Kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM: Điểm 0 môn Toán quá nhiều, đáng báo động

Tổng hợp - Theo kenh14.vn

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, có tới 126 bài toán điểm 0. Cùng với đó, có 39.484 thí sinh đạt điểm môn toán dưới trung bình, chiếm tỉ lệ 49,62% tổng số bài thi.

Kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM: Điểm 0 môn Toán quá nhiều, đáng báo động - Ảnh 1.

Thí sinh thi vào lớp 10 tại điểm thi trường THCS Điện Biên (quận Bình Thạnh). Ảnh: Anh Nhàn

Sở GD ĐT TPHCM vừa thống kê phổ điểm thi vào lớp 10 tại TPHCM, kết quả có 126 bài thi điểm 0, tức là các em dường như bỏ giấy trắng mà không làm bài. Đồng thời, có 39.484 thí sinh đạt điểm dưới trung bình trong tổng số gần 80.000 thí sinh dự thi.

Trả lời về kết quả môn Toán có nhiều điểm 0, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT TP.HCM cho biết đề thi Toán năm nay có nhiều yếu tố mới nhưng ông cũng khá bất ngờ và không hiểu sao có đến 126 bài toán điểm 0.

“Tôi tiếp xúc với các em THCS ngoài phòng thi và các giáo viên chấm thi thì nhiều người nhận định đề thi Toán hay, có nhiều yếu tố mới.

Tuy nhiên, các thầy cô dạy ở THCS không ngờ cách ra đề mới lạ như vậy nên cảm thấy đề khó. Tôi cũng không hiểu tại sao có đến 126 bài toán điểm 0 vì đề thi vẫn có những câu hỏi dường như “cho không điểm”. Nên khi giảng dạy thầy cô phải dạy kĩ những câu cơ bản để năm sau không còn điểm 0 nữa” - ông Hiếu nói.

Kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM: Điểm 0 môn Toán quá nhiều, đáng báo động - Ảnh 2.

Phổ điểm thi vào lớp 10 môn Toán tại TPHCM năm học 2019-2020

Một số giáo viên cho hay, đề thi năm nay sát với thực tế nhưng cách ra đề đổi mới khiến giáo viên chưa ôn tập kĩ cho học sinh dẫn đến kết quả điểm Toán khá thấp.

Ông Nguyễn Đăng Khoa (THCS Tân Túc – huyện Bình Chánh), giáo viên dạy Toán đưa ra nhìn nhận chung về phổ điểm toán năm nay: “Các câu hỏi trong đề thi toán gắn với thực tế và mới lạ khiến học sinh chưa quen và có nhiều em lúng túng khi làm bài".

Lý giải về việc này, ông Khoa chỉ ra nguyên nhân: "Ở lớp, ở trường các em được ôn tập theo kiến thức học từng chương có đề cương ôn tập, đề thi bám sát nội dung dạy nên nhiều em đạt điểm cao. Còn đề thi tuyển sinh lớp 10 có cả các kiến thức các lớp 6,7,8 nên nhiều em chưa quen và chưa ôn tập kĩ nên dẫn đến điểm chưa được như mong đợi".

Đưa ra định hướng ôn tập trong năm học tiếp theo để có kết quả khả quan hơn, ông Nguyễn Đăng Khoa cho rằng, vì đề thi có nhiều đổi mới nên giáo viên cũng nên đổi mới cách giảng dạy, ôn tập.

Những tiết học chính khóa trên lớp, giáo viên vẫn dạy những kiến thức trọng tâm của bài học theo chương trình. Nên ôn tập, dạy thêm những bài toán thực tế theo từng chủ đề trong những tiết học ngoài giờ để học sinh dễ tiếp cận.

Kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM: Điểm 0 môn Toán quá nhiều, đáng báo động - Ảnh 3.
Kỳ thi vào lớp 10 tại TPHCM: Điểm 0 môn Toán quá nhiều, đáng báo động - Ảnh 4.

Đề Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM Ảnh: Anh Nhàn

Theo đánh giá, phân tích phổ điểm vào lớp 10 của Tổ Toán - hệ thống giáo dục HOCMAI, việc có hơn 100 học sinh bị điểm 0 môn toán rất đáng báo động.

Điều này cho thấy cần phải điều chỉnh lại cách dạy, cách học trong các trường cho phù hợp với xu hướng ra đề đòi hỏi nâng cao tính ứng dụng vào thực tiễn trong 2 năm vừa qua. Dù vậy, Tổ Toán của hệ thống giáo dục này cũng đánh giá phổ điểm môn toán không có sự thay đổi nhiều so với năm 2018.

Điểm số có lượng thí sinh đạt nhất là điểm 5,25. So với năm 2018, tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình năm 2019 tăng từ 48,77%  lên 50,4%, tăng khoảng 1,63%.

Bên cạnh bài nhiều bài thi điểm 0, cũng có tới 228 điểm 10 môn toán, nhiều hơn hẳn so với môn ngữ văn không có điểm 10 và môn tiếng Anh với 56 điểm 10, đây là tín hiệu đáng mừng.

Tin mới trong ngày

Video