Chúng ta đang ở cuối tháng 5, những ngày cuối cùng của năm học.

Năm học 2020 - 2021 lại là một năm đặc biệt khi học sinh học cách thích ứng giữa mùa đại dịch. Quãng thời gian học online diễn ra thường xuyên, buộc học sinh phải tạm rời xa trường lớp và tạo kỉ niệm với nhau qua màn hình máy tính. Lần đầu tiên trong lịch sử, nhiều địa phương phải hoãn thi học kì II, cho học sinh nghỉ hè sớm từ 2 - 3 tuần, đồng thời không tổ chức bất kì hoạt động cuối năm như tri ân, bế giảng hay tổng kết.

Cũng vì đại dịch, mà thời học sinh trong 1 năm gần đây bỗng trở nên thật đáng nhớ. Đáng nhớ vì buồn, vì những "truyền thống" của tuổi học trò bấy lâu nay như bế giảng, buổi học cuối cùng, chuyền tay nhau ký lên tấm áo trắng làm lưu bút... bỗng nhiên phải thay bằng những buổi học online, nói chuyện với nhau qua màn hình điện thoại. Đáng nhớ vì... đáng nhớ, vì bỗng nhiên những nỗi buồn vì sự thiếu thốn khi không được gặp gỡ đó, lại trở thành một kỷ niệm thật khó quên với thế hệ học sinh năm nay.

Ngày Tỏ Tình Bạn - Suni Hạ Linh x Osad x Z-Gang: End Game

Hơn bao giờ hết, chụp kỷ yếu trở thành hoạt động quan trọng nhất để chúng ta ghi dấu những kỷ niệm cuối cùng khi còn ở cạnh nhau dưới một mái trường. Và cũng thật may mắn, trước khi đợt dịch mới quay lại, nhiều lớp học đã kịp có buổi chụp kỷ yếu thật đáng nhớ. Đó là ngày đi chơi xa cuối cùng trong năm để bớt đi phần nào áp lực trước kì thi tốt nghiệp, một ngày mà cả lớp được đoàn kết cùng bảo vệ thứ gì đấy, ngày mà tất cả đều được chụp ảnh cùng nhau…

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 2.

Đứng trước ngưỡng cửa cuối cấp, thông qua “cuộc chiến” Z-Gang: Endgame (cuộc thi chụp ảnh kỷ yếu online lớn nhất năm), chúng tôi muốn gửi đến các bạn cái nhìn hoàn toàn mới về kỷ yếu, về cách mà học sinh năm cuối tạo dựng kỷ niệm với nhau cũng như khẳng định tiếng nói của mình trong thời kỳ đại dịch.

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 3.

“Chụp kỷ yếu theo phong cách nào nhỉ?” - Câu hỏi khiến bất kì học sinh cuối cấp nào cũng khựng lại đôi ba giây vì chợt nhận ra mình chẳng còn bao lâu nữa đâu mà được ngồi cùng nhau thế này nữa.

Học trò lại bị xoáy vào vòng quay nghĩ concept, lên ý tưởng chụp ảnh, cùng nhau mua đồ. Hờn giận ư, ai còn thời gian mà đi trách móc nhau nữa chứ? Đó là những ngày mà nhiều bạn gái vốn chẳng son phấn gì nhưng hôm nay cũng ráng đánh một tẹo cho xinh. Các bạn nam lại chải chuốt tóc tai, đem chiếc áo mới nhất ra diện sao cho mình ngầu nhất có thể trong mấy năm cấp 3.

Trong suốt một tháng diễn ra cuộc thi Z-Gang, dù có được giải hay không thì các đội chơi cũng đã có thêm khoảng thời gian gắn kết bên nhau. 12h đêm rồi nhưng vẫn phải gọi điện vào kéo vote, cùng nhau lên ý tưởng thật chất cho bộ kỷ yếu. Bên cạnh những câu hỏi thường nhật: “Bao giờ thi”, “Làm được bao nhiêu câu”… thì các bạn học sinh có thêm mối quan tâm liệu bộ ảnh của mình leo top hay tụt hạng.

