Làm sao để giữ tinh thần lạc quan trong thời gian tự cách ly tại nhà do nghi nhiễm COVID-19?

Sức khỏe - Giới tính - Theo kenh14.vn

Việc ở trong nhà nhiều ngày liên tục, ít vận động và liên tục cập nhật tin tức về dịch bệnh có thể gây ra cảm giác lo lắng và căng thẳng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cũng thừa nhận COVID-19 có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm lý con người.

Dưới đây là các giải pháp thực tế được khuyến nghị bởi chuyên gia sức khỏe nhằm giúp bạn cải thiện tâm lý trong thời gian cách ly do nghi nhiễm COVID-19.

Theo đuổi sở thích cá nhân

Chuyên gia đa ngành tại Phòng khám Sức khỏe TCM Ada Ooi chỉ ra rằng việc theo đuổi một sở thích cá nhân có thể giúp kích thích tâm trạng của bạn và lấp đầy thời gian trống. Các sở thích bất kỳ như nấu ăn, may vá, vẽ tranh, đọc sách… đều có thể mang lại hiệu quả. 

Theo đuổi sở thích là một cách tuyệt vời để không làm tâm trí xao lãng, bị ảnh hưởng vì chúng đòi hỏi chúng ta chỉ tập trung vào một việc, từ đó hạn chế những luồng suy nghĩ tiêu cực khác hình thành trong tâm trí.

Làm sao để giữ tinh thần lạc quan trong thời gian tự cách ly tại nhà do nghi nhiễm COVID-19? - Ảnh 1.

Thiền

Thiền là một cách tuyệt vời để xua tan cảm giác lo lắng hoặc bồn chồn. Mục đích của thiền là ngăn chặn những mâu thuẫn hình thành trong tâm trí và tìm kiếm sự tĩnh lặng tự thân ở bên trong mỗi người. 

Chuyên gia sức khỏe tinh thần Kristy tại Trung tâm  điều trị toàn diện The Ki Retreat cho rằng: “Mục đích chính của việc thiền là ngăn chặn bạn có những suy nghĩ viển vông, chẳng đi đến đâu và tự tìm thấy một khoảng lặng trong tâm hồn. Bằng cách tách biệt suy nghĩ ở thế giới bên ngoài và tập trung vào tâm hồn bên trong, bạn có thể ngừng lo lắng và không để tâm đến những thứ diễn ra bên ngoài kia trong quá trình tự cách ly".

Làm sao để giữ tinh thần lạc quan trong thời gian tự cách ly tại nhà do nghi nhiễm COVID-19? - Ảnh 2.

Với những người mới bắt đầu, họ có thể sẽ cảm thấy hơi băn khoăn bởi có rất nhiều kiểu thiền khác nhau và không biết bắt đầu từ đâu, Kristy chia sẻ: "Cách đơn giản nhất để bắt đầu là tập trung vào hơi thở của bạn. Hãy khởi động với việc đặt hẹn giờ một khoảng thời gian ngắn như chỉ 5 hoặc 10 phút mỗi ngày. Hít một hơi thật sâu để làm dịu tâm trí và nhắm mắt lại. Sau đó chú ý đến hơi thở của bạn và duy trì điều đó ngay cả khi những suy nghĩ khác xâm nhập. Tiếp tục làm điều này cho đến khi đồng hồ bấm giờ vang lên”.

“Cách ly” với mạng xã hội

Người tự cách ly thường có xu hướng sử dụng điện thoại cả ngày để lấp đầy thời gian và nắm bắt tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, việc đọc quá nhiều tin tức về virus lại có thể khiến bạn hoang mang và hoảng sợ hơn là giúp ích. 

Làm sao để giữ tinh thần lạc quan trong thời gian tự cách ly tại nhà do nghi nhiễm COVID-19? - Ảnh 3.

Theo chuyên gia Kristy, trong khi mạng xã hội là một cách tuyệt vời để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình trong thời gian cách ly thì ngược lại chúng cũng gây ra cảm giác cô đơn, sợ hãi và lo lắng. Cô tin rằng tự cách ly là thời điểm hoàn hảo để “cai nghiện” mạng xã hội và ngăn bộ não của chúng ta trở nên quá tải. 

