Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý

Thế giới - Theo kenh14.vn

Họ đính hôn sau 3 tháng quen biết, và chia tay khi đã trở thành cặp đôi giàu nhất thế giới.

Vào hôm thứ tư 9/1, vợ chồng tỷ phú Jeff và MacKenzie Bezos đã tuyên bố ly hôn. Họ tổ chức đám cưới năm 1993, ngay khi vừa gặp mặt tại nơi làm việc. Không lâu sau, cặp đôi dọn đến thành phố Seattle (bang Washington) để thành lập Amazon. Vợ của Jeff trở thành một trong những nhân viên đầu tiên của công ty vào năm 1994.

25 năm bên nhau thì có đến 24 năm hai vợ chồng cùng nhau bước đi trên con đường của đế chế Amazon. Đến thời điểm hiện tại, ông chủ Jeff Bezos đã sở hữu tổng tài sản lên tới 137 tỷ USD, và là một trong những người giàu có nhất lịch sử hiện đại.

Nhìn lại mối tình dài 1/4 thế kỉ của hai vợ chồng Bezos với nhiều khoảnh khắc ngọt ngào, mới thấy rằng "tình yêu có thật nhưng cũng có hạn". Dù sao cả hai mong muốn sẽ tiếp tục làm bạn và lúc chia tay, họ đang sở hữu tổng lượng bất động sản nhiều hơn bất kì ai trên toàn nước Mỹ.


Hai người gặp nhau lần đầu tại công ty tư vấn đầu tư D.E. Shaw & Co. Cô MacKenzie làm chuyên viên nghiên cứu trong khi Jeff giữ chức Phó chủ tịch. Ông chính là người đầu tiên phỏng vấn "hậu bối" MacKenzie. Hai người đều tốt nghiệp từ trường Princeton danh giá.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 2.

"Tôi luôn cho rằng vợ mình giỏi xoay sở, thông minh và nóng bỏng; nhưng vì tôi đã có diễm phúc xem CV của cô ấy trước khi gặp mặt, tôi còn biết chính xác điểm SAT của vợ nữa", tỷ phú Jeff Bezos bông đùa với trang Vogue vào năm 2013.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 3.

Jeff Bezos nói với trang Wired năm 1999, khi đó ông 35 tuổi: "Tôi luôn muốn kết hôn với một người phụ nữ giỏi xoay sở - người có thể đưa tôi thoát khỏi chấn song nhà ngục của cái nghèo". (Mẹ của Jeff sinh con khi mới 16 tuổi, ông không phải là kẻ "ngậm thìa bạc" từ nhỏ).

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 4.

Sau khi MacKenzie vượt qua kỳ phỏng vấn tuyển dụng của Jeff, hai người gặp sau ở công sở hàng ngày. "Cả ngày dài tôi nghe thấy cái giọng cười hào sảng bất hủ đó", vợ cũ của tỷ phú nói trên tờ Vogue. "Làm sao tôi không yêu giọng cười ấy được chứ?".

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 5.

"Nhất cự ly, nhì tốc độ" và nàng MacKenzie biết tận dụng cả hai. Cô chủ động hẹn Jeff ăn tối. Họ đính hôn sau 3 tháng quen nhau và kết hôn sau 6 tháng.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 6.

Sau đó, Jeff hé lộ với MacKenzie về ý tưởng kinh doanh mới. Cô đáp rằng mình không có "máu kinh doanh" nhưng có thể cảm nhận lòng đam mê mãnh liệt từ chồng. Một năm sau đó, 1994, họ thôi việc và đi đến thành phố Seattle để thành lập Amazon.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 7.

MacKenzie đảm trách vị trí kế toán ở Amazon, giúp chồng gầy dựng sự nghiệp.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 8.

Sau khoảng 5 năm, cặp đôi mới thuê được căn nhà nhỏ 1 phòng ngủ ở Seattle. Còn bây giờ, họ sở hữu 5 căn nhà với địa thế đắt đỏ bậc nhất Mỹ. Jeff Bezos đứng thứ 28 trong số những người sở hữu BĐS có diện tích lớn nhất Hoa Kỳ.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 9.