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 4.

Trần Mai Phương (đại diện lớp đạt giải Nhất cuộc thi Z-Gang: Endgame): “Thời gian cuộc thi Z-Gang: Endgame diễn ra cũng là lúc kỳ thi khảo sát học kì 2 ở trường tụi mình. Ngoài học tập, chuẩn bị thi cử thì mỗi ngày chúng mình đều vào xem video và reply bình luận của mọi người, theo dõi những thay đổi trên bảng xếp hạng. Lúc về nhà cũng như lúc ở trường, kiểu gì cũng có đứa nói với nhau: “Ê mọi người ơi lớp chúng ta tụt hạng rồi” hay “Lại top 1 rồi kia”. Mỗi lần như thế lại tức tốc mở Lotus ra xem đi xem lại cho chắc mới thôi. Lotus và cuộc thi Z-Gang dường như đã trở thành chủ đề nói chuyện phổ biến nhất của lớp trong những ngày đó.

Có gần một tháng mà cả lớp đã trải qua những cung bậc cảm xúc lên xuống như tàu lượn, dõi theo từng vị trí của lớp trên bảng xếp hạng, từ vòng chọn top 8 cho đến chính thức. Cảm tưởng lúc đó có đứa mình “ghét cay ghét đắng” mà chịu vote cho lớp thì cũng làm hòa đấy. Khi cả lớp nhận được tin đạt giải Quán quân Z-Gang: Endgame mùa 1 thì đã thức trắng cả đêm vì vui quá”.

Video kỷ yếu của lớp đạt giải Quán quân cuộc thi Z-Gang: Endgame

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 6.

Hiếu Lưu (sinh viên ngành Thiết kế đồ họa của Đại học FPT): “Chúng mình đã ra trường được 1 năm và sau cái ngày bế giảng thì cũng mỗi đứa một phương, không tiện liên lạc lại. Dù ở trong cùng thành phố thì tụi mình cũng đi làm rồi, ai cũng bận công việc riêng. Cuộc thi kỷ yếu này là dịp để chúng mình trở lại thời sinh viên. Rủ mãi thì được nhóm 4 đứa thi tiếp vòng 2, các bạn cùng lớp dù không tham gia được nhưng cũng nhiệt tình ủng hộ lắm.

24/24h ở bên nhau trong quá trình thực hiện sản phẩm làm chúng mình thấy hào hứng lắm, cảm giác như được quay trở lại thời đại học cùng ăn, cùng ở trong ký túc xá sinh viên. Lần làm video cho chung kết, chúng mình chỉ ngủ 2 tiếng/ngày để kịp trau chuốt sản phẩm cũng như cày vote. Tuy ngủ ít nhưng lúc đến studio, đứa nào cũng tràn trề năng lượng và làm việc tận 13 tiếng liên tục để cho ra những chất liệu video tốt nhất gửi đến BTC”.

Á quân cuộc thi Z-Gang: Endgame mùa 1 gọi tên lớp Thiết kế đồ họa đến từ trường Đại học FPT

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 8.

Trần Thị Hoa (lớp 10 trường THPT Kim Động, Hưng Yên): “Cuộc thi Z-Gang khiến lớp chúng mình đoàn kết hơn rất nhiều. Mọi người đồng lòng cày vote, cùng nhau chia sẻ khoảnh khắc giúp đỡ những team khác. Ngoài câu hỏi: “Nay làm đề nào, được bao nhiêu điểm” thì chúng mình chuyển qua: “Đã vào vote cho Z-Gang chưa, đứng thứ mấy rồi”.