Giải pháp được khuyến khích là không cần thiết phải cắt bỏ hoàn toàn mạng xã hội mà đặt ra khoảng thời gian sử dụng hạn chế trong ngày trong khi duy trì liên lạc với người thân và các mối quan hệ xã hội tích cực.

Hạn chế tiếp xúc với mạng xã hội là một cách cải thiện tinh thần. 

Bày tỏ lòng biết ơn

Sự biết ơn là một cách rất đơn giản và hiệu quả để điều khiển bộ não hướng đến lối tư duy tích cực. Bạn có thể lấy một cuốn nhật ký và lập danh sách những điều bạn cảm thấy biết ơn, lặp lại điều này mỗi ngày như một thói quen buổi sáng. Những lời biết ơn tích cực được viết ra sẽ giúp đưa bộ não và cơ thể của bạn vào một tâm trạng tốt cho cả ngày.

Hít thở không khí trong lành

Chỉ bởi vì bạn đang tự cách ly và không thể ra ngoài không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng không khí trong lành. Kristy tin tằng điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao sức khỏe tinh thần của bạn. "Tự cách ly là bạn không thể ra ngoài nhưng không khí trong lành và cảm nhận ánh nắng vẫn rất quan trọng. Nếu bạn có thể mở chiếc cửa sổ và ngồi bên ngoái nhìn không gian xung quanh hoặc đọc một cuốn sách thì còn gì bằng".

Tập thể dục

Chúng ta đều biết rằng tập thể dục có thể giải phóng những endorphin quan trọng giúp cải thiện tâm trạng. Đồng thời, giữ sức khỏe thể chất ở mức tốt có thể giúp ích rất nhiều cho sức khỏe tinh thần của chúng ta, bởi cơ thể khỏe mạnh giúp ta có đề kháng tốt và bớt lo lắng về dịch bệnh. 

Mykay Kamara, CEO của Nền tảng chăm sóc sức khỏe Welbot cho rằng bạn bạn hoàn toàn có thể đạt những hiệu quả tinh thần tương đương khi tập thể dục tại phòng tập và ở nhà, thậm chí chỉ đơn giản là dọn dẹp nhà cửa. Vì vậy trong thời gian cách ly bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các bài tập thể dục đơn giản và tập luyện trong các khoảng thời gian trống.

Điển hình cho việc tập luyện tại nhà trong thời gian cách ly phải kể đến Châu Bùi. Nếu bạn chăm theo dõi Story Instagram của Châu thì ắt hẳn biết Châu đã sắp hoàn thành xong 14 ngày cách ly tập trung. Mỗi ngày trôi qua, Châu lại hé lộ bản thân ở trong phòng cách ly nhưng không hề cảm thấy buồn chán với rất nhiều công việc được cô nàng giải quyết. Thậm chí, Châu Bùi còn tự biến phòng cách ly của mình trở thành không gian tập luyện "tại gia".

Ai nói ở trong phòng cách ly thì không thể tập luyện? Chọn một vài bài tập đơn giản như squat cũng được nè!

Hay có sẵn chiếc dây đàn hồi trong vali như Châu thì còn tập thêm được vô số bài tập biến thể khác nữa.

Lập kế hoạch hàng ngày

Làm sao để giữ tinh thần lạc quan trong thời gian tự cách ly tại nhà do nghi nhiễm COVID-19? - Ảnh 6.

Theo các chuyên gia, việc lên các kế hoạch trong ngày cũng sẽ mang lại cho mỗi người cảm giác kiểm soát, tương tự như việc kế hoạch cho công việc. Một kế hoạch có thể đơn giản như lịch tập luyện thể dục, kế hoạch dinh dưỡng hay các công việc bạn chưa có thời gian hoàn thiện trước khi cách ly. 

Bạn có thể tạo ra một ngày lý tưởng bằng việc tập luyện kết hợp với ngủ đủ giấc, ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, uống nhiều nước và các chất bổ sung tăng cường miễn dịch như nghệ và vitamin C.

Nguồn: Metro

Làm sao để giữ tinh thần lạc quan trong thời gian tự cách ly tại nhà do nghi nhiễm COVID-19? - Ảnh 8.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tin nổi bật

Tin mới trong ngày

Video