Dù vậy, suốt hàng năm trời, MacKenzie vẫn lái xe chở 4 đứa con đến trường, đưa chồng đến công ty. Một người bạn của gia đình nói với tờ Vouge rằng, mặc dù rất giàu có nhưng "hai người bạn Bezos vẫn sống vô cùng giản dị, gắn bó... Và điều ấy mới lạ lùng".

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 10.

Gia đình tỷ phú có nhiều thói quen lành mạnh như cùng nhau dùng bữa sáng. Để dành nhiều thời gian với vợ con, Jeff Bezos không bao giờ tổ chức họp hành ban sáng.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 11.

Trong việc giáo dục con, hai vợ chồng đã thử nghiệm nhiều phương pháp đa dạng như "du lịch vào mùa thấp điểm, thí nghiệm khoa học trong nhà bếp, ấp trứng gà, học tiếng Trung, học chương trình toán Singapore, tham gia nhiều câu lạc bộ hay trò vận động với tụi nhóc hàng xóm" - bà mẹ 4 con nói với Vogue.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 12.

MacKenzie thời sinh viên từng làm trợ tá cho nữ nhà văn nổi tiếng Toni Morrison, và giờ cô cũng trở thành một tiểu thuyết gia. Cô thường nhốt mình trong căn hộ nhỏ do mình đứng tên, viết lách mãi đến lúc đón con tan trường thì thôi. 

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 13.

MacKenzie nói rằng chồng là độc giả trung thành nhất của mình. Nên nhớ, ông chủ Amazon cũng từng là một "người bán sách" mà!

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 14.

Thế nhưng trên danh nghĩa tác giả sách, MacKenzie không hợp tác với nhà xuất bản từ Amazon. Jeff nói: "Chúng tôi gọi cô ấy là the fish that got away" (một thành ngữ ám chỉ tình huống giống như người đi câu nhìn cá dưới mặt hồ, dù luyến tiếc chẳng tài nào giữ được).

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 15.

MacKenzie từng nói rằng tính cách của cô và Jeff bù khuyết cho nhau. "Anh ấy rất thích giao thiệp với mọi người... Còn tôi lại đau đầu với các bữa tiệc cocktail - nơi mà những cuộc huyên thuyên khiến tôi thấy lạc lõng".

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 16.

Jeff cho biết mình thường mua quần áo cho vợ khi đi công tác. "Thỉnh thoảng tôi gọi cô ấy và hỏi 'Quần áo của em size như thế nào nhỉ', cô ấy đáp 'Để làm gì cơ?' và tôi nói rằng 'Không phải chuyện em cần lo'. Nhưng tôi biết là MacKenzie sẽ vui khi nhận được quà".

Năm 2014, Jeff cũng từng tiết lộ với Business Insider rằng ông giúp vợ nhiều việc nhà. "Tôi thật sự tin rằng rửa chén là điều sexy nhất mình từng làm", ông chủ Amazon tuyên bố.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 18.

Tháng 1 năm 2019: "Như gia đình và bạn bè thân thiết của chúng tôi đều biết, sau một thời gian dài yêu đương và thậm chí đã thử ly thân, chúng tôi đã quyết định ly hôn và tiếp tục cuộc sống như những người bạn..." - trích tuyên bố của cặp vợ chồng tỷ phú trên Twitter.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 19.

Nguồn tin của tờ New York Post và National Enquirer cho biết, Jeff Bezos, 54 tuổi đang hẹn hò với một cựu ngôi sao truyền hình đồng thời là phi công và doanh nhân 49 tuổi có tên Lauren Sanchez.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 20.

Theo luật pháp của Washington, sau khi ly hôn, khối tài sản 137 tỷ USD hiện tại của ông Jeff Bezos có thể sẽ được chia làm đôi, một nửa thuộc về bà MacKenzie.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 21.

Nếu điều này thành sự thật, bà MacKenzie sẽ trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới với tài sản hơn 66 tỷ USD. Trong khi đó, ông Jeff Bezos từ người giàu nhất thế giới sẽ chỉ còn hơn 66 tỷ USD, tụt xuống vị trí thứ 5 hoặc 6 trong số những người giàu nhất thế giới.

Lương duyên 25 năm của ông chủ Amazon và vợ: Chưa kịp yêu đã cưới từ thuở cơ hàn, tan vỡ trên đỉnh cao giàu sang phú quý - Ảnh 22.

(Tham khảo: Business Insider, TIME)

Tin mới trong ngày

Video