Khi bước vào vòng 2 thì cũng đang trong thời gian cách ly. Mọi người không được gặp nhau, chỉ gặp mặt chủ yếu qua điện thoại. Hồi đầu tụi mình cũng cãi lên cãi xuống vì việc phân chia cày vote. Nhưng chính những lần cãi nhau ấy khiến cả lớp hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn. Có khi những lúc ôn thi cũng chưa chắc đoàn kết được như vậy”.

Lớp học giành giải Ba cuộc thi Z-Gang: Endgame gọi tên lớp 10A4 (trường THPT Kim Động, Hưng Yên)

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 10.

Mọi người thường hay nói: Hãy trân trọng những tình bạn cấp 3, bởi đó là khi mối quan hệ bạn bè được vô tư nhất, không vụ lợi, đó là khi học trò được là chính mình. Cuộc thi Z-Gang không chỉ kết nối những người bạn cuối cấp như vậy, mà còn chứng kiến những câu chuyện cảm động tuổi học trò, nhắc nhở rằng dù có thế nào thì bạn bè vẫn luôn ở đây để quan tâm nhau.

Với 3 triệu bạn sẽ làm được gì?

3 triệu với nhiều người không phải quá lớn, nhưng đó là tất cả tình cảm của lớp 12 trường THPT Nguyễn Khuyến (An Giang) dành cho 1 thành viên đặc biệt trong lớp vừa có ba mất khi đi đánh cá. Trước nỗi đau lớn mất ba, bạn nữ đã quyết định xin nghỉ học phụ giúp gia đình, đỡ gánh nặng cho mẹ. Cô bạn vốn là học sinh khá giỏi trong lớp nên ai cũng buồn thay khi người bạn của mình phải dang dở chuyện học. Cả lớp đã dành ra 3 triệu tiền thưởng trong Z-Gang để động viên bạn tiếp tục đến trường.

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 11.

Nhưng cô bạn vẫn nhất mực từ chối vì muốn lớp mình có được video kỷ yếu đầu tư nhất, còn nếu dư ra thì sẽ dành cho công sức cả lớp chứ không nhận riêng mình. Tuổi học trò luôn đẹp như vậy, luôn có những người bạn sẵn sàng hi sinh mình vì tập thể, hoặc tập thể biết nghĩ cho một cá nhân. Sau cùng, ai cũng cảm thấy ấm lòng khi được biết nữ sinh đã nhận được học bổng STEM cho 4 năm đại học của mình.

Hay với lớp 12C5 trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (TP. Vinh), lớp học có gần 30 thành viên đều là nữ. “Hay thôi kỷ yếu, không chụp nữa” là câu nói xuất hiện thường trực của lớp học này khi không có một ai thực sự đốc thúc được việc chụp ảnh cuối cấp. Đến khi quyết định đi chụp cũng dính trời mưa, cả lớp đã quay sang chụp bộ ảnh “Anti Covid-19” lấy trang phục chủ đạo là áo mưa và khẩu trang. Bộ ảnh lấy cảm hứng từ trang phục của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. “Bọn mình lấy trend kỷ yếu Covid-19 vừa đơn giản mà cũng tiết kiệm nữa. Thông qua chương trình Z-Gang và bộ kỷ yếu, chúng mình muốn đưa thông điệp 5K của Bộ Y tế đến gần gũi hơn với mọi người” - cô bạn Trần Mai Phương (đại diện lớp học) chia sẻ thêm.

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 12.

Đã qua rồi cái thời concept chụp ảnh áo sơ mi trắng - áo dài như ngày xưa, những bộ ảnh kỷ yếu của Gen Z bây giờ đã “nâng tầm” lên một level mới khi được đầu tư concept rõ ràng. Trong cuộc thi Z-Gang, chúng ta được chiêm ngưỡng những concept sáng tạo qua các bộ ảnh kỷ yếu: Từ bộ “cây nhà lá vườn” đơn giản mà siêu xinh đến bộ ảnh “bạc tỷ” khiến dân tình choáng váng vì độ chịu chơi…

Các lớp học cũng rất chịu khó đầu tư cả tiền bạc lẫn thời gian đi chụp ảnh. Như lớp học 11IG2E2 trường THPT Nguyễn Siêu (Hà Nội) đã dành đến 3 ngày để đi khảo sát chỗ chụp; hay lớp học 12A8 THPT Chuyên Đại học Vinh (Nghệ An) chi đến 70 triệu cho bộ ảnh Việt phục, đồng thời chọn chỗ chụp kỷ yếu cách địa phương hàng trăm cây số.

