm Thiên Ân

Phim chiếu rạp

Logo VieZ

Anh chia sẻ thêm: "Tôi là người làm phim nên tôi yêu thích tất cả mọi thứ trong bộ phim của mình, không có cái nào là nhất cả. Tôi lấy cảm hứng nhiều từ những nhà làm phim tên tuổi như Béla Tarr, Theo Angelopoulos, Kenji Mizoguchi, Tsai Ming-liang..."

ly do dao dien viet pham thien an duoc cannes ngoi ca - anh 0
Đạo diễn Phạm Thiên Ân xúc động trong khoảnh khắc Bên trong vỏ kén vàng được xướng tên đoạt giải Camera vàng tại Cannes.

Nói về "căn tính Việt Nam", anh khẳng định quê hương chiếm tình cảm đặc biệt trong cuộc sống và trong nghệ thuật điện ảnh của mình.

"Tôi nghĩ mình sẽ chỉ làm phim về Việt Nam vì tôi sinh ra, lớn lên và làm việc tại Việt Nam, bạn bè và người thân của tôi đang ở Việt Nam. Do đó, Việt Nam rất quan trọng đối với tôi và là điều không thể thiếu trong các sáng tác của tôi.

Hiện tại, tôi mới chỉ làm phim về những gì mình thấy quen thuộc, mình đã trải qua. Tôi muốn khám phá và tiếp cận Việt Nam sâu hơn nữa ở những nơi mình chưa tới để tìm cảm hứng cho bộ phim tiếp theo."

picture

Tôi nghĩ mình sẽ chỉ làm phim về Việt Nam vì tôi sinh ra, lớn lên và làm việc tại Việt Nam, bạn bè và người thân của tôi đang ở Việt Nam. Do đó, Việt Nam rất quan trọng đối với tôi và là điều không thể thiếu trong các sáng tác của tôi.

Phạm Thiên Ân

Phim chiếu rạp

Logo VieZ

Phạm Thiên Ân sinh năm 1989. Anh là nhà làm phim trẻ tài năng và có duyên với các giải thưởng. Anh từng giành giải nhì cuộc thi Làm phim ngắn 48 giờ vào năm 2014. Năm 2018, phim ngắn Câm lặng (The Mute) của anh ra mắt tại Liên hoan phim ngắn quốc tế Palm Spring, được chọn tranh giải tại nhiều liên hoan phim quốc tế. Năm 2019, Phạm Thiên Ân lần đầu đến Liên hoan phim Cannes với phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng (Stay Awake, Be Ready) và thắng giải Illy thuộc chương trình Tuần lễ đạo diễn.

Nguồn:TH&PL

Bạn có thể quan tâm