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 13.

Bộ ảnh cũng là tiếng nói của Gen Z khi truyền tải được tiếng nói của mình. Những bạn trẻ chuyên Văn sẽ làm kỷ yếu Văn học, chuyên Lý hay Hóa nghiêm túc hơn thì chọn kỷ yếu với phong cách dân kỹ thuật. Trong năm 2021, concept được ưa chuộng nhất lại là trang phục dân tộc hay combo áo mưa - khẩu trang (lấy ý tưởng từ trang phục của đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu) để tuyên truyền về ý thức đoàn kết phòng chống dịch.

Những bộ ảnh đó đã khiến bộ ba ban giám khảo Quỳnh Anh Shyn - Quân AP - AMEE trong suốt quá trình chấm thi phải đi từ “bất hòa này” đến những “xúc động khác”, mood lên xuống liên tục vì sự đầu tư lẫn tình bạn mà các đội chơi đã gửi gắm trong clip kỷ yếu của mình: “Lúc xem bộ ảnh của Top 8 Z-Gang: Endgame mình đã phải tự nghĩ có phải đang xem ảnh thời trang hay tạp chí gì hay không vì các bạn phối đồ xịn quá. Đầu tư không chỉ về mặt hình ảnh mà còn make up - tóc tai nữa, Gen Z bây giờ giỏi quá” - Quỳnh Anh Shyn nhận xét.

BGK Z-Gang Quỳnh Anh Shyn tiết lộ những tật xấu đã từng làm thời đi học

BGK Z-Gang Quân AP bật mí số mối tình, đã từng hôn bạn cùng lớp chưa?

BGK Z-Gang “bánh bèo” AMEE sẽ thích kiểu soái ca học đường nào?

Kỷ yếu cuối cấp: Cách Gen Z nói lời tạm biệt trường lớp bằng những bộ ảnh thanh xuân đầy cảm xúc - Ảnh 17.

Đứng trước ngưỡng cửa cuối cấp, kỷ yếu nhắc chúng ta rằng bản thân đã trưởng thành ở nấc thang mới rồi. Đứng trước máy ảnh, bạn của ngày hôm nay sẽ nằm gọn trong bức ảnh kỷ yếu ấy. Nhưng bạn của ngày mai sẽ còn phải thi cuối cấp, vào giảng đường đại học rồi ra trường xin việc và ti tỉ nỗi lo chồng chất khác của tuổi trưởng thành.

Sau đó, có thể những người bạn năm ấy sẽ chẳng còn gặp nhau, mỗi đứa đi một hướng. Vậy nên không có bộ ảnh kỷ yếu thì mọi thứ sẽ dang dở lắm. Dang dở vì không có tấm nào chụp chung, dang dở vì không có buổi đi xả stress cuối cùng trước kì thi tốt nghiệp, dang dở vì bạn cứ để thời đi học trôi qua như thế mà chưa một lần lưu giữ lại.

Chỉ còn vài ngày nữa là sẽ kết thúc năm học. Và trong kế hoạch của nhiều lớp học vẫn còn bộ ảnh kỷ yếu chưa được thực hiện. Hi vọng các bạn học sinh cuối cấp đều sẽ có những bức hình thật xinh cho mình và cũng sẽ giữ lấy nó như một phần của tuổi học trò.

Vân Trang
Tiêng Tiêng
Z-Gang Endgame

Theo: Pháp luật và bạn đọc

21/05/2021